Huyện Thường Tín tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng, chống dịch.
Triển khai phòng, chống sốt xuất huyết tới từng người dân Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết Hà Nội tập trung nguồn lực để điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết

Khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống

Theo thống kê, tính đến ngày 22/11, toàn huyện Thường Tín đã ghi nhận 1.034 ca bệnh sốt xuất huyết ở 77 ổ dịch tại 29 xã, thị trấn, còn 16 ổ dịch đang hoạt động. Tuy nhiên số, ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn huyện vẫn ở mức cao. Cụ thể, trong tuần, trên địa bàn huyện ghi nhận 145 ca mắc.

Bà Nguyễn Thị Hà (xã Văn Tự) bị sốt xuất huyết khoảng 1 tháng trước. Đến nay, mặc dù đã được xuất viện về nhà những bà vẫn luôn cảm thấy rất mệt mỏi, đi lại phải bám víu vào các vật dụng xung quanh.

Ám ảnh vì những tác hại mà sốt xuất xuất gây ra, thời gian qua, bà Hà luôn ý thức việc chủ động phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình. Hằng ngày, bà luôn kiểm tra các chậu hoa, cây cảnh, duy trì lượng nước, không để nước đọng, đồng thời dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ tại nơi ở.

Huyện Thường Tín tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
Huyện Thường Tín đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phòng chống dịch.

“Đặc biệt, khi cơ quan chức năng, Trạm y tế xã hướng dẫn như thế nào là chúng tôi cũng như những hộ gia đình xung quanh đều làm theo. Phối hợp với cán bộ y tế phun thuốc muỗi, dọn dẹp vệ sinh môi trường, mắc màn trước khi đi ngủ… Tôi nghĩ rằng, việc mình chủ động phòng ngừa chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất”...

Được biết, thời gian qua, huyện Thường Tín đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đồng thời khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp phòng, chống bệnh cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Trong đó, sự chủ động phòng chống dịch của các tuyến y tế cơ sở và người dân là việc làm quan trọng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND huyện Thường Tín đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo về việc tiển khai phòng, chống sốt xuất huyết. Mới đây nhất, ngày 21/11, UBND huyện có công văn về việc triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, diệt muỗi chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

UBND yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết đợt III năm 2023.

Các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng, tại bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám tư nhân trên địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, điều tra xử lý kịp thời các ca bệnh.

Giám sát các ổ dịch cũ sốt xuất huyết, khu vực có bệnh nhân, các ổ dịch đang hoạt động để chủ động phòng, chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức cho nhân dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác góp phần khống chế và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, nhằm kịp thời khống chế, không để dịch có cơ hội bùng phát diện rộng trên địa bàn, bên cạnh chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun hóa chất... huyện chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Các lực lượng chức năng đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền trực tiếp bằng loa kéo di động trong khoảng thời gian sáng sớm, chiều tối khi người dân ở nhà. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền qua mạng xã hội như Facebook, Zalo… để nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Các lực lượng chức năng huyện Thường Tín cũng đề nghị người dân thực hiện các biện pháp đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn. Thau rửa dụng cụ chứa nước, lật úp dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa…

Bên cạnh đó, loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Thời gian gần đây, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của bệnh sốt xuất huyết cũng như dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống dịch bệnh nên ý thức của bà con trong huyện được nâng lên.

Chị Thị Thu Nguyệt, xã Hồng Vân, chia sẻ: “Gia đình tôi thực hiện theo tuyên truyền của cộng tác viên, trạm y tế xã, chủ động dọn dẹp xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh và lật úp những đồ chứa nước để tránh lăng quăn, bọ gậy. Ở trong xã mấy năm trước có nhiều ca mắc sốt xuất huyết, nhưng năm nay đã giảm rất nhiều”.

Bệnh sốt xuất huyết nếu không kịp thời phòng, chống, phát hiện sớm, xử lý triệt để, ổ dịch sẽ lây lan ra diện rộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, vì vậy người dân cần chủ động, tự giác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, vì sức khỏe của bản thân, của mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Theo các chuyên gia y tế, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là với dịch sốt xuất huyết, vì ai cũng có thể mắc sốt xuất huyết từ người già, trẻ nhỏ hay thanh niên… Sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/2), tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã diễn ra khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.
Tóc cuốn vào máy kéo sợi, nữ công nhân bị lóc toàn bộ da đầu

Tóc cuốn vào máy kéo sợi, nữ công nhân bị lóc toàn bộ da đầu

(LĐTĐ) Khi đang làm việc với máy kéo sợi, nữ công nhân P.T.K.O (28 tuổi, quê Tây Ninh) cúi người về phía trước thì bị lực hút của máy kéo sợi hút tóc, do không đội mũ bảo hộ, cô gái bị lóc toàn bộ da đầu, đứt một phần vành tai bên trái.
TP.HCM: Cứu sống người phụ nữ mắc viêm não tự miễn hiếm gặp

TP.HCM: Cứu sống người phụ nữ mắc viêm não tự miễn hiếm gặp

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) vừa điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh viêm não tự miễn.
Thông tin mới nhất về hai bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum ở TP.HCM

Thông tin mới nhất về hai bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum ở TP.HCM

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, trẻ còn lại tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 2 và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện

Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện

(LĐTĐ) Ngày 19/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé trai đầu tiên được thông tim trong bào thai đã được xuất viện.
Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum

Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum

(LĐTĐ) Sau kỳ nghỉ Tết, Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum toxin nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Dịp Tết Nguyên đán, nhiều trẻ nhỏ bị chó cắn thương tâm

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều trẻ nhỏ bị chó cắn thương tâm

(LĐTĐ) Trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều trẻ được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất thương tâm do có nhiều vết thương toàn thân vì bị chó cắn.
Bộ Y tế bãi bỏ 12 thủ tục hành chính liên quan đến khám, chữa bệnh

Bộ Y tế bãi bỏ 12 thủ tục hành chính liên quan đến khám, chữa bệnh

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính mới và bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Thông tư 32/2023/TT-BYT của Bộ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.
Bộ Y tế công bố, cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

Bộ Y tế công bố, cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược vừa ban hành các quyết định công bố danh mục 135 thuốc biệt dược gốc, thuốc sản xuất trong nước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch của nhân dân.
Nghiên cứu mới: Chất độc da cam gây tổn thương não

Nghiên cứu mới: Chất độc da cam gây tổn thương não

(LĐTĐ) Kết quả nghiên cứu mới đây do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện cho thấy, chất diệt cỏ Agent Orange (chất độc da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer.
Xem thêm
Phiên bản di động