Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực

(LĐTĐ) Chiều ngày 29/11 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị của hai nước.
Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia Nguyên tắc xây dựng thành phố thông minh là phục vụ nhu cầu của cư dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz cho biết, tại hội đàm, hai bên đã nhất trí về tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước; khẳng định quyết tâm của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước trong việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển của mỗi khu vực và trên thế giới.

Hai bên đã có những trao đổi rất thực chất, hiệu quả và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch...

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz gặp gỡ báo chí - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về chính trị, hai bên nhất trí củng cố quan hệ và tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh, đẩy mạnh hợp tác hiệu quả giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), giữa Quốc hội và các bộ, ngành, địa phương hai nước; phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Về kinh tế, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển ngành Halal, nông nghiệp, du lịch... Hai bên cũng nhất trí sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là biện pháp quan trọng, có thể tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, nâng kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mức 4 tỷ USD trong thời gian tới...

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ông rất vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1978. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới.

Trong 45 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn các cấp.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ tại ASEAN; kim ngạch thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 1,7 tỷ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam từ khu vực Trung Đông, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 1 tỷ USD.

Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Giao lưu nhân dân ngày càng gắn bó và sôi động. Trong những thời điểm khó khăn, hoạn nạn khi gặp thiên tai, dịch bệnh, hai nước luôn kề vai sát cánh, chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau…

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng rằng với quyết tâm của mình, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện thành công các chiến lược quốc gia quan trọng như "Tầm nhìn Thế kỷ của Thổ Nhĩ Kỳ", Dự án "Thung lũng Hydrogen", nâng cao hơn nữa vị thế và tầm vóc đất nước; đóng góp tích cực, quan trọng vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Việt Nam ủng hộ các chiến lược này.

Đồng thời Thủ tướng cũng bày tỏ với các tiềm năng sẵn có, các nội dung trao đổi trong chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới, thành công hơn nữa, đáp ứng mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Về phần mình, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz cho biết Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi trọng và muốn đẩy mạnh hơn quan hệ với Việt Nam, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, thăm viếng lẫn nhau.

"Chúng tôi có tầm nhìn chung về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam - đối tác kinh tế quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tại ASEAN", Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tập trung hợp tác với Việt Nam và thông qua Việt Nam để mở rộng, đẩy mạnh hợp tác với ASEAN…

Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước, gồm: Ý định thư về hợp tác giữa Vietnam Airlines và Turkish Airlines; Bản ghi nhớ hợp tác của hai Học viện Ngoại giao giữa Bộ Ngoại giao hai nước; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào tối ngày 28/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 29/11 giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Esenboga ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 - 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu sớm đầu tư nâng cấp cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng yêu cầu sớm đầu tư nâng cấp cao tốc 2 làn xe

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương tập trung nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc. Trong đó đầu tư sớm nhất đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2024.
Nhà báo Đinh Duy Hợi giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống

Nhà báo Đinh Duy Hợi giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống

(LĐTĐ) Ngày 21/2, Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Nhà báo Đinh Duy Hợi giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống.
Cắt giảm yêu cầu nộp Phiếu Lý lịch tư pháp không hợp lý

Cắt giảm yêu cầu nộp Phiếu Lý lịch tư pháp không hợp lý

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đề nghị tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn các cấp phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật Lý lịch tư pháp trong quá trình tuyển dụng lao động.
Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên từ Bình Dương đi Trung Quốc

(LĐTĐ) Đây là chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ ga Sóng Thần (tỉnh Bình Dương) đến Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Thời gian vận chuyển mất từ 9 - 10 ngày.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế với một số bệnh hiểm nghèo

Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế với một số bệnh hiểm nghèo

(LĐTĐ) Dự thảo Luật không quy định ngay việc mở rộng phạm vi quyền lợi Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các bệnh cụ thể, nhưng sửa đổi theo hướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện lộ trình ưu tiên theo khả năng cân đối quỹ để mở rộng chi trả với các bệnh: Ung thư cổ tử cung; ung thư vú; tăng huyết áp; đái tháo đường; viêm gan C, B.
Đồng Nai: Tuyển chọn 3.045 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Đồng Nai: Tuyển chọn 3.045 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong số 3.045 thanh niên nhập ngũ sẽ có nhiều đảng viên, công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, công chức viên chức và con em cán bộ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

(LĐTĐ) Sáng 20/2, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Bộ Y tế.
Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành văn bản liên quan đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành văn bản liên quan đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu trước ngày 15/5/2024 hoàn thiện, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 để không tạo ra khoảng trống pháp lý do chậm ban hành văn bản quy định chi tiết. Nhất là các văn bản liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế; định mức đơn giá xây dựng, quy chuẩn đường cao tốc…
Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

(LĐTĐ) Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 57/TB-VPCP thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động