M
01/06/2021 11:19

Khẩn trương ban hành quản lý cách ly theo quy trình mới

(LĐTĐ) Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành hướng dẫn mới về quản lý cách ly, xét nghiệm đối với người nhập cảnh; nhanh chóng xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, dự báo nguy cơ dịch bệnh; thực hiện chiến lược xét nghiệm tầm soát khoa học, tiết kiệm.

Giảm mật độ công dân và xét nghiệm thường xuyên, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly Các trường hợp dương tính mới của Hà Nội đều đã được cách ly từ trước

Ràng buộc trách nhiệm rõ ràng đối với tổ chức, cá nhân có liên quan

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù tình hình Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, các lực lượng đang tập trung toàn lực dập dịch. Tất cả các địa phương cảnh giác cao độ, sẵn sàng “trực chiến” vì dịch bệnh đã ở trong cộng đồng, phát hiện ca chỉ điểm là ra quân nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã giao, để sẵn sàng cho tình hình dịch bệnh những ngày tới.

Khẩn trương ban hành quản lý cách ly theo quy trình mới
Sắp tới Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới và tổ chức ngay việc xét nghiệm, quản lý cách ly y tế theo quy trình mới.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế về các văn bản quy định, hướng dẫn cách ly cho các đối tượng khác nhau, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải đổi mới, tăng cường kỷ cương, siết chặt quản lý việc tiếp nhận, đón, cách ly người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nâng cấp, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin quản lý cách ly y tế phòng, chống Covid-19 đối tất cả những người bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam, tiếp nhận cách ly tập trung, bàn giao về địa phương để theo dõi sức khoẻ hàng ngày tại nơi cư trú, làm việc. Phó Thủ tướng giao cho Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của chuyên gia và các bộ, ngành, ban hành quy trình quản lý chặt chẽ người nhập cảnh kể cả đối với chuyên gia nước ngoài và người Việt Nam về nước, trước hết bằng đường hàng không, đảm bảo chặt chẽ, an toàn phòng chống dịch và ràng buộc trách nhiệm thật rõ ràng đối với mọi tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo Phó Thủ tướng, về mặt lý thuyết, dự thảo quy định, hướng dẫn về quản lý cách ly y tế kết hợp hệ thống công nghệ thông tin đã rất chặt chẽ, các bộ ngành rà soát, đánh giá lại một lần nữa, sau đó hoàn thiện, ban hành hướng dẫn mới quản lý thật chặt, phục vụ mục đích chống dịch. Toàn bộ trung tâm cách ly, các khách sạn đăng ký cách ly phải đảm bảo đủ điều kiện, lập lên một hệ thống để quản lý từ giá cả đến các điều kiện phòng, chống dịch, nếu không thì không được tiếp nhận người nhập cảnh vào cách ly.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia cũng đã trao đổi, thảo luận về dự thảo hướng dẫn mới trong xét nghiệm đối với người nhập cảnh cách ly tập trung, trong đó có những trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, ban hành hướng dẫn kết hợp các phương thức xét nghiệm khác nhau đối người từ nước ngoài về Việt Nam, trước hết là đường hàng không. Mục đích sau khi xét nghiệm có thể phân loại để không phải tất cả mọi người đều phải cách ly tập trung 21 ngày hay 14 ngày như nhau, mà người nào an toàn rồi thì có thể chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày và tiếp tục về nhà theo dõi y tế. Đây là việc rất quan trọng, giúp cho giao thương đi lại, trong đó có đón chuyên gia nước ngoài vào và đưa người Việt Nam bị kẹt về nước bảo đảm an toàn nhưng không máy móc, giảm bớt áp lực cho các khu cách ly, giảm thời gian, chi phí cho người cách ly. Chậm nhất 1 tuần nữa, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới và tổ chức ngay việc xét nghiệm, quản lý cách ly y tế theo quy trình mới.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất giao cho lực lượng quân y đảm nhận công tác xét nghiệm cho những người ở trong khu cách ly quân sự; ngành Y tế xét nghiệm người ở trong khu cách ly dân sự, khách sạn. Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thảo luận việc xây dựng bộ tiêu chí về mức độ đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các địa phương theo 4 cấp (xã, huyện, tỉnh, toàn quốc), 4 mức: bình thường mới, nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao. Từ các dữ liệu cập nhật của địa phương, dữ liệu liên thông giữa các bộ ngành, dữ liệu mở… bộ tiêu chí phải đánh giá đúng tình hình dịch bệnh hàng ngày và dự báo những ngày tới, kèm theo đó là các khuyến nghị.

