Mục tiêu về nước sạch phụ thuộc vào Nhà máy nước mặt sông Hồng
![]() | Thay thế chủ đầu tư nếu không đủ năng lực |
![]() | Huyện Mê Linh: Không cố gắng sẽ khó hoàn thành kế hoạch về nước sạch |
Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, tính đến ngày 30/6/2018, trên địa bàn huyện Đan Phượng đã triển khai thực hiện và đưa vào sử dụng 4 dự án đầu tư xây dựng cấp nước khu vục nông thôn phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho 05 xã thị trấn với tổng công suất các trạm 6.550m3/ngày đêm, cung cấp nước cho gần 12 nghìn hộ dân, đạt 28,2%.
![]() |
Ban Đô thị HĐND TP làm việc với huyện Đan Phượng và các đơn vị có liên quan. (NC) |
Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, khó khăn tại các xã đã có mạng lưới cấp nước là chưa đạt 100% người dân lắp đặt đồng hồ nước do người dan chưa có nhu cầu sử dụng nước máy, một số ngõ xóm đơn vị cấ nước chưa lắp đặt đường ống nước. Hiện huyện đang tích cực triển khai tại 11 xã còn lại nhằm phục vụ nhu cầu của 28,2 nghìn hộ dân.
Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, hiện trên địa bàn huyện đang triển khai dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng, công suất thiết kế 300.000m3/ngày đêm, dự kiến đến năm 2020 dự án hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp nước cho huyện Đan Phượng và các huyện phía Tây TP Hà Nội. Đây sẽ là dự án nước nguồn cung cấp chủ yếu của huyện Đan Phượng cũng như khu vực phía Tây TP. Tiến độ của dự án cũng ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu bao phủ nước sạch đến năm 2020 của huyện là 100%.
Tại buổi làm việc, đại diện Nhà máy nước mặt sông Hồng cho biết, đơn vị này đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, xin các sở ngành, Thành phố phê duyệt để sớm khởi công. Phấn đấu đến đầu năm 2020 sẽ hoàn thành và đạt công suất 150.000m3/ ngày đêm, đến tháng 10/2020 sẽ đạt công suất thiết kế theo dự kiến là 300.000m3/ ngày đêm.
“Chúng tôi đã chậm tiến độ hơn 1 năm, vì đây là dự án lớn, đòi hỏi công nghệ phải đảm bảo, chất lượng nguồn nước mặt có thể thay đổi trong tương lai, trong khi yêu cầu về tiêu chuẩn nước sạch phải cao. Do đó, trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã thuê đơn vị tư vấn trong nước nhưng chất lượng không đảm bảo cho nên chúng tôi đã phải thuê tư vấn nước ngoài. Hiện chúng tôi đang gấp rút triển khai những công đoạn cuối cùng để khởi công dự án. Rất mong được TP, các sở ban ngành và huyện Đan Phượng tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp triển khai dự án”, vị này nói.
Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, huyện Đan Phượng là một trong những địa bàn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai hạ tầng nước sạch. Trong đó, khó khăn chủ yếu là tìm nguồn nước. Mục tiêu của TP là đến năm 2020 sẽ bao phủ 100% nước sạch cho cư dân trên địa bàn, trong đó phụ thuộc rất lớn vào tiến độ thực hiện dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng, tuy nhiên, hiện tại chưa rõ tiến độ của đơn vị này, do đó, Sở đã đề nghị huyện Đan Phượng phối hơp với Sở để có phương án tham mưu TP.
![]() |
Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trạm cấp nước thị trấn Phùng. (NC) |
Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP ghi nhận sự nỗ lực của huyện Đan Phượng trong việc triển khai, thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn. Các trạm nước sạch được TP phê duyệt đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ở khu vực trạm nước sạch đó bao phủ. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch sau khi mạng lưới cấp nước được bao phủ của Đan Phượng so với một số địa phương cũng đạt cao.
Tuy nhiên, mục tiêu bao phủ nước sạch 100% của huyện hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ thực hiện dự án của Nhà máy nước mặt sông Hồng, vì vậy, huyện cần tích cực, chủ động phối hợp, đôn đốc, tăng cường giám sát chủ đầu tư thực hiện dự án để đảm bảo tiến độ.
Một lưu ý nữa, theo ông Nguyễn Nguyên Quân là đến năm 2020, khi Nhà máy nước mặt sông Hồng hoàn thành, thì các giếng khoan nước ngầm cũng sẽ hoàn thành vai trò của mình, lúc ấy các trạm nước sạch cục bộ ở các xã sẽ phải chuyển đổi thành trạm đấu nối. Vì thế, huyện và các đơn vị này cần phải có lộ trình để chủ động thực hiện.
Về việc doanh nghiệp thu tiền lắp đồng hồ nước, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP cho rằng, về nguyên tắc, đây là trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, đối với các đơn vị xã hội hóa, TP có chủ trương cho các đơn vị này thu tiền đồng hồ nước sau đó trừ dần vào tiền vào hóa đơn nước sau này. Song cần phải thống nhất mức giá, để người dân hiểu, đồng thuận với mục tiêu nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm thì mới đạt hiệu quả.
* Trước đó, đoàn đã đến khảo sát tại Trạm cấp nước sạch thị trấn Phùng. Dự án cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Phùng, một phần xã Song Phượng, huyện Đan phượng. Dự án xây dựng hệ thống khai thác nước ngầm tiêu thụ công xuất dự kiến 1.750m3/ngày đêm. Đây là dự án tư nhân, được triển khai thực hiện đầu năm 2011 và hoàn thành, khai thách vào cuối năm 2012.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Hà Lan vs Tây Ban Nha, UEFA Nations League: Chiến thắng nghiêng về các chú "bò tót"?

Hà Nội thống nhất cải tạo, mở rộng các tuyến đường xung quanh hồ Tây

Hungary sẵn sàng hợp tác, giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về vận hành nhà máy điện hạt nhân

Nỗ lực khắc phục những tồn tại về phòng cháy trước hạn chót 30/3

Croatia vs Pháp, tứ kết UEFA Nations League: Cản sao nổi Les Bleus

Soobin Hoàng Sơn lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Nhanh chóng dập tắt đám cháy bãi cỏ lớn ở Khu đô thị Ngoại giao đoàn
Tin khác

Hà Nội đề nghị làm rõ mô hình chính quyền cơ sở khi sửa đổi Hiến pháp
Chỉ đạo - Điều hành 19/03/2025 18:57

Hà Nội: 5 nhóm hồ sơ được ưu tiên rút ngắn thời gian xử lý
Chỉ đạo - Điều hành 19/03/2025 17:57

Cụ thể phương án bố trí trụ sở, tái định cư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Hoàn Kiếm
Chỉ đạo - Điều hành 19/03/2025 10:32

Trước 15/4 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4
Chỉ đạo - Điều hành 19/03/2025 09:15

Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
Chỉ đạo - Điều hành 15/03/2025 14:21

Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Chỉ đạo - Điều hành 15/03/2025 11:49

Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính
Chỉ đạo - Điều hành 14/03/2025 17:21

Lắng nghe giải pháp để Hà Nội nhanh chóng cải thiện chất lượng môi trường
Chỉ đạo - Điều hành 14/03/2025 11:07

Đảng ủy UBND thành phố Hà Nội chuyển giao 83 tổ chức Đảng
Chỉ đạo - Điều hành 13/03/2025 19:37

Hà Nội: Thực hiện thu hút nhân tài và có cơ chế đưa cán bộ không đủ năng lực ra khỏi bộ máy
Chỉ đạo - Điều hành 13/03/2025 18:07