M
16:08 | 15/12/2015

Hợp pháp hóa mại dâm: Con dao hai lưỡi

Gần đây, có nhiều ý kiến đề xuất nên hợp pháp hóa hoạt động mại dâm và công nhận mại dâm là một nghề như một số nước trên thế giới đang làm. Tuy nhiên, đề xuất này đang gặp nhiều phản ứng trái chiều. 

Tự tin thay đổi cuộc đời nhờ chính sách mới
Khởi tố vụ án mại dâm cao cấp người mẫu, diễn viên giá nghìn USD
Dịch vụ cho thuê người yêu: Đừng để biến tướng thành mại dâm trá hình

Tình hình tệ nạn mại dâm và tội phạm liên quan mại dâm vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng khó phát hiện, xử lý. Trước tình hình này, thời gian qua, lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất trong thời gian tới cho phép một số địa phương thí điểm quy hoạch các cơ sở kinh doanh những loại hình dịch vụ “nhạy cảm” để dễ quản lý hơn. Bên lề kỳ họp Quốc hội mới đây, một số đại biểu cũng bày tỏ quan điểm đồng tình việc hợp pháp hóa mại dâm trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng không ít luồng ý kiến phản đối. Báo Lao động Thủ đô đã ghi lại một số ý kiến của người dân, chuyên gia pháp lý xung quanh vấn đề, có nên hợp pháp hóa mại dâm.

Anh Mai Thế Anh (Khâm Thiên, quận Đống Đa):

“Bài toán khó trong cơ chế quản lý”

hop phap hoa mai dam con dao hai luoi

Nếu mại dâm được thừa nhận là nghề, đương nhiên nó sẽ bình đẳng như những nghề khác về mọi phương diện và như vậy nghề mại dâm cũng phải được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép hoạt động. Người muốn cấp chứng chỉ hành nghề phải đủ tiêu chuẩn hành nghề, muốn đủ tiêu chuẩn hành nghề phải lập các trường đào tạo nghề, xây dựng giáo trình… và nhiều khía cạnh khác. Nội dung giảng dạy có thể là các quy định của pháp luật có liên quan; phương pháp giữ gìn vệ sinh, y tế, phòng bệnh; tâm lý đối diện với áp lực cộng đồng… Đây không phải là một bài toán dễ dàng giải được trong cơ chế quản lý của nhà nước ta hiện nay.

Bà  Đinh Bích Hà (Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm):  

“Hợp pháp hóa mại dâm là thỏa hiệp với tiêu cực trong xã hội”

hop phap hoa mai dam con dao hai luoi

Tôi kịch liệt phản đối việc hợp pháp hóa mại dâm. Mại dâm làm mất nhân phẩm của phụ nữ và xúc phạm đến sự thiêng liêng trong hoạt động tình dục của con người, ảnh hưởng xấu đến nền tảng đạo đức, lối sống xã hội, làm rạn nứt hạnh phúc của mỗi gia đình, kéo theo nhiều loại tệ nạn khác như buôn người; bạo lực đường phố; lây lan bệnh qua đường tình dục; gia tăng thanh, thiếu niên hư hỏng… Hơn nữa, theo tôi, Việt Nam chưa đủ khả năng để quản lý hoạt động mại dâm. Bao giờ hợp pháp hóa mại dâm là một đòi hỏi từ sự nhận thức của đa số dân chúng thì nên ủng hộ. Còn nếu đó là giải pháp từ việc các cơ quan chức năng bất lực trong xử lý các tệ nạn xã hội thì người dân phản đối là đương nhiên. 

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

“Sẽ phức tạp thêm”

Hợp pháp hóa mại dâm chỉ làm phức tạp thêm lĩnh vực nhạy cảm này. Theo các số liệu thống kê và các kết quả nghiên cứu tiến hành bởi Liên hợp quốc cũng cho thấy hợp pháp hóa mại dâm, không những không quản lý tốt hơn mà chỉ làm hoạt động này càng trở nên phức tạp. Đầu tiên sẽ gia tăng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, thúc đẩy buôn bán nô lệ tình dục. Ví dụ Đức, Thái Lan, Hà Lan, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ (những nước có mại dâm công khai) đều là các điểm đến hàng đầu của tệ nạn buôn người.

hop phap hoa mai dam con dao hai luoi

Bên cạnh đó, hợp pháp hóa mại dâm không thể giúp kiểm soát được mại dâm mà chỉ khiến nó lan tràn thêm. Tiền thuế mà Nhà nước thu được rất ít, trong khi chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống “phố đèn đỏ” và y tế cho gái bán dâm, cũng như truy quét các loại tội phạm “ăn theo mại dâm” (như ma túy, trộm cướp, cờ bạc...) lại rất lớn. Nhà nước thu được một đồng thuế thì lại phải chi ra vài đồng vì những tác hại gây ra. Ngoài ra, chính sách này sẽ làm gia tăng “mại dâm chui, gái đứng đường” không giấy phép (do gái bán dâm không muốn phải nộp thuế và bị quản lý), kéo theo đó là bạo lực đường phố và làm giả giấy phép. Rốt cuộc lại sẽ tồn tại song song cả “mại dâm hợp pháp” lẫn “mại dâm bất hợp pháp”. Việc truy quét vẫn cứ phải tiến hành như trước trong khi việc quản lý càng rắc rối hơn (vì khó có thể xác minh gái mại dâm có hay không có giấy phép hành nghề, giấy phép đó là thật hay giả).

Anh Nguyễn Hưng (Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy): 

“Hệ lụy khôn lường”

hop phap hoa mai dam con dao hai luoi

“Mại dâm muôn đời là con dao giết chết những giá trị gia đình truyền thống. Hợp pháp hóa mại dâm là mở đường cho những đối tượng lười lao động nhưng lại muốn kiếm tiền một cách dễ dàng. Xem xét mọi khía cạnh, không thể công nhận mại dâm vì nó để lại các hệ lụy khôn lường về chính trị, đạo đức truyền thống, văn hoá, nòi giống… Theo tôi, dù phòng chống hay hợp pháp hóa, rất khó để giải quyết tận gốc nạn mại dâm. Nên tìm ra những giải pháp giảm thiểu tối đa mức độ, phạm vi và tác hại của tệ nạn này”.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn (VPLS Quốc Thái):

“Không vì sự phát triển của phụ nữ”

hop phap hoa mai dam con dao hai luoi

Nếu hợp pháp hóa mại dâm thì rõ ràng vấn đề nhạy cảm này sẽ cởi mở hơn, thậm chí còn có khả năng bừa bãi hơn. Theo thống kê, phần lớn khách hàng nam giới mua dâm ở những nước hợp pháp hóa mại dâm đều không tuân thủ quy định về an toàn khi quan hệ và gái mại dâm phải chịu đựng để giữ khách mà không hề có lực lượng chức năng kiểm soát nhắc nhở. Vậy không thể nói rằng, hoạt động mua bán dâm “thoải mái hơn” có thể bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực này.  Ở một khía cạnh khác, hợp pháp hóa mại dâm ảnh hướng tới sự phát triển của phụ nữ nói chung. Bởi vì, nhiều khả năng những em gái đang ở tuổi đến trường, nhận thức chưa đầy đủ, đặc biệt các em gái thuộc các gia đình có kinh tế khó khăn, sớm xa rời sách vở, học hành… sẽ lựa chọn nghề này.

Hoàng Duy

Nguồn :