Huyện Gia Lâm lên quận dân phải giàu, kinh tế phải mạnh

(LĐTĐ) Là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, huyện Gia Lâm có tiềm năng phát triển rất lớn. Địa phương này đang tập trung thực hiện các tiêu chí, quy định để phát triển lên quận. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Điều mà lãnh đạo Thành phố quan tâm nhất là phải bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Lên quận, nhưng dân phải giàu, kinh tế phải mạnh”.
Người đứng đầu quyết tâm thì chuyển đổi số thành công Tiếp tục có giải pháp hỗ trợ lực lượng trí thức trẻ Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong triển khai đường Vành đai 4

Ngày 24/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Gia Lâm để nắm bắt tình hình và định hướng phát triển địa phương này trong thời gian tới.

Huyện Gia Lâm lên quận thì dân phải giàu, kinh tế mạnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Lương Toàn).

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà đã báo cáo khái quát việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Cụ thể, năm 2022, huyện hoàn thành 15/16 chỉ tiêu kế hoạch Thành phố giao, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, thực hiện đề án phát triển lên quận, đến nay huyện Gia Lâm đã đạt 6/6 tiêu chí bắt buộc về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Với 4 nhóm tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị cần đạt tối thiểu (21/25 tiêu chí), huyện cũng đã đạt 22/25 tiêu chí.

Về điều kiện thành lập phường, huyện đã xây dựng dự thảo phương án điều chỉnh địa giới hành chính và rà soát, tính toán lại các tiêu chí theo phương án điều chỉnh còn 16 đơn vị hành chính. Các phường dự kiến thành lập đến nay đã đạt 2/3 tiêu chí bắt buộc (Tiêu chí chưa đạt là tiêu chí cân đối thu chi ngân sách); đồng thời, đã đáp ứng nhóm tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị theo quy định.

Huyện Gia Lâm đã hoàn thành lựa chọn đơn vị tư vấn lập Đề án thành lập quận và các phường trực thuộc, phấn đấu hoàn thành, báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố trong quý II/2023.

Để giúp huyện Gia Lâm phát triển thuận lợi trong thời gian tới, ông Nguyễn Việt Hà kiến nghị Thành phố quan tâm giải quyết 21 vấn đề về lĩnh vực xây dựng Đảng và kinh tế - xã hội; 5 nội dung về nhiệm vụ thành lập quận.

Huyện Gia Lâm lên quận thì dân phải giàu, kinh tế mạnh
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm đã đạt được trong thời gian qua.

Huyện Gia Lâm là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt... Huyện còn có hệ thống di tích văn hóa, lịch sử rất phong phú; làng nghề đặc sắc; có các học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn... Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là lợi thế, có tiềm năng phát triển rất lớn. Huyện đang tập trung thực hiện các tiêu chí, quy định để phát triển lên quận. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm gì để đưa Gia Lâm thành quận mà không như các huyện từng lên quận trước đây, cao ốc mọc lên nhiều, nhưng thu nhập bình quân đầu người vẫn rất thấp.

“Quan trọng là xác định rõ cho Gia Lâm một hướng đi; điều mà lãnh đạo Thành phố quan tâm nhất là phải bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Lên quận, nhưng dân phải giàu, kinh tế phải mạnh”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, về định hướng lên quận, cấp ủy, chính quyền từ huyện xuống các xã, thị trấn cần xác định rõ là lên quận phải duy trì được sự phát triển bền vững, lâu dài; quận ở đây là phải “Văn hiến, Văn minh, Hiện đại”.

Trong đó, phải tập trung đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ; chú trọng phát triển hệ thống logistics, cảng cạn, chợ, siêu thị, công viên chuyên đề cây cảnh; khơi dậy cho được nguồn lực văn hóa, nhất là bảo tồn, phát huy hơn 300 di tích trên địa bàn, các lễ hội, nhất là những di tích, lễ hội đặc sắc gắn với hai trong bốn “Tứ bất tử” Phù Đổng Thiên Vương và Chử Đồng Tử...

