M
23/08/2020 16:33

Bài dự thi: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, Thành phố hòa bình”

Hướng đến nền hành chính phục vụ

Cuộc thi viết: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô Anh hùng, Thành phố hòa bình” do Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội phát động đã thu hút được sự tham gia của nhiều công đoàn cơ sở. Dưới đây Báo Lao động Thủ đô tiếp đăng sáng kiến với chủ đề: “Kho bạc Nhà nước Hà Nội đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính – hướng đến nền hành chính phục vụ” của Công đoàn Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý danh sách đảng viên được nhận báo biểu
Xây dựng Thư viện điện tử quốc gia

Đổi mới lề lối làm việc, cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, hạn chế gây phiền hà cho người dân và khách hàng giao dịch là những ưu tiên hàng đầu trong công tác cải cách hành chính của Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

4813 q

Thủ tục hành chính là phương tiện chuyển tải chính sách, pháp luật của Nhà nước, là cầu nối giữa cơ quan hành chính nhà nước các cấp với người dân. Trong mỗi thời điểm, giai đoạn khác nhau, công cuộc cải cách hành chính phải có những chuyển biến phù hợp với với hoàn cảnh quốc tế và nhu cầu phát triển đất nước. Giai đoạn 2016 - 2020, công nghiệp hóa theo hướng hiện đại hóa đã được xác định là trọng tâm của chiến lược phát triển quốc gia. Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên số hóa và kết nối là xu thế của thế giới và có thể mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời cũng đưa đến những thách thức đối với quá trình phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc bộ máy hành chính cũng phải thực sự đổi mới và hiện đại hóa hành chính là nhu cầu tất yếu.

Hòa chung không khí đó, thời gian qua Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã từng bước tiếp cận và chủ động nghiên cứu, áp dụng những phương thức, cách thức mới trong giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ người dân được tốt nhất với phương châm đơn giản, công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả. Rất nhiều giải pháp hay, cách làm sáng tạo đã được tổ chức thực hiện tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong tiếp cận và sử dụng các thủ tục hành chính.

Nổi bật và đạt được kết quả tích cực cũng như ý kiến ủng hộ của đại đa số người dân khi đăng ký thủ tục hành chính là công tác thu ngân sách nhà nước. Hiện nay, đối với người dân và khách hàng đến giao dịch nộp tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội, mỗi giao dịch có thời gian thực hiện tối đa là 5 phút. Các khách hàng được hướng dẫn tận tình và thủ tục được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế và giảm thiểu số thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước, Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã đẩy mạnh việc phối hợp thu và ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước cho các ngân hàng thương mại đảm nhận. Việc đa dạng hóa hình thức thu ngân sách nhà nước là mục tiêu hàng đầu của cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thu ngân sách của hệ thống Kho bạc Nhà nước. Theo đó, Kho bạc Nhà nước Hà Nộiđã thực hiện mở tài khoản chuyên thu tại tất cả các ngân hàng thương mại trên cùng địa bàn thuộc 5 hệ thống ngân hàng thương mại (Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank và MBBank) làm số điểm thu ngân sách nhà nước tăng mạnh về số lượng. Tận dụng được mạng lưới các ngân hàng thương mại, các điểm thu ngân sách nhà nước được phân bố theo địa bàn hành chính từ Bắc vào Nam, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho người nộp ngân sách nhà nước.

4815 w
Thu phạt vi phạm hành chính qua ngân hàng thương mại ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng lớn.

Không chỉ vậy, việc thí điểm thu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua mạng tại Hà Nội cũng như một số tỉnh, thành phố trên cả nước cũng nhận được sự quan tâm và tán thưởng cao từ người dân. Kho bạc nhà nước đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện quy trình này.

Qua đó, dữ liệu người vi phạm sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cục Cảnh sát giao thông và tích hợp với hệ thống dịch vụ công; Thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, người dân có thể sử dụng các dịch vụ để nộp tiền phạt vi phạm giao thông, thay vì phải trực tiếp đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính. Người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng Internet, truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm... và chọn ngân hàng để nộp phạt, đồng thời lựa chọn hình thức nhận quyết định nộp phạt, giấy đăng ký, bằng lái tại nhà thông qua hệ thống bưu điện hoặc trực tiếp đến lấy.

Trước đây người dân đi nộp phạt hành chính do vi phạm giao thông khá mất thời gian. Họ phải đến cơ quan công an lấy quyết định xử phạt, qua kho bạc đóng tiền, quay lại cơ quan công an nộp biên lai thì mới xong quy trình đóng phạt. Việc này rất mất thời gian, tốn kém nguồn lực xã hội và đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 này có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh rất cao.

Tổ chức triển khai thu phạt qua mạng sẽ giúp toàn bộ quy trình rườm rà nêu trên trở nên nhanh chóng chỉ qua một vài thao tác trên máy tính hay smartphone. Người đóng phạt có thể ngồi nhà thực hiện dễ dàng mà không phải đi lại, không lo phát sinh thêm các chi phí khác như: gửi xe, có thể nhờ "cò", đổ xăng...

