M
03/10/2020 16:35

Họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 3/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch và triển khai một nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Chu Hồng Minh làm Bí thư Thành đoàn Hà Nội Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Dứt khoát phải đầu tư mở rộng quốc lộ 21B Hà Nội: Khoảng 10.700 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động

Dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo thành phố.

Họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19
Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, thế giới đã có trên 34,7 triệu người mắc bệnh ở 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, với hơn 1 triệu người tử vong. Còn tại Việt Nam, dịch đã trải qua 2 đợt với 1.096 người mắc, có 35 tử vong, có 1.020 người được điều trị khỏi. Việt Nam đã qua 30 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Y tế, nguy cơ dịch vẫn còn rất thường trực ở các địa phương. Chính vì vậy, công tác phòng chống vẫn không được chủ quan lơ là; Cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh từ bên ngoài, trong đó, tập trung kiểm soát người nhập cảnh vào Việt Nam qua biên giới, nhất là nhập cảnh trái phép; rà soát, quản lý các trường hợp nhập cảnh là chuyên gia. Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, khai báo y tế bắt buộc. Tiếp tục tổ chức thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung, khu cách ly ngoài cộng đồng như khách sạn, nơi cư trú.

Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm, phát hiện các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn mới; tăng cường năng lực cung ứng các sản phảm xét nghiệm, sinh phẩm phục công tác xét nghiệm; tiếp tục tập huấn, nâng cao năng lực xét nghiệm cho đội ngũ cán bộ y tế thực hiện công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc giám sát, xử lý ổ dịch tại cộng đồng, trong đó thực hiện quyết liệt phương châm “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả”. Tăng cường phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế, mở rộng triển khai hoạt động đăng ký khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, cập nhật thông tin về dịch một cách minh bạch để nâng cao nhận thức cho người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch trong thời gian qua; bàn giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội của toàn cầu. Chính vì vậy, đối với Việt Nam, trong phòng chống dịch là thực hiện "mục tiêu kép" nhưng hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, không để dịch bùng phát.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Tập trung kiểm soát tất cả các nguồn bệnh, thực hiện nghiêm túc 5 nguyên tắc trong phòng chống dịch; xây dựng hệ thống giám sát, chung sống an toàn trong phòng dịch.

Ông Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành tham mưu xây dựng tiêu chí an toàn tại các đơn vị, cơ sở như: y tế, trường học, nhà máy, trụ sở, siêu thị, chợ, các cơ sở lưu trú… từ đó, hướng tới một xã hội an toàn. Khi xây dựng được các tiêu chí, yêu cầu địa phương kiên quyết chỉ đạo thực hiện.

Hoàng My

Nguồn :