Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết dưới nhiều hình thức đa dạng; đồng thời, các đơn vị đã tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền nâng cao kiến thức và các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân.
Không chủ quan, lơ là với dịch sốt xuất huyết Nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay từ cơ sở

Số ca sốt xuất huyết trong tuần ghi nhận giảm nhẹ

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua (từ ngày 3/11 đến hết ngày 9/11) ghi nhận giảm nhẹ so với tuần trước đó, nhưng vẫn ở mức cao.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Cụ thể, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 2.530 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, không ghi nhận ca tử vong; giảm 60 ca so với tuần trước đó (2.590 ca). Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân trong tuần là Hà Đông 186 ca, Thanh Oai 185 ca, Đống Đa 164 ca, Quốc Oai 152 ca, Thanh Xuân 139 ca, Bắc Từ Liêm 129 ca và Chương Mỹ 121 ca.

Số ổ dịch ghi nhận trong tuần là 79 ổ dịch tại 21 quận, huyện, thị xã; giảm 28 ổ dịch so với tuần trước (107 ổ dịch). Trong đó Đống Đa 12 ổ dịch; Hai Bà Trưng 10 ổ dịch; Bắc Từ Liêm 7 ỏ dịch; Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín 6 ổ dịch…

Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến hết ngày 9/11, Thành phố ghi nhận 31.013 ca mắc sốt xuất huyết (trong đó có 4 ca tử vong); bệnh nhân phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã; tổng số ổ dịch là 1.757, hiện còn 176 ổ dịch chưa kết thúc hoạt động tại 26 quận, huyện, thị xã.

Với mục tiêu không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn, cùng với ngành Y tế, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, các hoạt động theo dõi, cập nhật thông tin, giám sát, kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tiếp tục được tăng cường từ tuyến Thành phố đến các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn. Duy trì đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng chống dịch. Thường xuyên rà soát, xác minh, cập nhật thông tin ca bệnh trên hệ thống phần mềm Thông tư 54/2015/TT-BYT để phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch kịp thời, hạn chế ổ dịch lan rộng; đặc biệt là phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng nhằm tránh các biến chứng, tử vong.

Linh động nhiều biện pháp tuyên truyền

Đặc biệt, nhiều quận huyện trên địa bàn Thành phố đã tăng cường, đổi mới các hình thức tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết cho nhân dân, điển hình như huyện Quốc Oai. Từ đầu năm đến nay, huyện Quốc Oai đã ghi nhận 942 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong, tăng 775 ca so với cùng kỳ năm 2022; với 62 ổ dịch tăng so với cùng kỳ năm ngoái 51 ổ dịch, trong đó 59 ổ dịch đã kết thúc, 3 ổ dịch đang hoạt động tại 3 xã. Các ca bệnh, ổ dịch đã được điều tra xử lý theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại có 799 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 143 bệnh nhân đang điều trị.

Huyện cũng đã triển khai 120 lượt giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại 21 xã, thị trấn theo phân vùng dịch tễ, tổ chức 33 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với 46.500/48.230 hộ tại các khu vực nguy cơ được kiểm tra diệt bọ gậy (đạt 96,4%). Mỗi ổ dịch sốt xuất huyết đều được phun hóa chất, mỗi ổ dịch phun hóa chất 2 lần (mỗi lần cách nhau từ 7-10 ngày).

Đồng thời, huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, đổi mới nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để nhân dân dễ thực hiện. Tăng tối đa thời lượng, tần suất phát thanh 4 lần/ngày trên đài truyền thanh huyện, đối với các xã có nhiều ca mắc thực hiện tuyên truyền hàng ngày trên đài truyền thanh xã. Treo băng rôn, pa nô, tuyên truyền bằng loa di động… Tổ chức 5 lớp tập huấn cho các trưởng trạm y tế, cán bộ chuyên trách, đội xung kích, mạng lưới cộng tác viên phòng chống dịch với hơn 500 người tham dự; 1 lớp tập huấn cho cán bộ y tế trường học với hơn 80 người tham dự.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết
Truyền thông lưu động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Hơn 10 năm gắn bó với công việc của Tổ xung kích diệt bọ gậy xã Sài Sơn (Quốc Oai) bà Nguyễn Thị Mùi cho biết: Ngay từ khi tham gia Tổ xung kích diệt bọ gậy của xã, tôi được tập huấn và nắm rõ các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Tôi cũng thường xuyên tham gia các buổi tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình trên địa bàn. Công việc tuy có vất vả vì nhiều khi có hộ gia đình không hợp tác nhưng Tổ xung kích diệt bọ gậy vẫn làm hết trách nhiệm, mong rằng đẩy lùi được dịch bệnh nguy hiểm này.