Ngoài ra, việc đóng phạt qua mạng đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành hiện nay. Việc giảm thiểu thời gian đến những nơi công cộng có ý nghĩa vô cùng lớn trong công tác phòng chống lây lan dịch bệnh.

Về lâu dài, nếu phát triển được ý tưởng đưa thêm tính năng thanh toán qua mã QR bằng điện thoại vào nền tảng quản lý giao thông trực tuyến, theo đó, người dân hoàn toàn có thể nộp phạt nhanh gọn bằng vài thao tác quét mã QR trực tiếp tại chỗ sẽ rút gọn tối đa quy trình thu phạt. Việc tiện lợi trong việc nộp phạt sẽ hạn chế những tiêu cực trong xử phạt vi phạm giao thông, giảm thiểu nguy cơ tham nhũng, nhũng nhiễu và tăng cường xử lý thủ tục hành chính tập trung, đồng thời cũng nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Dữ liệu điện tử, chứng cứ điện tử và xử phạt điện tử sẽ minh bạch hóa, khách quan toàn bộ quá trình hoạt động và thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý, kết nối đồng bộ giữa các ngành nói chung và hệ thống thanh toán của Kho bạc nhà nước nói riêng.

4812 e

Trong thời gian qua dịch Covid-19 đã mang đến thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để chúng tôi – Kho bạc nhà nước Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, đẩy mạnh xử lý văn bản trên môi trường điện tử thông qua triển khai dịch vụ công trực tuyến. Thông qua dịch vụ công trực tuyến, các đơn vị sử dụng ngân sách không mất thời gian đưa hồ sơ, chứng từ đến kho bạc; mức độ an toàn, bảo mật cao và minh bạch trong quá trình kiểm soát hồ sơ. Đặt mục tiêu năm hết năm 2020, Kho bạc nhà nước Hà Nội hoàn thành “phủ sóng” Dịch vụ công trực tuyến tại tất cả các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước có giao dịch với kho bạc.

Để được tham gia dịch vụ công, đơn vị, tổ chức phải có máy tính và kết nối mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc với Kho bạc nhà nước để nhận thông báo chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ công và một số thông báo khác của Kho bạc nhà nước trong quá trình sử dụng dịch vụ công; có chứng thư số đang còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị cấp, trừ trường hợp đơn vị tham gia dịch vụ công để khai báo thông tin giao nhận hồ sơ; đã được Kho bạc nhà nước cấp tài khoản đăng nhập và sử dụng các dịch vụ công của Kho bạc nhà nước. Khi thực hiện giao dịch điện tử, đơn vị có thể gửi hồ sơ, chứng từ điện tử qua dịch vụ công của Kho bạc nhà nước 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết mà không phải trực tiếp giao dịch tại kho bạc.

Giao dịch điện tử nhằm cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước của hệ thống Kho bạc nhà nước. Giao dịch này còn có tác dụng minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, tiến tới thực hiện quy trình kiểm soát chi điện tử; giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho những người thực hiện công việc giao dịch với kho bạc. Đơn vị thực hiện giao dịch điện tử là đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và các ban quản lý dự án... Lợi ích của giao dịch điện tử là có hệ thống cảnh báo kiểm soát chi quá thời hạn. Đồng thời, giúp lãnh đạoKho bạc nhà nước các cấp có thể kiểm tra được tình trạng xử lý hồ sơ kiểm soát chi, làm tăng tính trách nhiệm đối với cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Để triển khai thành công kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo mô hình kho bạc điện tử thì Kho bạc nhà nước Hà Nội đặt nhiệm vụ xây dựng và phát triển nguồn nhân lực là trọng tâm hàng đầu. Lãnh đạo Kho bạc nhà nước Hà Nội rất quan tâm và chú trọng từ khâu quy hoạch, đào tạo và đào tạo lại cũng như bố trí sắp xếp công chức cho phù hợp với từng vị trí công tác; đồng thời luôn động viên, khuyến khích mỗi công chức Kho bạc nhà nước phải nỗ lực rèn luyện, học tập và lao động sáng tạo, thay đổi nhận thức tư duy mới để thích nghi với yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kỹ năng sử dụng phần mềm ứng dụng và trang bị, cập nhật thường xuyên kiến thức về công nghệ thông tin cũng như luôn có chế độ thưởng – phạt công bằng, minh bạch giúp các công chức Kho bạc nhà nước Hà Nội phát huy cao năng lực, phẩm chất đạo đức và trách nhiệm của cán bộ, công chức.

Cải cách hành chính của hệ thống kho bạc nói riêng và của nền hành chính nói chung góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng chính phủ điện tử, đổi mới, nâng cao nhận thức của các tầng lớp cán bộ, nhân dân, góp phần làm tăng các yếu tố tích cực, giảm thiểu những yếu tố thách thức trong tiến trình Việt Nam tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như trong hội nhập quốc tế. Là một cơ quan trung ương đóng tại địa phương, Kho bạc nhà nước Hà Nội tích cực đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cùng với các cấp chính quyền địa phương xây dựng và phát triển Thành phố Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng với danh hiệu Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, thực sự là một điểm đến thanh bình, thân thiện, một đô thị đáng sống.

* Tít do Lao động Thủ đô đặt

Công đoàn Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Nguồn :