Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 29/11 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của hai nước.
Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia Nguyên tắc xây dựng thành phố thông minh là phục vụ nhu cầu của cư dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz cho biết, tại hội đàm, hai bên đã nhất trí về tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước; khẳng định quyết tâm của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước trong việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển của mỗi khu vực và trên thế giới.

Hai bên đã có những trao đổi rất thực chất, hiệu quả và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch...

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz gặp gỡ báo chí - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về chính trị, hai bên nhất trí củng cố quan hệ và tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh, đẩy mạnh hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), giữa Quốc hội và các bộ, ngành, địa phương hai nước; phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Về kinh tế, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển ngành Halal, nông nghiệp, du lịch... Hai bên cũng nhất trí sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là biện pháp quan trọng, có thể tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, nâng kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mức 4 tỷ USD trong thời gian tới...

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông rất vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1978. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Trong 45 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn các cấp.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ tại ASEAN; kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 1,7 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam từ khu vực Trung Đông, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 1 tỷ USD.

Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Giao lưu nhân dân ngày càng gắn bó và sôi động. Trong những thời điểm khó khăn, hoạn nạn khi gặp thiên tai, dịch bệnh, hai nước luôn kề vai sát cánh, chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau…

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng rằng với quyết tâm của mình, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện thành công các chiến lược quốc gia quan trọng như "Tầm nhìn Thế kỷ của Thổ Nhĩ Kỳ", Dự án "Thung lũng Hydrogen", nâng cao hơn nữa vị thế và tầm vóc đất nước; đóng góp tích cực, quan trọng vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam ủng hộ các chiến lược này.

Đồng thời Thủ tướng cũng bày tỏ với các tiềm năng sẵn có, các nội dung trao đổi trong chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới, thành công hơn nữa, đáp ứng mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Về phần mình, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz cho biết Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi trọng và muốn đẩy mạnh hơn quan hệ với Việt Nam, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, thăm viếng lẫn nhau.

"Chúng tôi có tầm nhìn chung về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam - đối tác kinh tế quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tại ASEAN", Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tập trung hợp tác với Việt Nam và thông qua Việt Nam để mở rộng, đẩy mạnh hợp tác với ASEAN…

Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước, gồm: Ý định thư về hợp tác giữa Vietnam Airlines và Turkish Airlines; Bản ghi nhớ hợp tác của hai Học viện Ngoại giao giữa Bộ Ngoại giao hai nước; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào tối ngày 28/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 29/11 giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Esenboga ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 - 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Xem thêm
Phiên bản di động