M
08:59 | 30/11/2019

Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA 2019:

Học sinh Hà Nội giành Cúp đặc biệt và Huy chương Vàng

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA năm 2019 vừa diễn ra tại thủ đô Zagreb (Croatia) đã đạt thành tích ấn tượng với 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 2 giải đặc biệt của Ban Tổ chức và các giải phụ. Trong đó, đoàn học sinh Hà Nội xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng và 1 giải đặc biệt.

hoc sinh ha noi gianh cup dac biet va huy chuong vang Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019
hoc sinh ha noi gianh cup dac biet va huy chuong vang Hơn 700 thí sinh tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019
hoc sinh ha noi gianh cup dac biet va huy chuong vang Việt Nam xếp hạng 4 thế giới tại Olympic Tin học quốc tế 2019

Được biết, Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA năm 2019 do Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia phối hợp cùng Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA tổ chức tại Thủ đô Zagreb (Croatia) từ ngày 13/11/2019 đến ngày 16/11/2019 với 31 nước tham dự và hơn 500 sản phẩm dự thi.

Đoàn Việt Nam có 3 đơn vị tham dự, gồm: Trường Trung học phổ thông Kim Anh (Sóc Sơn, Hà Nội), Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) và Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong đó, Trường Trung học phổ thông Kim Anh do nhà giáo Trần Thị Hương Hải (Hiệu trưởng nhà trường) làm Trưởng đoàn, cùng các học sinh Đinh Thùy Linh và Vũ Thu Hằng (lớp 12C) dự thi với đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học”.

hoc sinh ha noi gianh cup dac biet va huy chuong vang
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA năm 2019.

Đề tài được Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá cao, giành Huy chương vàng Cuộc thi Phát minh sáng chế quốc tế INOVA năm 2019, Cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumania trao tặng. Đồng thời nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn đến từ Croatia, Rumania, Mỹ, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Campuchia…

Theo tìm hiểu, đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học” là một ứng dụng kiến thức vi sinh của chương trình Sinh học phổ thông.

Để làm ra sản phẩm, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Thị Lan Hương (Giáo viên tổ Khoa học tự nhiên, Trường Trung học phổ thông Kim Anh), các học sinh đã sử dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên rẻ tiền và sẵn có như chè xanh, nước vo gạo làm môi trường nuôi cấy giúp vi sinh vật sản sinh ra màng cellulose vi khuẩn để sản xuất vật liệu đa năng thân thiện với môi trường (cản khuẩn, có thể ăn được và tự hủy sinh học).

Quá trình sản xuất sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, không sinh ra chất độc hại. Đặc biệt, khi dùng để bao bọc thực phẩm, màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học này làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm, an toàn cho người sử dụng và có khả năng tái sử dụng. Sau khi thải ra môi trường, sản phẩm tự phân hủy sinh học trong môi trường như các rác thải hữu cơ, không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, do nguyên liệu sử dụng rẻ tiền và thân thiện với môi trường nên trong tương lai, việc phát triển sản phẩm này sẽ làm giảm giá thành và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.

P.T

Nguồn :