Tương tự, trên địa bàn thị xã Sơn Tây cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết dưới nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp cho nhân dân. Theo đó, thị xã Sơn Tây đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh từ thị xã đến xã, phường về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết với thời lượng 10 phút/lần, tần suất trung bình 2 lần/ngày. Tuyên truyền bằng xe lưu động 1 lần/tuần.

Song song với đó, thị xã Sơn Tây đã treo 170 băng rôn tại các khu tập trung đông dân cư, phát 29.500 tờ rơi, 700 poter tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết để tăng khả năng tiếp nhận thông tin của người dân. Thực hiện 12 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng dân cư ở 15 xã, phường cho hơn 1.500 người tham dự và 15 lớp tập huấn cho ban chỉ đạo và cán bộ y tế xã, phường. Lồng ghép nội dung phòng chống sốt xuất huyết vào các buổi hội thảo, tập huấn của các ban ngành đoàn thể.

Còn tại huyện Chương Mỹ thời gian qua cũng thay đổi cách tiếp cận để phòng chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả nhất. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ ghi nhận 1.152 ca mắc sốt xuất huyết; đã có 1 trường hợp tử vong, 53 ổ dịch, trong đó 46 ổ dịch đã kết thúc, 7 ổ dịch đang hoạt động. Theo đó, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ là 93 ca.

Huyện đã tổ chức 10 đợt tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện; 2 đợt tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh trong các trường học, cơ sở giáo dục năm 2023-2024. Thành lập 711 đội xung kích (1.866 thành viên), 270 tổ giám sát (603 thành viên).

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động người dân tham gia công tác tổng vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phát động và tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết. Điều tra, giám sát các ca bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện và tại cộng đồng; tiếp tục giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh và chỉ đạo tổng vệ sinh môi trường khu vực xung quanh ổ dịch, không để ổ dịch lan rộng và kéo dài.

Ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ cho biết, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết dưới nhiều hình thức đa dạng; tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền nâng cao kiến thức và các biện pháp phòng bệnh cho người dân; đặc biệt là truyền thanh trên hệ thống loa đài ngay tại địa phương. Mời những người đã mắc sốt xuất huyết đến nói chuyện với cộng đồng; xử lý phun hóa chất diện rộng, không để ổ dịch lan rộng. Tổng vệ sinh môi trường, mỗi trường học cần vận động học sinh tham gia xử lý các dụng cụ chứa nước tại chính hộ gia đình. Các trạm y tế xã, thị trấn bố trí vật tư, phương tiện triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết kịp thời, hiệu quả...

Với sự chủ động về mọi mặt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố quyết tâm tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết, hạn chế tối đa các ca mắc bệnh; góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Trì nhân rộng chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm

Thanh Trì nhân rộng chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì đã trao Quyết định công nhận chợ đạt tiêu chí “Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm” năm 2023 đối với 5 chợ Thanh Liệt, Quỳnh Đô, Cầu Bươu, Tứ Hiệp và chợ Yên Xá.
Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

Hơn 7.500 cửa hàng xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng

(LĐTĐ) Tính đến ngày 26/2, toàn quốc có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với từng lần bán hàng theo quy định, tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1/12.
"Mình yêu nhau, bình yên thôi" mở màn cho khung phim Việt 20h00 trên VTV3

