M
12:24 | 14/05/2015

Người nhiễm HIV, gái mại dâm hoàn lương

Tự tin thay đổi cuộc đời nhờ chính sách mới

Gần 1 năm qua, kể từ khi Quyết định 29/2014/QĐ-TTg có hiệu lực đã trở thành niềm vui đối với nhóm người yếu thế bị nhiễm HIV, và gái mại dâm hoàn lương…  

Nỗi khát khao được hoàn lương để báo hiểu mẹ già

Từ ngày 15/6/2014, Quyết định 29/2014/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện bằng thuốc thay thế, gái bán dâm hoàn lương có hiệu lực, đã tạo điều kiện tốt cho nhóm người yếu thế tái hòa nhập với xã hội.

Thêm niềm tin

Với mong muốn giúp người nhiễm HIV/AIDS, người bán dâm hoàn lương hòa nhập với cộng đồng, có thêm động lực để vươn lên làm lại cuộc đời. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ 29/2014/QĐ-TTg. Theo quyết định trên, các cá nhân, các hộ gia đình chỉ được vay vốn nhằm mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc, gia cầm; công cụ lao động, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; hoặc đầu tư làm nghề thủ công; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Cũng theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg, với những người bị mắc HIV, nếu muốn được sử dụng nguồn vốn vay thì phải có giấy khám bệnh với kết quả dương tính với HIV, của những cơ sở có đủ điều kiện. Còn với những người đang cai nghiện bằng các chất thay thế có thời gian điều trị ổn định từ 3 tháng trở lên, phải có xác nhận của cơ sở điều trị, đồng thời đang cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn, có phương án sản xuất kinh doanh và có khả năng trả nợ vay theo cam kết… Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay, và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình. Đối với khoản vay này thì người vay không phải thế chấp, nhưng số tiền vay không được vượt quá 20 triệu đồng/ cá nhân, và 30 triệu đồng/hộ gia đình. Đặc biệt người vay vốn có thể vay nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa theo quy định. Lãi suất cho vay đối với những trường hợp trên được tính bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định.

Sau khi trở về giúp họ vượt qua sự mặc cảm, vươn lên hòa nhập với cộng đồng, với xã hội. (Ảnh minh họa)

Gần 1 năm qua, kể từ khi Quyết định 29/2014/QĐ-TTg có hiệu lực, trở thành niềm vui đối với nhóm người yếu thế bị nhiễm HIV, và gái mại dâm hoàn lương… Chị Nguyễn Thị T (Quảng Oai) cho biết: “Trước đây khi biết mình bị lây nhiễm HIV từ chồng, tôi suy sụp tinh thần. Công việc đang bình thường, nhưng từ khi biết chúng tôi mắc bệnh không ai dám thuê vợ chồng tôi làm. Đang loay hoay không biết làm ăn gì, thì chúng tôi được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Quyết định 29/2014/QĐ-TTg. Chúng tôi mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà, vịt và hiện cuộc sống cũng tạm ổn định”.

Cùng chung niềm vui với chị T, anh Kiều Văn K (TP. Hòa Bình) cũng may mắn được sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ. Anh tâm sự: “Trước đây người nhiễm HIV khó tiếp cận với nguồn vốn vay, hoặc các quỹ tín dụng. Nhưng từ khi có Quyết định 29/2014/QĐ-TTg, chúng tôi tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng hơn. Có vốn làm ăn dù không nhiều nhưng với những người như chúng tôi nó quý giá, phải nắm lấy cơ hội để làm lại, để thay đổi, và để cho mọi người thấy chúng tôi vẫn còn làm được nhiều việc có ích”.

Vẫn còn khó khăn

Từ khi Quyết định 29/2014/QĐ-TTg bắt đầu thực hiện thí điểm ở 15 tỉnh, thành, theo số liệu báo cáo của các trung tâm phòng chống bệnh xã hội, cũng như các câu lạc bộ dành cho người nhiễm HIV, nhiều người mắc bệnh HIV, cũng như người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương được tiếp cận với nguồn vốn vay. Qua đó thấy, nhu cầu vay vốn từ ngân sách nhà nước của những đối tượng này là rất lớn, và nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và tương đối hiệu quả.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phạm Dũng - chủ nhiệm CLB Ban Mai Xanh (TP. Hòa Bình) cho rằng, đứng trước cơ hội được vay vốn của Chính phủ, nhiều người bị nhiễm HIV rất vui và phấn khởi. Với nhiều người số tiền 20 hay 30 triệu đồng không nhiều, nhưng với những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ, bị kỳ thị thì số tiền đó quý giá vô cùng. Tuy nhiên, khi tiếp cận với nguồn vốn vay theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg, thì người nhiễm HIV, cũng như một số người thuộc diện vay theo quyết định này cũng gặp phải không ít khó khăn. Đó là khi vay vốn người nhiễm HIV phải công khai lý lịch, chứng minh bệnh tật…mà nhiều người vì tế nhị vẫn đang giấu kín. Bên cạnh đó, việc để gái mại dâm công khai công việc trước đây mình làm đã khó, việc làm thế nào để xác định gái mại dâm hoàn lương lại càng khó hơn. Và để được vay vốn thì buộc họ một lần nữa lại phải vượt qua dư luận xã hội, điều này không dễ.

Luật sư Hoàng Hải - Cty luật Thành Hải chia sẻ: “Quyết định 29/2014/QĐ-TTg đã mang lại nhiều hiệu quả là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với nhóm đối tượng trên, giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên hòa nhập với cộng đồng, với xã hội. Tuy nhiên, để chính sách này thực sự đi vào cuộc sống thì cần giảm bớt một số thủ tục, để những người thuộc diện tiếp xúc với nguồn vốn vay không cảm thấy mặc cảm, tự ti. Đồng thời cơ quan chức năng phải định hướng, cũng như giám sát chặt nguồn vốn vay để nó thực sự có hiệu quả”.

Tuấn Minh

Nguồn :