M
12:30 | 19/09/2016

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng dao hàng loạt ở trung tâm mua sắm Mỹ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS thông qua cơ quan truyền thông riêng nói rằng thủ phạm đâm 8 người tại trung tâm mua sắm ở Minnesota tối 17/9 là một chiến binh IS. Hiện FBI cũng điều tra vụ việc theo hướng một vụ khủng bố.

is nhan trach nhiem vu tan cong bang dao hang loat o trung tam mua sam my Lại xảy ra tấn công bằng dao tại Bỉ, 2 cảnh sát bị thương
is nhan trach nhiem vu tan cong bang dao hang loat o trung tam mua sam my Tấn công bằng dao ở trung tâm London, cảnh sát nghi khủng bố
is nhan trach nhiem vu tan cong bang dao hang loat o trung tam mua sam my Tấn công bằng dao đẫm máu ở Nhật Bản
is nhan trach nhiem vu tan cong bang dao hang loat o trung tam mua sam my
Bên ngoài trung tâm mua sắm Crossroads sau vụ tấn công bằng sau hàng loạt tối 17/9. (Ảnh: Getty)

Trang mạng Amaq có liên hệ với IS, cuối ngày hôm qua cho biết, thủ phạm vụ tấn công bằng dao hàng loạt ở trung tâm mua sắm tại Minnesota của Mỹ tối 17/9 là một "chiến binh IS".

“Thủ phạm thực hiện các vụ tấn công bằng dao ở Minesota hôm qua là một chiến binh IS, hành động này nhằm đáp trả những lời kêu gọi nhằm vào công dân các nước tham gia liên minh chống IS”, Amaq cho biết.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ hiện chưa thể xác thực thông tin trên mặc dù FBI đang tiến hành điều tra theo hướng một vụ tấn công khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan khác, lãnh đạo cộng đồng người Somalia ở bang Minesota cho giới chức địa phương hay, kẻ tấn công trên là Dahir Adan, 22 tuổi, người gốc Somalia. Lãnh đạo này nói rằng, Adan làm nhân viên an ninh bán thời gian, và là một người "thông minh và đáng tin cậy". Mặc dù chưa biết động cơ thực sự đằng sau vụ tấn công này, song ông cho rằng nó không liên hệ với IS bất kể IS tuyên bố thủ phạm là chiến binh của chúng.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 8 giờ tối ngày 17/9 tại trung tâm thương mại Crossroads thuộc thành phố St. Cloud, bang Minesota. Một người đàn ông mặc trang phục nhân viên an ninh đã bước vào trung tâm, nhắc tới Thánh Allah và hỏi ít nhất một người rằng liệu họ có phải là người Hồi giáo không trước khi dùng dao tấn công. Vụ tấn công đã khiến 8 người bị thương, tuy nhiên không đe dọa đến tính mạng. Hung thủ sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Đây là một trong hàng loạt vụ tấn công cuối tuần qua ở nước Mỹ, trong đó có hai vụ đánh bom ống bí ẩn ở New York và New Jersey. 3 vụ tấn công xảy ra trong cùng một ngày làm dấy lên lo ngại về một âm mưu tấn công khủng bố mặc dù Thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng chưa có bằng chứng cho thấy vụ tấn công có liên quan đến khủng bố quốc tế.

Nguồn :dantri.com.vn