Huyện Thanh Oai thu 400 triệu đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống người lao động trên địa bàn, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã nỗ lực triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Nổi bật là việc phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện kiểm tra, thu nợ đọng bảo hiểm xã hội của 12 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền trên 400 triệu đồng.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Kiểm soát dịch Covid-19 thật nhanh, không để bùng phát Huyện Thanh Oai về đích thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021 trước 6 tháng Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể luôn đồng hành vì mục tiêu phát triển

19/22 đơn vị ký kết thỏa ước động tập thể

Bà Nguyễn Thị Hảo, Huyện Ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai cho biết, đại dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp. Một số đơn vị, doanh nghiệp phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất, do đó, đời sống, việc làm của công nhân lao động trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn.

Huyện Thanh Oai thu 400 triệu đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai và các đơn vị ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn. (Ảnh: NC)

Qua nắm bắt tình hình thực tế, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các công việc cụ thể nhằm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động được tốt nhất. Trên cơ sở đó, các công đoàn cơ sở trực thuộc cũng chủ động xây dựng kế hoạch, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu nhằm góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Với cách làm bài bản, sáng tạo, đặt hiệu quả lên hàng đầu, trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, nổi bật là chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Cụ thể, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị hành chính sự nghiệp, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động. Đến nay đã có 34/34 đạt 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 72/72 đạt 100% Công đoàn cơ sở khối trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; có 20/28 đạt 71,4% đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động năm 2021.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã xây dựng và ban hành hướng dẫn xây dựng quy chế đối thoại, đánh giá chất lượng thương lượng tập thể, ký kết và tổ chức thực hiện thỏa ước lao động tập thể của công đoàn cơ sở. Làm căn cứ quan trọng để các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện. Bà Nguyễn Thị Hảo cho hay, tính đến nay đã có 19/22 đơn vị ký kết thỏa ước động tập thể trong đó có 1 thỏa ước động tập thể xếp loại A, 3 thỏa ước động tập thể đạt loại B, 14 thỏa ước động tập thể đạt loại C và 1 thỏa ước động tập thể đạt loại D.

Huyện Thanh Oai thu 400 triệu đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: NC)

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại 14 doanh nghiệp. "Đó là cơ sở quan trọng để chúng tôi nắm bắt tình hình hoạt động và chấp hành pháp luật của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó đề ra các giải pháp phù hợp, để làm tốt hơn việc đại diện lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong điều kiện khó khăn bởi dịch Covid-19", bà Hảo cho biết.

Một trong những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm của Công đoàn huyện Thanh Oai, theo bà Nguyễn Thị Hảo, đơn vị đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện kiểm tra thu nợ đọng của 12 đơn vị doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền trên 400 triệu đồng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình, trên cơ sở đó tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện, nỗ lực triển khai các giải pháp vì quyền lợi hợp pháp, chính đánh của đoàn viên công đoàn và người lao động", Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai nhấn mạnh.

Nỗ lực để đời sống công nhân lao động được nâng cao

Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm của các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai là chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong "Tháng công nhân", "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động" năm 2021. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đa dạng hình thức, nội dung, đạt hiệu quả cao.

"Chúng tôi tăng cường tuyên truyền thông qua đài truyền thanh của huyện, tuyên truyền trực quan treo 105 pano, băng zon, khẩu hiệu; đăc biệt là việc tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo, Facebook,… đã đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy đã tạo sự lan tỏa rộng khắp từ các phong trào thi đua cải thiện điều kiện làm việc, cải tiến kỹ thuật, đồng thời nắm bắt tình hình đoàn viên công đoàn, công nhân lao động để kịp thời chia sẻ khó khăn, tổ chức thăm hỏi, tặng quà…", bà Hảo nói.

Huyện Thanh Oai thu 400 triệu đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội
Đoàn liên ngành của huyện Thanh Oai tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp. (Ảnh: NC)

Tại Lễ phát động "Tháng công nhân", "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động", Liên đoàn Lao động huyện đã tặng 30 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tặng quà 5 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tại nạn lao động với số tiền 10,1 triệu đồng; đồng thời biểu dương 45 Công nhân giỏi, 1 sáng kiến sáng tạo năm 2021.

Trên cơ sở khảo sát đời sống công nhân lao động trên địa bàn, Liên đoàn Lao động huyện Thanh oai đã đề nghị và được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng 1 mái ấm Công đoàn năm 2021. Bên cạnh đó, phối hợp Quỹ trợ vốn Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giải ngân cho 131 đoàn viên có nhu cầu vay vốn để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; xây mới, sửa chữa nhà ở tại 5 Công đoàn cơ sở với tổng số tiền giải ngân là 3,39 tỷ đồng; giải ngân cho đoàn viên Công đoàn tại 2 Công đoàn cơ sở từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm số tiền 380 triệu đồng.

"Tiếp tục triển khai thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động", Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan và Công ty Cổ phần Y tế Y Tâm, giúp đoàn viên công đoàn được mua sản phẩm, khám bệnh với giá ưu đãi. Hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động được thụ hưởng với giá trị lên tới gần 800 triệu đồng", bà Hảo cho hay.

Nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2021, bà Nguyễn Thị Hảo cho biết, sẽ tập trung đôn đốc các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả; đồng thời tập trung làm tốt hơn, thiết thực hơn chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, tham gia giới thiệu việc làm, vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm phát triển kinh tế, để cải thiện nâng cao đời sống công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong cụm khu Công nghiệp trên địa bàn quận.
Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của người dân trên địa bàn, Công đoàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tham mưu đắc lực cho Công đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Long Biên thăm, tặng quà cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều nay (5/8), Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng đã tới thăm, tặng quà động viên y, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Long Biên và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; trao quà hỗ trợ tới người lao động đang cách ly y tế tại phường Thượng Thanh và Bồ Đề.
Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

(LĐTĐ) Tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 5/8, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã tiếp tục trao 533 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân. Mỗi suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, đồ hộp…
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay (5/8), Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm cùng đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang 1.380 suất quà tới người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (5/8), 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục di chuyển đến các Công đoàn cơ sở thuộc thị xã Sơn Tây và các quận: Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân để trao 1.380 suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 75 năm Công đoàn Hà Tĩnh, hướng tới kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh trao tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi và trực tiếp trao 149 suất quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hoặc đang thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch bệnh Covid-19.
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và tiến hành trao quà từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, khám sàng lọc, tư vấn hướng dẫn trước tiêm đến theo dõi sau tiêm và tuân thủ nghiêm các quy định trong Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động