Khai thác hơn nữa dư địa, tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Belarus

(LĐTĐ) Ngày 8/12, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặc biệt lưu ý thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Tại cuộc hội đàm, thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Belarus trong vòng 12 năm trở lại đây sẽ tạo xung lực mới phát triển quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ và Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Belarus được lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công vun đắp qua nhiều thế hệ, đặc biệt là các chuyến thăm Belarus của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khai thác hơn nữa dư địa, tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Belarus
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko. Ảnh: Tuấn Việt

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; khẳng định Belarus trân trọng tình cảm hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và coi Việt Nam là đối tác ưu tiên của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thông tin cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các phương hướng thúc đẩy quan hệ song phương, đồng thời thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, cũng như thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Roman Golovchenko khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao, trên tất cả các kênh, cũng như giữa các Bộ, ngành, địa phương; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có với các biện pháp phù hợp với tình hình và điều kiện mỗi nước. Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Belarus tăng cường hợp tác với ASEAN và đề nghị Belarus ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư thời gian qua, trong đó có việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), mà Belarus là thành viên; khẳng định hai nước cần khai thác hơn nữa dư địa và tiềm năng hợp tác song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kết quả Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 7/12/2023 trong khuôn khổ chuyến thăm đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp hai nước tham dự; bày tỏ vui mừng trước việc dự án đầu tư “Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô MAZ” của Belarus tại tỉnh Hưng Yên trị giá 15 triệu USD hiện đang hoạt động hiệu quả; nghiên cứu thành lập các liên doanh sản xuất ở cả Việt Nam và Belarus trong các ngành nghề phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai bên.

Khai thác hơn nữa dư địa, tiềm năng hợp tác song phương giữa Việt Nam và Belarus
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko. Ảnh: Tuấn Việt

Hai bên nhất trí nỗ lực tăng kim ngạch và tạo điều kiện để hàng hóa tiếp cận thị trường của nhau trong đó có các mặt hàng như nông, thủy, hải sản, các sản phẩm từ sữa, phân bón nông nghiệp, máy kéo…

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa, du lịch, giao lưu Nhân dân; đánh giá cao việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và Minsk trong khuôn khổ chuyến thăm; hoan nghênh việc hai bên đã ký Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục tháng 6/2023 vừa qua, góp phần tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu.

Hai Thủ tướng cũng bày tỏ hi vọng việc hai nước ký kết Hiệp định miễn thị thực song phương cho công dân mang hộ chiếu phổ thông trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2023 - 2025 đã ký tháng 5/2023 vừa qua sẽ góp phần tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, giao lưu Nhân dân giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo và Chính phủ Belarus đã quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn, học tập ổn định tại Belarus thời gian qua và đề nghị Chính phủ Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Belarus.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương gồm: Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù để tiếp tục thi hành án; Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông; Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và bảo vệ bức xạ; Thỏa thuận hợp tác về phổ biến chính thức các tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam trên lãnh thổ Belarus.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy các sở của Hà Nội

Đảm bảo tiến độ sắp xếp tổ chức bộ máy các sở của Hà Nội

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 362/UBND-NC triển khai nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy.
Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Vừa qua, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 245/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thu nhập tối thiểu 45 triệu đồng mới đáp ứng "giấc mơ" mua nhà Hà Nội

Thu nhập tối thiểu 45 triệu đồng mới đáp ứng "giấc mơ" mua nhà Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bản tin thị trường tháng 2/2025, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: "Để có thể mua một căn hộ tại Hà Nội, người mua cần có mức thu nhập tối thiểu dao động từ 45 triệu đến 210 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào khu vực...".
Quyết tâm thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Quyết tâm thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày làm việc bắt đầu sau Tết Nguyên đán, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thất đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc. Năm 2025, các cấp Công đoàn huyện quyết tâm đặt những mục tiêu cao hơn, góp phần xây dựng huyện Thạch Thất, Thủ đô và đất nước.
2.000 người lao động đến tìm hiểu cơ hội việc làm đợt 1 năm 2025 tại KCN VSIP Nghệ An

2.000 người lao động đến tìm hiểu cơ hội việc làm đợt 1 năm 2025 tại KCN VSIP Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 8/2, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND huyện Hưng Nguyên, Công ty TNHH VSIP Nghệ An tổ chức “Ngày hội việc làm giữa người lao động và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đợt 1, năm
Sẽ thanh tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.HCM

Sẽ thanh tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn quản lý; xử lí theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí vi phạm.
Tăng cường phòng chống dịch cúm mùa tại TP.HCM

Tăng cường phòng chống dịch cúm mùa tại TP.HCM

(LĐTĐ) Trước tình hình thời tiết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan, Sở Y tế Thành phố đã khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Tin khác

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài.
Nghệ An thông qua các phương án, đề án sắp xếp tổ chức bộ máy

Nghệ An thông qua các phương án, đề án sắp xếp tổ chức bộ máy

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An họp để nghe và cho ý kiến vào các nội dung về phương án, đề án sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tỉnh.
Bộ Tư pháp nỗ lực chỉnh lý dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi)

Bộ Tư pháp nỗ lực chỉnh lý dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 42, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị liên quan về chỉnh lý dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) (sửa đổi), chuẩn bị cho việc trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 sắp tới.
Ông Lê Văn Đông được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh

Ông Lê Văn Đông được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Văn Đông giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh.
Thông qua 2 Nghị quyết để triển khai thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân

Thông qua 2 Nghị quyết để triển khai thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, thông qua một số Nghị quyết để triển khai thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) năm 2024 theo thủ tục rút gọn.
Chuyển trạng thái từ "xin - cho" sang "chủ động" phục vụ, cung cấp dịch vụ công

Chuyển trạng thái từ "xin - cho" sang "chủ động" phục vụ, cung cấp dịch vụ công

(LĐTĐ) Chiều 6/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 10 tổng kết hoạt động của Ủy ban và Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất (mở rộng).
Lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương khóa XIII sau khi tinh gọn

Lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương khóa XIII sau khi tinh gọn

Danh sách lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương sau khi tinh gọn, gồm 6 ban với các vị trí quan trọng như Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Sau sắp xếp tinh gọn, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII hiện có 11 Ủy viên.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài dự Tết trồng cây tại huyện Thường Tín

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài dự Tết trồng cây tại huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Sáng 6/2 (mùng 9 Tết Ất Tỵ), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã tham gia chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 tại vườn hoa Quý Nương (thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín).
Xem thêm
Phiên bản di động