“Các đồng chí phải thiết lập được một hệ thống chuẩn, tiêu chí và công nghệ kèm theo để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo biết được ngày hôm nay trên địa bàn cả nước tình hình dịch bệnh như thế nào, nơi nào nguy cơ cao, nơi nào nguy cơ rất cao, đi kèm với đó là các biện pháp ứng phó. Quan trọng hơn dự báo tình hình trong những ngày tới và đưa ra các khuyến nghị. Tương tự các tỉnh, các huyện, các xã sẽ biết được nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn để triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định, bổ sung những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế”, Phó Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu hướng dẫn ngay các tỉnh về cơ chế để thu thập, cập nhật những dữ liệu cần thiết. Hoàn thiện công cụ để kết hợp tất cả các dữ liệu liên thông, mở như tình hình giao thông, đi lại, địa lý, thói quen sinh hoạt của người dân… trên tinh thần “vừa làm, vừa cập nhật, hoàn thiện”.

Hà Nội tiếp tục siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung

Chiều 30/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác thực hiện nhiệm vụ cách ly các công dân về nước và các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung. Báo cáo tại hội nghị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, sẽ có 72 cơ sở cách ly tập trung với khả năng cách ly 30.021 chỗ. Trong đó, tiếp tục duy trì 9 cơ sở cách ly trong doanh trại quân đội với 2.260 chỗ; 12 cơ sở cách ly tập trung dân sự đã kích hoạt với 7.955 chỗ; đã chuẩn bị 43 cơ sở cách ly tập trung với 12.580 chỗ; 8 cơ sở đã thẩm định với 7.300 chỗ. Theo đó, từ ngày 29/4 đến nay, 12 cơ sở cách ly đã tiếp nhận, cách ly 5.105 công dân, chuyển bệnh viện 527 trường hợp, trong đó, có 163 ca dương tính; hết thời hạn cách ly 1.596 công dân.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo, do biến chủng và sự lây lan của vi rút ngày càng nhanh nên phải linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, cần có sự điều chỉnh phù hợp tại các khu cách ly tập trung. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị, Sở Y tế Hà Nội rà soát hệ thống văn bản liên quan đến phân loại các trường hợp vào cách ly theo mức độ nguy cơ cao hay nguy cơ thấp hơn để tránh lây nhiễm chéo, cùng với đó là số lần xét nghiệm để hướng dẫn các địa phương, cơ sở cách ly thực hiện nhiệm vụ. “Thống nhất quan điểm Thành phố là đơn vị điều phối chung, chỉ đạo chung tổ chức cách ly”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương nơi có khu cách ly tập trung trực tiếp chỉ đạo công tác tổ chức tạo sự đồng thuận tốt nhất giữa các đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu, toàn Thành phố siết chặt tổ chức cách ly tập trung, trong đó tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng với các công dân thuộc diện cách ly; rà soát quy trình tổ chức bảo đảm một chiều khép kín và quy định về chuyên môn; tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo dịch Covid-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm đáp ứng đủ các điều kiện trong khu cách ly tập trung; kịp thời khen thưởng nhưng cũng xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công dân vi phạm trong khu cách ly tập trung./.

H. Phong

Nguồn :