Huyện Gia Lâm lên quận thì dân phải giàu, kinh tế mạnh
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Lương Toàn)

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, sau cuộc làm việc này, Ban Thường vụ Huyện ủy cần họp bàn để tiếp thu các ý kiến trao đổi, định hướng, chỉ đạo của Thành phố, nhất là nêu cao tinh thần tự chủ, đổi mới tư duy, nhận thức, nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần dám nghĩ, dám làm; định vị lại con đường phát triển, đô thị hóa phải bảo đảm phát triển bền vững, lâu dài; đồng thời, rà soát lại các kiến nghị, đề xuất, xem xét từng vấn đề, vấn đề nào nằm trong khả năng có thể chủ động giải quyết được phải hành động.

Cấp ủy phải quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở; thực hiện tốt chủ đề của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; chủ động định hướng công việc cho chính quyền; giao việc, nhưng không phó mặc, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ cho đến khi có kết quả, có sản phẩm. Chú trọng công tác xây dựng, chỉ đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là phù hợp với yêu cầu lên quận.

Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Văn phòng Thành ủy, Ban Cán sự UBND Thành phố, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân Thành phố và Huyện ủy Gia Lâm phối hợp trao đổi thống nhất phương án xử lý các kiến nghị, có phân công nhiệm vụ, giao tiến độ rõ ràng để đưa vào kết luận buổi làm việc; làm căn cứ để tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

TP.HCM: Thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn lớp 10 vừa sức

(LĐTĐ) Khoảng 10h ngày 6/6, các thí sinh thi vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thi xong môn Ngữ văn. Các "sĩ tử" cho biết, đề thi năm nay vừa sức, không quá khó.
Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.

Tin khác

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

Kỳ 2: Lắng nghe, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

(LĐTĐ) Sát dân, làm tốt công tác dân vận để tạo ra sự đồng thuận của nhân dân, nhưng đồng thời cũng phải lắng nghe ý kiến của nhân dân để kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết các vấn đề dân sinh mà nhân dân đề nghị.
Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

(LĐTĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Mê Linh chính thức bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8/2023 với phương châm "An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững".
“Vòng tay nhân ái” huyện Ứng Hòa năm 2023

“Vòng tay nhân ái” huyện Ứng Hòa năm 2023

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa và Phòng Lao động Thương Binh và Xã hội huyện phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vòng tay nhân ái” huyện Ứng Hòa năm 2023. Chương trình nhằm vận động gây dựng quỹ ủng hộ và trực tiếp trao tặng hỗ trợ cho các gia đình thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
Kỳ 1: Từ câu chuyện giải phóng mặt bằng Dự án Đường vành đai 4

Kỳ 1: Từ câu chuyện giải phóng mặt bằng Dự án Đường vành đai 4

(LĐTĐ) “Dễ vạn lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, bên cạnh việc thực thi công vụ, các cấp chính quyền, cán bộ, đảng viên còn thực hiện tốt công tác dân vận trên nền tảng bám cơ sở, sát dân, nghe tiếng nói của dân để kịp thời giải quyết các vướng mắc, đồng thời tạo sự đồng thuận của nhân dân để triển khai công việc một cách hiệu quả nhất. Đây chính là cách mà một số cấp chính quyền cơ sở ở Hà Nội đang triển khai.
Thường Tín khởi công khu tái định cư đầu tiên liên quan đường Vành đai 4

Thường Tín khởi công khu tái định cư đầu tiên liên quan đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng 5/6, huyện Thường Tín đã tổ chức khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (TĐC) đầu tiên trong 4 dự án TĐC liên quan đến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn đi qua địa bàn huyện.
Hoài Đức tổ chức hội thi dân vận khéo trong thực hiện dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức tổ chức hội thi dân vận khéo trong thực hiện dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả tuyên truyền triển khai dự án đường Vành đai 4, Ban Dân vận Huyện ủy Hoài Đức đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền “Dân vận khéo trong thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện Hoài Đức".
Quảng bá di sản văn hóa Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ

Quảng bá di sản văn hóa Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ

(LĐTĐ) Tối 3/6, tại Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức chương trình nghệ thuật “Xông trầm khói tỏa, Đồng Cổ đền thiêng” nhằm quảng bá Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Thợ điện Hà Nội “oằn mình” trong nắng nóng gay gắt

Thợ điện Hà Nội “oằn mình” trong nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Hà Nội đang hứng chịu đợt nắng nóng cao điểm, trên các tuyến phố, những công nhân của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) vẫn căng mình làm việc để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động