Hoài Đức: Linh hoạt “mở cửa” tùy theo mức độ của dịch

(LĐTĐ) Theo bản đồ thông tin dịch tễ của thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức được chia làm 2 vùng là vùng 1 và vùng 3. Căn cứ vào thực tế địa phương, Hoài Đức đã áp dụng nhiều biện pháp mới nhằm bảo vệ vững chắc các vùng xanh và đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.
Đưa những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động Đồng bộ nhiều giải pháp để không đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng góc nhìn từ huyện Hoài Đức Ấm áp tình người tại Siêu thị mini 0 đồng Hoài Đức, Hà Nội

Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 18/7 - 06/9/2021), trên địa bàn huyện Hoài Đức ghi nhận 77 ca mắc Covid-19, trong đó: 27 ca ngoài cộng đồng; 11 ca trong khu vực phong tỏa; 39 ca trong khu cách ly tại 12/20 xã, thị trấn. Hiện còn 03 khu dân cư đang trong thời gian phong tỏa cách ly y tế là xóm Ngò, thôn An Hạ, xã An Thượng; khu Bộ Đàm thuộc Khu 7, thị trấn Trạm Trôi và một khu dân cư tại xã Yên Sở.

Sau 3 đợt giãn cách xã hội, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở, cùng với sự đoàn kết, ủng hộ của cộng đồng xã hội và toàn thể nhân dân, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã cơ bản được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch và giãn cách xã hội, ra đường khi không có việc cần thiết, cùng sự quản lý đôi khi còn chưa chặt chẽ từ các xã, thị trấn…làm ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của huyện.

Hoài Đức: Linh hoạt “mở cửa” tùy theo mức độ của dịch
Kiểm tra giấy đi đường của người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức

Ngoài ra, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hoài Đức, địa bàn huyện còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: người dân của huyện đi làm ăn, sinh sống ở các vùng có dịch nhiều và muốn trở về địa phương; huyện giáp ranh với một số địa bàn có những diễn biến phức tạp về dịch bệnh như Tân Lập- Đan Phượng, Hà Đông, Quốc Oai... sẽ xảy ra phức tạp về dịch bệnh nếu không kiểm soát chặt chẽ địa bàn.

Căn cứ vào phương án phân vùng phòng chống dịch của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các yếu tố mức độ nguy cơ của dịch, đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, huyện Hoài Đức đã xây dựng kế hoạch “tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn” trong thời kỳ mới.

Cụ thể, đối với “vùng 1” nơi có nhiều nguy cơ rất cao, gồm các xã An Khánh, An Thượng, Đông La, La Phù, xã Vân Côn và khu Trại Ba Lương của xã Song Phương; một phần xã Lại Yên, Song Phương, Vân Canh thuộc khu đô thị Bắc An Khánh.

Các địa phương này tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó”, người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, yêu cầu các hộ dân ký cam kết ở trong nhà và chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, các hoạt động kinh doanh không thiếu yếu, hoạt động xây dựng vẫn tạm dừng để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực “vùng đỏ”.

Hoài Đức: Linh hoạt “mở cửa” tùy theo mức độ của dịch

Các địa phương thuộc "vùng 3" sẽ áp dụng phòng chống dịch theo Chỉ thị 15, một số dịch vụ kinh doanh thiết yếu sẽ được mở cửa trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch.

Trường hợp người dân khi di chuyển vào huyện, di chuyển từ vùng 1 sang vùng 3 hoặc ngược lại phải có giấy đi đường theo quy định, hướng dẫn của Công an Thành phố và thực hiện khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Huyện Hoài Đức giao các xã tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt an sinh xã hội, quan tâm chăm lo đối với các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là lao động tự do mắc kẹt trên địa bàn, đảm bảo không để ai thiếu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, giúp người dân an tâm phòng chống dịch.

Đối với khu vực “vùng 3”, tạm gọi là vùng xanh an toàn gồm các xã: Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Đức Thượng, Đức Giang, Thị trấn Trạm Trôi, Kim Chung, Di Trạch, Sơn Đồng, và phần còn lại của xã Song Phương, Vân Canh, Lại Yên; thôn Cù Sơn về phía Tây Sông Đáy và thôn Quyết Tiến phía Bắc Đại lộ Thăng Long của xã Vân Côn.

Khu vực này, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Việc sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương. Đối với sản xuất nông nghiệp, có thể cho phép nhiều hơn 1 người trong cùng hộ gia đình ra đồng ruộng sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đối với sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, có thể linh hoạt đối với công nhân thường trú tại vùng 3; công nhân thuộc các vùng khác, huyện khác vẫn tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Hoài Đức: Linh hoạt “mở cửa” tùy theo mức độ của dịch
Huyện Hoài Đức yêu cầu các xã, thị trấn đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Các công trình xây dựng được phép hoạt động trở lại trên nguyên tắc: công trình đầu tư công phải có phương án được UBND huyện phê duyệt; công trình riêng lẻ, nhà dân giao Chủ tịch UBND xã, thị trấn phê duyệt phương án thi công an toàn. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu vẫn tạm dừng hoạt động, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ thiết yếu phải đảm bảo an tòa phòng dịch.

Trên cơ sở thực tế tại địa phương, các xã, thị trấn có thể điều chỉnh mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi các chốt trong khu dân cư, thắt chặt các chốt vị trí giáp ranh giữa các xã vùng 1 và vùng 3; đảm bảo kiểm soát tốt người dân ra vào địa bàn.

Theo lãnh đạo huyện Hoài Đức, việc triển khai công tác “phân vùng” không phải để quản lý địa giới hành chính mà để áp dụng phù hợp, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ vững chắc các vùng xanh và đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân cần tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải có giấy đi đường theo quy định, góp phần xây dựng mỗi tổ dân phố, khu dân cư, mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài” trong phòng, chống dịch góp phần sớm đưa thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới./.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...

Tin khác

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động