M
03:14 | 10/01/2015

Dịch vụ cho thuê người yêu: Đừng để biến tướng thành mại dâm trá hình

Xuất phát từ ý tưởng lành mạnh, dịch vụ cho thuê một cô gái cho có đôi có cặp vào các dịp lễ đã có từ lâu. Vậy nhưng thời gian gần đây, ăn theo dịch vụ này manh nha có sự biến tướng theo kiểu mại dâm trá hình. Việc phát hiện và xử lý vẫn còn là vấn đề nan giải!

Dịch vụ trong sáng

Trên mạng internet, một website thu hút khá đông lượng người truy cập để tìm hiểu và tham gia các dịch vụ cho thuê, mai mối người yêu, xem mặt rồi làm đám cưới giả... Khá nhiều người tham gia đăng ký làm thành viên tại trang web với mục đích trong sáng là tìm thấy một nửa của mình, có người chỉ đơn giản muốn tìm một người bạn tâm giao, chia sẻ những suy tư trăn trở ngoài những giờ làm việc căng thẳng.

Thời bùng nổ về công nghệ thông tin, hiện nay có khá nhiều công ty cung cấp dịch vụ “cho thuê người yêu online”. Vì thế, dư luận cũng có cái nhìn trái chiều về dịch vụ này. Nhiều người cho rằng dịch vụ này dễ bị biến tướng thành hoạt động mại dâm trá hình. Còn người có suy nghĩ “thoáng” hơn coi đây là sự kết nối cho những người độc thân. Việc biến dịch vụ này thành xấu đi, tiêu cực hơn phần lớn do người sử dụng dịch vụ, bởi không có cầu sẽ chẳng có cung! Anh Nguyễn Hoàng Duy (25 tuổi, công tác trong ngành ngân hàng) nói: “Đã là con người, bất cứ ai cũng có nỗi buồn riêng, cần sự chia sẻ. Nhưng không phải ai cũng có một người bạn tâm đầu ý hợp. Tôi rất bận rộn nên vẫn chưa có mảnh tình vắt vai, muốn đi xem bộ phim tình cảm không lẽ lại lủi thủi đi một mình. Ít nhất với tôi thì dịch vụ cho thuê người yêu phần nào giải tỏa được nỗi buồn trong những ngày nghỉ, lễ…”.

Theo tìm hiểu của PV, khi muốn thuê một người bạn gái đi chơi lành mạnh đúng nghĩa trong một ngày, chí ít cũng phải bỏ ra cả triệu đồng. Còn nếu vị khách nào muốn đi chơi xa, đi dài ngày phải trả số tiền cao gấp nhiều lần. Ngoài những tấm hình giới thiệu, giá các gói dịch vụ người yêu tạm thời còn có các thông tin của cô gái như địa chỉ, số điện thoại, email, facebook chỉ được bên cung cấp dịch vụ tiết lộ khi khách hàng đã đóng phí và ký hợp đồng.

Hiện nay, với nhiều phần mềm hỗ trợ cho dòng điện thoại thông minh như Zalo, Viber và đặc biệt là Facebook, nhiều cô gái đã tự  “quảng bá thương hiệu” và đưa ra mức giá từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng cho những người có nhu cầu. Bởi theo những cô gái này, việc tự đăng tải hình ảnh như vậy sẽ không mất phí trung gian và việc tự tiếp cận với khách hàng cũng sẽ dễ dàng hơn cho họ trong việc nhìn nhận đánh giá đạo đức của bạn trai tạm thời đó!?

Tốt xấu do người sử dụng?

Biết tôi đang có ý định tìm hiểu để viết bài này, Quân, một người bạn nối khố hiện là doanh nghiệp chuyên xử lý môi trường cho hay: “Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác. Nếu trong bữa ăn có một cô gái biết giao tiếp tốt, biết uống chút rượu chắc chắn sẽ khiến cho bầu không khí vui vẻ hơn rất nhiều. Cũng từ đó việc ký kết hợp đồng phần nào thuận lợi hơn…”. Theo Quân, chính bởi lý do này nên anh thường phải tìm đến dịch vụ cho người yêu. Giá cả tùy thuộc vào các yếu tố: Xinh xắn, có trình độ học vấn, biết giao tiếp… nhưng ít nhất mỗi buổi tiếp khách đó Quân phải chi tới 2 triệu đồng.

