M
22/05/2021 15:56

Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba tại Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021

(LĐTĐ) Tham dự Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021, Việt Nam có 1 dự án đoạt giải Ba - giải chính thức của Hội thi và 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức Khoa học - Công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

4 học sinh Hà Nội giành Huy chương tại kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic Sôi nổi hội thi tuyên truyền bảo vệ môi trường và phòng chống dịch Covid-19 Tôn vinh vẻ đẹp, tài năng, nét duyên dáng và sự hiểu biết của nữ nhà giáo Thủ đô

Với kết quả này, Việt Nam là 1 trong 34 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của Hội thi, trên tổng số 81 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự.

Cụ thể: Dự án "Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần" của 2 em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An (học sinh Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh) đoạt giải Ba - giải chính thức của Hội thi.

Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba tại Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ động viên các em học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021 trong Lễ khai mạc được tổ chức ngày 3/5 tại Hà Nội

Dự án "Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh trung học phổ thông" của 2 em Hoàng Việt Phúc, Vũ Phương Mai (học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai) và dự án "Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập Hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch" của 2 em Huỳnh Đăng Khoa, Lê Anh Châu (học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế) đoạt giải đặc biệt do các tổ chức Khoa học - Công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Được biết, Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021 có tên là REGENERON ISEF 2021. Hội thi được tổ chức trực tuyến tại Hoa Kỳ, từ ngày 3 đến ngày 6/5/2021. Số quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự là 81. Số dự án là 1431. Tổng số học sinh tham dự là 1893. Kết quả: Số quốc gia/vùng lãnh thổ có giải là 34, tổng số dự án đạt giải là 382/1431.

Việt Nam có 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2021 và là 1 trong 34 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của Hội thi.

Ban Tổ chức REGENERON ISEF 2021 đánh giá cao việc Việt Nam đã phát động rộng rãi công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học hàng năm với hàng ngàn học sinh tham gia. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước Việt Nam nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của REGENERON ISEF 2021 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 16 đến ngày 21/5/2021 trên các không gian ảo do Ban Tổ chức REGENERON ISEF 2021 thiết kế, góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.

Thành tích của học sinh Việt Nam trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế kể từ khi Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học của Việt Nam chính thức đăng ký là Hội thi thành viên của ISEF năm 2012 luôn luôn ổn định. Năm nào Việt Nam cũng là một trong hơn 50% quốc gia/cùng lãnh thổ có giải tại Hội thi này.

Đây là kết quả phản ánh đúng sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường trung học, gắn liền với việc đổi mới nội dung và phương thức giáo dục định hướng phát triển năng lực học sinh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo thực hiện để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để chọn được 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2021 từ 141 dự án dự thi Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021, đã có hàng chục ngàn dự án được thực hiện trong các nhà trường, trong số đó có trên 5000 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh/thành phố. Con số này đã nói lên sự phát triển của hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học kỹ thuật cũng như giáo dục STEM trong giáo dục trung học đến thời điểm hiện tại. Đây là tiền đề quan trọng cho việc triển khai và thực hiện mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

P.T

Nguồn :