M
19:48 | 12/01/2018

Kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Phú Xuân

Ngày 11-1 (tức 25-11 Đinh Dậu), tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ ở núi Bân (thuộc phường An Tây, TP Huế), lãnh đạo tỉnh TT-Huế và TP Huế tổ chức Lễ dâng hương và kỷ niệm 229 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

ky niem 229 nam nguyen hue len ngoi hoang de tai phu xuan Đường hoa Tết Đinh Dậu sẽ mở cửa thêm 1 ngày để phục vụ dân
ky niem 229 nam nguyen hue len ngoi hoang de tai phu xuan Đàn gà "khủng" sắp xuất hiện trên đường hoa Nguyễn Huệ

Đến dự lễ và dâng hương có đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo TP Huế và đông đảo cán bộ, nhân dân các địa phương.

ky niem 229 nam nguyen hue len ngoi hoang de tai phu xuan
Tái hiện không khí hào hùng của tướng quân Hoàng đế Quang Trung lên ngôi tại núi Bân.

Cách đây 229 năm, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), tại vùng đất Phú Xuân - Huế, vị anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ đã cho san bằng ngọn núi Bân (phía tây nam TP Huế), lập đàn tế trời quy tụ lòng dân, chính thức lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung và phát động cuộc xuất quân thần tốc ra bắc đánh tan hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng thành Thăng Long vào mùa Xuân Kỷ Dậu (1789).

Buổi lễ đã tái hiện câu chuyện lịch sử về hình tượng người anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ và chiến công hiển hách, dũng mãnh, ý chí sắt đá của đại quân bách chiến, bách thắng cùng người chủ tướng Hoàng đế Quang Trung hành quân thần tốc ra bắc, đánh tan quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn bằng các tiết mục biểu diễn võ thuật truyền thống, múa lân, múa rồng, hợp binh, lễ đăng quang, luyện binh và xuất quân do các nghệ sĩ đến từ các Nhà hát Nghệ thuật ở Huế, CLB Lân Thái Nghi Đường, CLB võ thuật Vạn An….

ky niem 229 nam nguyen hue len ngoi hoang de tai phu xuan
Lãnh đạo tỉnh và các ban, ngành dâng hương tưởng niệm tại buổi lễ.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: “Buổi lễ giúp người dân ôn lại trang sử hào hùng phong trào Tây Sơn, qua đó bày tỏ quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh. Nơi đây sẽ là một địa chỉ linh thiêng, là di tích lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam, của nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế”.

“Việc dâng hương tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ là một hoạt động thể hiện lòng tôn kính và tri ân công lao to lớn của người anh hùng “áo vải cờ đào”; đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau” - ông Thành bày tỏ.

Để tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các vị tiền bối và người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, sau phần nghi lễ, lãnh đạo tỉnh TT-Huế cùng các sở, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh và TP Huế cùng đại diện các tôn giáo, các bô lão, các họ tộc và các tầng lớp nhân dân tại TP Huế đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công lao to lớn của vị anh hùng Hoàng đế Quang Trung đối với đất nước và nhân dân.

Hiện nay, di tích lịch sử cấp quốc gia núi Bân đã được TP Huế xây dựng trở thành một điểm văn hóa, du lịch tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo Công Hậu/ nhandan.com.vn

Nguồn :