"Mình yêu nhau, bình yên thôi" mở màn cho khung phim Việt 20h00 trên VTV3

(LĐTĐ) Bộ phim "Mình yêu nhau, bình yên thôi" của đạo diễn Lê Đỗ Ngọc Linh sẽ phát sóng vào lúc 20h00 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3 (bắt đầu từ ngày 4/3).
Thị trường lao động dần ổn định

Thị trường lao động dần ổn định

(LĐTĐ) Thông thường, sau Tết Nguyên đán hàng năm, tình hình lao động nhảy việc, nghỉ việc luôn là vấn đề thách thức của các doanh nghiệp. Thế nhưng, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, theo ghi nhận, tình hình lao động khá ổn định, nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp quan tâm, giữ chân người lao động (NLĐ)…
Dự báo thời tiết ngày 2/3: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 2/3: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 2/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trời rét đậm.
Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Hàng nghìn học sinh và giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện năm 2024.
Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn

Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn

(LĐTĐ) Theo tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên, chiều 1/3, Đoàn công tác của Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Tin khác

Hà Nội tập trung nguồn lực để điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội tập trung nguồn lực để điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngay khi dịch sốt xuất huyết bắt đầu, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn rà soát chủ động về giường bệnh, thuốc, hóa chất, dịch truyền; tập trung nhân lực, tập huấn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh.
Triển khai phòng, chống sốt xuất huyết tới từng người dân

Triển khai phòng, chống sốt xuất huyết tới từng người dân

(LĐTĐ) Những ngày này, tại thành phố Hà Nội, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và ổ dịch ở mức cao. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân.
Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay từ cơ sở

Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay từ cơ sở

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số người nhập viện tăng cao, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Ngay tại cơ sở, các địa phương, người dân đã tích cực, chủ động phòng, chống dịch.
Không chủ quan, lơ là với dịch sốt xuất huyết

Không chủ quan, lơ là với dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Hiện, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng. Với mục tiêu không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn, cùng với ngành Y tế, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Không chủ quan với bất kỳ biểu hiện nào của sốt xuất huyết

Không chủ quan với bất kỳ biểu hiện nào của sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Để tránh những hậu quả đáng tiếc do bệnh sốt xuất huyết gây ra, các chuyên gia y tế lưu ý, khi có tình trạng sốt, đau mỏi người, người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, xét nghiệm, tìm rõ nguyên nhân. Nếu mắc sốt xuất huyết ở thể nhẹ có thể điều trị tại nhà nhưng cũng cần có hướng dẫn của cán bộ y tế.
Đảm bảo tốt nhất cho công tác khám, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết

Đảm bảo tốt nhất cho công tác khám, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Ngay từ đầu mùa dịch, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả việc phân tầng điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Hiện tại, giường bệnh, thuốc, vật tư y tế, máu và chế phẩm máu, dịch truyền được đáp ứng đầy đủ cho công tác điều trị.
Hà Nội ghi nhận thêm 2.590 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 2.590 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần (từ ngày 27/10 đến 3/11), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 2.590 ca mắc sốt xuất huyết và 107 ổ dịch.
Vẫn gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết

Vẫn gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp và đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong. Đáng lo ngại, do chủ quan và lơ là trong việc khám và điều trị bệnh đã khiến không ít người đối mặt với những biến chứng sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm như: Giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, tràn dịch màng phổi…
Nguy cơ biến chứng nặng ở người bệnh đái tháo đường bị sốt xuất huyết

Nguy cơ biến chứng nặng ở người bệnh đái tháo đường bị sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, bệnh sốt xuất huyết diễn biến khó lường, thậm chí dễ dẫn đến tiểu cầu giảm sâu gây xuất huyết nặng (như xuất huyết nội tạng, xuất huyết não), thoát huyết tương, cô đặc máu gây nên tình trạng sốc đe dọa tính mạng của người bệnh, nhất là với những người có bệnh lý nền.
Người dân còn lơ là, chủ quan trong phòng chống sốt xuất huyết

Người dân còn lơ là, chủ quan trong phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Kiểm tra, giám sát tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn bộ phận người dân lơ là, chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, vệ sinh môi trường… dẫn đến số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động