M
11:39 | 02/09/2018

Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch

(LĐTĐ) Ngày 31/8, đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã khảo sát thực tế Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô và làm việc tại UBND huyện Ba Vì về tình hình triển khai các dự án nước sạch trên địa bàn.

huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach Trên 80% người dân sử dụng nước chưa đảm bảo chất lượng
huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach ​Huyện Chương Mỹ: "Bài toán" nước sạch vẫn còn rất nan giải
huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach Mục tiêu về nước sạch phụ thuộc vào Nhà máy nước mặt sông Hồng

Hiện, trên địa bàn huyện Ba Vì đang triển khai 2 dự án nước sạch lớn, đó là Dự án xây dựng nhà máy, hệ thống cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì và dự án đầu tư nâng cấp mở rộng nhà máy nước sông Đà Ba Vì lên 60.000-100.000 m3/ngđ cấp nước cho toàn huyện Ba Vì và bổ sung cấp cho thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ. Cả hai dự án đều do Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì làm chủ đầu tư.

huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach
Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội kết luận buổi giám sát.

Ngoài ra, còn có dự án cấp nước sạch liên xã Cổ Đô, Phong Vân và một số trạm cấp nước nhỏ như Gia Khánh và hệ thống nước tự chảy ở thôn Hợp Sơn, Yên Sơn, Hợp Nhất xã Ba Vì; thôn Mít, xã Khánh Thượng; thôn Lặt, xã Minh Quang…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Ba Vì, đến thời điểm này, 98% dân số trên địa bàn huyện mới được sử dụng nước hợp vệ sinh, 35% dân số được sử dụng nước sạch. Ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, để đạt được chỉ tiêu theo nghị quyết của HĐND TP là đến cuối năm 2018 đạt 55% người dân được sử dụng nước sạch là rất khó khăn, trong khi đó nhân dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch đến sức khỏe là rào cản lớn nhất khiến chỉ tiêu khó đạt được.

Thông tin thêm về 2 dự án lớn đang triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì, bà Nguyễn Minh Phương, Phó Giám đốc Công ty CP Ao Vua cho biết đơn vị này đang tích cực triển khai 2 dự án. Trong đó, việc lấy mẫu nước tại xã đảo Minh Châu cho thấy nồng độ asen, độ đục, độ flo cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Ngoài ra, đối với 5 xã ven sông Hồng, Công ty cũng đang tích cực triển khai lắp đặt đường ống, đồng hồ dự kiến trong khoảng 2 tháng nữa sẽ xong. Nhưng khó khăn là người dân chưa nhận nhức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, qua khảo sát cho thấy nhân dân đăng ký lắp đặt đồng hồ ít, đặc biệt là ở xã Tản Hồng.

Còn đối với khu vực có nguồn nước tự chảy ở xã miền núi như Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng thì dân không có nhu cầu sử dụng nước sạch, vì vậy nếu đầu tư đường ống vào khu vực này thì rất tốn kém mà dân không dùng thì rất khó khăn cho doanh nghiệp.

huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach
Đoàn giám sát của Ban Đô thị thăm trạm cấp nước Phong Vân, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì.

Một vấn đề khó khăn nữa mà Công ty CP Ao Vua kiến nghị, đó là việc thu hồi vốn cho ngân sách phải hoàn trả toàn bộ ngay sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là một thực tế rất khó cho doanh nghiệp, bởi khi mới vận hành mà hoàn trả vốn toàn bộ thì rất khó khăn, vì vậy doanh nghiệp đề nghị được hoàn trả dần.

Trước tình hình này, đại diện Công ty CP Ao Vua kiến nghị Thành phố và huyện cần có biện pháp tăng cường nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời có các cơ chế đặc thù, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn huyện.

Cũng theo đại diện Công ty CP Cấp nước Sơn Tây, hiện đơn vị này đang phục vụ nước sạch cho khu vực thị trấn Tây Đằng, xã Đông Quang, Tản Lĩnh với 2.328 hộ dân. Hiện toàn thể địa bàn đã được bao phủ mạng lưới nhưng vẫn còn khoảng 500 hộ chưa sử dụng. Đáng nói là người dân mặc dù có đăng ký và lắp đặt đồng hồ, nhưng sử dụng nước sạch rất ít nên doanh thu thấp, có những hộ chỉ dùng 1-2 khối nước/tháng.

Về những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu nước sạch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Dần cho biết, hiện mới chỉ thực hiện được ở 27 xã, 4 xã không có khả năng triển khai dự án trong đó có 3 xã miền núi là Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì do dân quá thưa. Vì vậy, để đảm bảo cung cấp được nước sạch cho dân thì huyện đề nghị thành phố cho phép đầu tư theo hình thức kết hợp giữa nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời có cơ chế trả vốn chậm 20 năm để tạo điều kiện thúc đẩy xã hội hóa lĩnh vực này.

Đánh giá về công tác triển khai cấp nước sạch trên địa bàn huyện Ba Vì, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, đây là một trong 3 huyện rất khó khăn của thành phố. Mặc dù thành phố rất quan tâm, cho phép đầu tư các hệ thống cấp nước theo chương trình phát triển nông thôn, miền núi, xã hội hóa, và huyện cũng đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, rà soát nhưng vẫn còn những vấn đề cần quan tâm.

Đoàn giám sát đề nghị các doanh nghiệp xác định trách nhiệm cao hơn để đẩy nhanh tiến độ dự án đã được Thành phố phê duyệt. Trong triển khai có những bất cập nảy sinh, huyện cần chủ động cùng doanh nghiệp, sở, ngành rà soát, sớm báo cáo Thành phố.

Với Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô mới cung cấp 800m3 trong tổng công suất 2.800m3/ngày đêm, chưa thực hiện bàn giao quản lý; các trạm cấp nước nhỏ khác quản lý vận hành cũng không hiệu quả, đoàn tiếp thu kiến nghị của huyện về việc giao các trạm về cho doanh nghiệp quản lý.

Về phía huyện, xã, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng, an ninh trật tự để thi công; tuyên truyền để người dân ủng hộ chủ trương của Thành phố sử dụng nước sạch, giúp nhà đầu tư yên tâm.

Bên cạnh đó, các sở ngành đặc biệt là Sở Xây dựng, Sở Tài chính phải xem xét tháo gỡ khó khăn, tăng cường phối hợp với huyện và doanh nghiệp trong đề xuất, báo cáo thành phố. Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, thực hiện đồng bộ các giải pháp đó thì chỉ tiêu người dân huyện Ba Vì được dùng nước sạch mới nâng lên.

Nguyễn Công

Nguồn :