Khi tôi đề cập đến vấn đề có hay không việc các cô gái “tình yêu tạm thời” đồng ý bán dâm thì Quân khẳng định ngay: “Hợp đồng của bên cung cấp dịch vụ đều rất chặt chẽ về câu từ. Nếu mình đặt vấn đề với người phụ trách dịch vụ họ sẽ từ chối ngay nhưng lại gợi mở rằng việc đó anh nên thương thảo với với cô gái…”. Chính vì lẽ đó, nhiều đối tác quan trọng của Quân ngay sau bữa tiệc sẽ được sắp xếp chuyến du lịch vài ngày cùng “người yêu”. Còn trong chuyến đi đó họ phát sinh tình cảm và có làm tới Z không thì chỉ có trời mới biết!?

Qua đây có thể thấy rằng, dù dịch vụ cho thuê “người yêu” với mục đích trong sáng, lành mạnh nhưng không thể tránh khỏi những biến tướng khó lường liên quan đến tệ nạn xã hội. Đơn cử, một số cô gái trẻ vì muốn kiếm thêm thu nhập nên không ngần ngại “rao giá thuê thân” trên mạng. Họ đâu lường hết được tình huống xấu có thể xảy đến khi đến nơi xa xôi hoang vắng, kẻ đi thuê hiện nguyên hình là yêu râu xanh sẽ có hành vi đồi bại. Khi ấy dù cơ quan công an có bắt giữ kẻ xấu thì người bị thiệt trước tiên cũng là cô gái kia!

Tình yêu vốn là thứ tình cảm cao đẹp và thiêng liêng. Nó phải được xuất phát từ 2 trái tim hòa cùng một nhịp, hoàn toàn tự nguyện và gắn kết. Ấy vậy mà có thể đem ra để cho thuê, cho mướn thì dịch vụ này không tránh khỏi thị phi và ác cảm của người đời  cũng là điều dễ hiểu.

Trao đổi vấn đề này với PV báo Lao động Thủ đô, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, cán bộ của Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: “Dịch vụ cho thuê người yêu có hiện tượng mại dâm trá hình tôi đã từng nghe nói tới nhưng việc xác định trá hình kiểu gì, cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào tính chất vụ việc do cơ quan điều tra thụ lý. Cho nên hiện tại chưa thể kết luận dịch vụ này là một vấn nạn thực hiện việc môi giới mại dâm. Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội sẽ kết hợp với cơ quan công an xử lý các đối tượng trong một vụ án, một đường dây mua bán dâm đã bị triệt phá theo luật định..”.

Cũng theo bà Thủy, cho đến nay, tại Hà Nội, cơ quan công an cũng chưa phát hiện và xử lý vụ việc bán dâm ăn theo dịch vụ cho thuê người yêu. Trong thời điểm hiện tại chỉ có thể kiểm tra các công ty làm dịch vụ này có đầy đủ giấy phép kinh doanh, lực lượng lao động có vi phạm độ tuổi lao động hay không? Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật…
Vỹ Thanh

Có lẽ, không thể phủ nhận ưu điểm mang lại từ dịch vụ cho thuê người yêu này là giúp cho một số người cô đơn có thể giải quyết được phần nào sự trống vắng của mình. Cũng đã có nhiều trường hợp nên vợ thành chồng từ chính dịch vụ này. Thế nhưng, nếu bị lạm dụng, chắc chắn rằng dịch vụ đó sẽ mang lại không ít hệ lụy và việc bán dâm trá hình xảy ra là điều không tránh khỏi. Điều cần thiết lúc này là cơ quan chức năng cần có sự quản lý chặt hơn nữa loại hình dịch vụ này để sự biến tướng kia nếu có sẽ không trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho xã hội!

Phước Long

Nguồn :