Huế: Tái hiện ngày Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế
| Kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân | |
| Đường hoa Tết Đinh Dậu sẽ mở cửa thêm 1 ngày để phục vụ dân | |
| Đàn gà "khủng" sắp xuất hiện trên đường hoa Nguyễn Huệ |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP. Huế cho hay, những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Huế đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quý báu của phong trào Tây Sơn và của vị minh quân lỗi lạc Quang Trung.
![]() |
| Huế kỷ niệm 230 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1788- 2018). Ảnh: Thế Anh |
“Khu tượng đài Anh hùng dân tộc hoàng đế Quang Trung tại di tích lịch sử núi Bân đã khánh thành vào ngày 9/1/2010. Nơi đây sẽ mãi mãi là địa chỉ lịch sử linh thiêng, là di tích lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam, của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Huế.
Chúng ta sẽ tiếp tục gìn giữ, chỉnh trang nơi đây ngày càng đẹp hơn, hùng tráng hơn; xứng đáng với vai trò, vị trí và giá trị lịch sử to lớn của di tích, của Anh hùng dân tộc, danh tướng thiên tài - Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ…”, ông Thành nhấn mạnh.
![]() |
| Dâng hương tưởng niệm vua Quang Trung. Ảnh: Thế Anh |
Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, hào hùng. Sau ba hồi chuông trống, các cụ ông đại diện các làng văn hóa tiêu biểu ở TP. Huế tiến hành nghi lễ truyền thống. Hàng trăm võ sinh và nghệ sĩ đã tái hiện đặc sắc không khí hào hùng, hoành tráng của nghĩa quân Tây Sơn như nghi lễ Nguyễn Huệ hợp binh, đăng quang, luyện binh, xuất binh... qua hoạt cảnh “Tiếng trống núi Bân”.
Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh, du khách và người dân đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của vị anh hùng áo vải Quang Trung đối với dân tộc.
Việc dâng hương còn giúp giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc đối với thế hệ hôm nay và con cháu mai sau, để tiếp bước các thế hệ ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
| Vào cuối năm 1788, Nguyễn Huệ đã chọn khu vực núi Bân ở phía nam kinh thành Phú Xuân (Huế) để làm lễ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung trước khi hành quân thần tốc ra Bắc đánh tan quân xâm lược nhà Thanh, giải phóng thành Thăng Long vào dịp Tết Kỷ Dậu 1789. Cuộc hành quân thần tốc ra ấy đã đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam. |
Thế Anh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Tin khác
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Sự kiện 29/12/2025 22:02
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM
Sự kiện 29/12/2025 14:41
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu
Sự kiện 28/12/2025 13:48
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI
Sự kiện 27/12/2025 17:58
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Sự kiện 26/12/2025 08:57
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Sự kiện 25/12/2025 13:27
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sự kiện 24/12/2025 13:15
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23

