M
01/10/2020 16:29

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Dứt khoát phải đầu tư mở rộng quốc lộ 21B

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ thúc đẩy phát triển đồng đều giữa các vùng, trong đó đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía Nam thành phố;… Đối với dự án mở rộng tuyến quốc lộ 21B, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, dứt khoát phải đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố trong giai đoạn 2021-2025.

Hà Nội: Khoảng 10.700 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động Hà Nội sẽ thực hiện thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý Tạo chuyển biến căn bản trong giải quyết các vấn đề dân sinh

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), mới đây ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các Đại biểu quốc hội trong đoàn đã tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hòa.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Dứt khoát phải đầu tư mở rộng quốc lộ 21B
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Phi Thường đã nêu ra 21 ý kiến đề xuất với thành phố. Cùng đó, 6 cử tri trực tiếp phát biểu tại buổi tiếp xúc cũng phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc tại địa phương.

Đáng chú ý, báo cáo của Huyện ủy cũng như các cử tri huyện Ứng Hòa đều tha thiết kiến nghị thành phố chỉ đạo đốc thúc tiến độ thi công tuyến đường trục phía Nam (Cienco 5), đồng thời mở rộng hết tuyến đường trục 21B và thi công đường tránh thị trấn Vân Đình để tạo điều kiện cho huyện phát triển kinh tế - xã hội.

Các cử tri Lê Trường Sơn (xã Trầm Lộng), Vũ Văn Thanh (xã Sơn Công), Ngô Xuân Thành (xã Quảng Phú Cầu) cùng phản ánh, mạng lưới hạ tầng giao thông của huyện Ứng Hòa hiện quá yếu kém so với các địa bàn khác của thành phố.

Hiện gần như có duy nhất một trục đường chính chạy từ nội thành Hà Nội về Ứng Hòa, Mỹ Đức, đó là quốc lộ 21B. Tuy nhiên, suốt những năm qua, trục đường huyết mạch này không được đầu tư nâng cấp, mở rộng, hiện nay không những nhỏ hẹp mà còn xuống cấp, trở thành điểm nghẽn cản trở phát triển của huyện.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Dứt khoát phải đầu tư mở rộng quốc lộ 21B
Cử tri huyện Ứng Hòa nêu kiến nghị

Tương tự, trục đường phía Nam (Cienco5) đoạn qua Ứng Hòa cũng đang bị ngừng thi công một thời gian, chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Do đó, cử tri của huyện Ứng Hòa và các huyện phía Nam Thủ đô đều rất “sốt ruột”.

Cử tri Nguyễn Thị Lan (xã Cao Thành) kiến nghị thành phố chỉ đạo đốc thúc tiến độ thi công tuyến đường trục Cienco 5, đồng thời, mở rộng hết tuyến đường trục 21B và thi công đường tránh thị trấn Vân Đình để tạo điều kiện cho huyện phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Phi Thường, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất đối với sự phát triển của huyện là thiếu quy hoạch. Do vậy, ông Thường mong thành phố hỗ trợ đẩy nhanh quy hoạch để có không gian mới, dư địa mới cho địa phương phát triển.

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đề nghị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính… trao đổi làm rõ những ý kiến phản ánh của cử tri, cũng như nêu cụ thể hướng giải quyết và tiến độ giải quyết các vấn đề mà huyện Ứng Hòa kiến nghị.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Dứt khoát phải đầu tư mở rộng quốc lộ 21B
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị

Đánh giá cao những kết quả phát triển mà huyện Ứng Hòa đã đạt được thời gian qua, tuy nhiên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, hiện Ứng Hòa vẫn là một trong những huyện nghèo nhất của Thủ đô, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 47 triệu đồng/ người/ năm. Do vậy, bên cạnh giải pháp tháo gỡ khó khăn của thành phố, chính quyền, nhân dân huyện Ứng Hòa cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường để vươn lên.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Hà Nội đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là cơ chế “xin - cho” để thúc đẩy đầu tư phát triển toàn diện trên địa bàn.

Một trong những điểm mới của đại hội là Thành ủy có quan điểm “thể chế hóa” trong Báo cáo chính trị những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển đồng đều giữa thành thị, nông thôn, giữa các vùng khác nhau của Thủ đô, trong đó có nội dung đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía Nam thành phố; ưu tiên phát triển hạ tầng cho các huyện nghèo.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Dứt khoát phải đầu tư mở rộng quốc lộ 21B
Quang cảnh hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, nghiên cứu, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở ngành liên quan rà soát và có giải pháp cụ thể để giải quyết khó khăn về vấn đề hạ tầng giao thông cho huyện Ứng Hòa, bởi đây cũng là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực phía Tây Nam Thủ đô.

Riêng về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài, từ đó sớm triển khai hoàn thiện trục đường này. Đối với dự án mở rộng tuyến quốc lộ 21B, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, dứt khoát phải đưa dự án này vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố trong giai đoạn 2021-2025, không để chậm chễ thêm nữa…

Hoàng Phúc

Nguồn :