M
08/05/2021 12:39

Khẩn trương truy vết, không để mất dấu F1 tại huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Sáng 8/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố đã đến kiểm tra công tác phong tỏa ở các thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Hà Nội phát hiện thêm 2 ca Covid-19 mới ở Phúc Thọ và Hà Đông Tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Vẫn còn sự lơ là

Tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, thực tế, dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều, lực lượng công an rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Do vậy, sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người.

“Chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh cần xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.

Khẩn trương truy vết, không để mất dấu F1 tại huyện Thường Tín
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Thường Tín.

Báo cáo đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, đến nay huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị). 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu và đang chờ kết quả; 604 F2.

Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu. Huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm, xã sẽ có những biện pháp tiếp theo.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm: “Về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an Huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch.

Đại diện Công an Huyện Thường Tín báo cáo trên bản đồ vị trí 14 chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0; vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua.

CDC Hà Nội cho biết, đã nhận 137 trường hợp mẫu F1 lúc 4h sáng 8/5. 128 đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2. Trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ đang chạy lại và sớm có kết quả. Còn lại CDC chưa nhận được mẫu.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định ở ổ dịch này sẽ có thể tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt là lực lượng Công an cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần nhanh nhất triển khai xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều nay để ngày mai trên cơ sở này để tiến hành khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân. 35 tổ Covid-19 hàng ngày phải kiểm tra, giám sát, vào tận nhà dân, đặc biệt chú ý đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống người dân…

Đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng.

Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

Khẩn trương truy vết, không để mất dấu F1 tại huyện Thường Tín
Các đơn vị báo cáo tình hình chốt kiểm soát việc phong tỏa cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Với bệnh nhân L.V.C – nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm bao lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai àm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa trong ngày mai để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ: “Cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, không có sự ủng hộ của nhân dân không thể chống dịch thành công…”

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đặc biệt lưu ý huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của Thành phố để cắt đứt nguồn lây bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch…

P.Ngân

Nguồn :