“Tổ An toàn Covid-19” từ chống dịch đến vùng xanh

(LĐTĐ) Kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở người lao động khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc… đã trở thành nhiệm vụ thường nhật của các thành viên “Tổ An toàn Covid-19”. Từ đó, khẳng định vai trò của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong phòng, chống dịch Covid-19 "Tổ An toàn Covid-19" phát huy vai trò "lá chắn thép" trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp

Kịp thời thiết lập “lá chắn Covid-19” tại doanh nghiệp

Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tích cực, chủ động tham gia cùng hệ thống chính trị và chính quyền Thủ đô phòng, chống dịch. Đặc biệt, xác định công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất là nhiệm vụ cấp bách, đặt lên hàng đầu, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”); coi đây là những “pháo đài” chống dịch ngay trong lòng khu vực có nhiều nguy cơ có dịch nếu lơ là không kiểm soát chặt chẽ.

Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ.
Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh phải thành lập ít nhất một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” là cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS), đội ngũ An toàn vệ sinh viên, người lao động đang trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, am hiểu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự nguyện, gương mẫu, có uy tín. “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành CĐCS, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 100% LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp. Theo thống kê, trên địa bàn Thành phố đã có trên 11.500 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với hơn 50.700 người tham gia. Các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” đã tích cực tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở người lao động tại doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền địa phương và cơ quan y tế. Đồng thời theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe của người lao động, nhằm phát hiện và báo cáo kịp thời cho người sử dụng lao động, CĐCS khi phát hiện trường hợp người lao động có dấu hiệu mắc Covid-19 để có biện pháp xử lý, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát tại doanh nghiệp.

Chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn, đặc biệt là CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp rà soát số lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính thực chất trong hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19”; hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” chuyển trạng thái từ phòng, chống dịch sang chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong trường hợp doanh nghiệp có ca mắc Covid-19, quan tâm nắm chắc tình hình quan hệ lao động, phối hợp thiết lập và giữ vững “vùng xanh” trong doanh nghiệp, vận động đoàn viên, người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn Thành phố có trên 11.500 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn) với hơn 50.700 người tham gia. Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” là cán bộ Công đoàn cơ sở, đội ngũ An toàn vệ sinh viên, người lao động đang trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, am hiểu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự nguyện, gương mẫu, có uy tín.

Theo đánh giá của LĐLĐ thành phố Hà Nội, hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của CĐCS đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn. Mô hình này đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành phố Hà Nội và từ phía chủ doanh nghiệp.

Ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam chia sẻ, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Công ty đã gặp phải nhiều khó khăn, thách thức trong việc duy trì hoạt động, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn, Công ty đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn. Với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, nhất là sự phối hợp chặt chẽ của “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty trong việc xây dựng phương án sản xuất an toàn, Công ty đã được chính quyền công nhận “vùng xanh doanh nghiệp”; Công đoàn cũng đã tích cực hỗ trợ để người lao động của Công ty được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay, 100% người lao động đã được tiêm vắc xin… Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì, thu nhập của người lao động vẫn được đảm bảo.

Có thể khẳng định, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; sự đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng bước được kiểm soát; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới.

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bên cạnh việc đồng hành với doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” để mỗi doanh nghiệp và CĐCS thực sự là một pháo đài; mỗi đoàn viên, người lao động là một chiến sĩ trong mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan, xâm nhập vào doanh nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

(LĐTĐ) Theo Cơ quan điều tra, khi khách vay "bát họ" 10 triệu đồng, thực tế khách chỉ được cầm về 8 triệu đồng, 2 triệu đồng bị Ngọc Anh và ...
Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và ...
Hà Nội: Trao 500 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội: Trao 500 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Chiều 6/10, Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân phối hợp cùng Công ty TNHH Lock&Lock Hà Nội đã trao 500 suất quà, trị giá hơn 370 triệu đồng cho ...
Từ ngày 6 -10/10: Diễn ra Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

Từ ngày 6 -10/10: Diễn ra Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022); đồng thời, nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm trái cây, nông sản vùng ...

Tin khác

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên tại các đơn vị giáo dục ngoài công lập

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên tại các đơn vị giáo dục ngoài công lập

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận đã phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn cơ sở tại các đơn vị giáo dục ngoài công lập trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2022.
Công đoàn ngành Giáo dục Đà Nẵng phát triển 243 đoàn viên mới trong năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Đà Nẵng phát triển 243 đoàn viên mới trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng, năm học 2021 - 2022, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngành Giáo dục được quan tâm với 243 đoàn viên Công đoàn được phát triển mới. Bên cạnh đó, đã giới thiệu 92 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Kết quả, có 41 đoàn viên vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
TRỰC TUYẾN: Người lao động có quyền và lợi ích gì khi tham gia quan hệ lao động

TRỰC TUYẾN: Người lao động có quyền và lợi ích gì khi tham gia quan hệ lao động

(LĐTĐ) Bắt đầu từ 9h sáng nay, 6/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quyền và lợi ích của người lao động trong quan hệ lao động”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức (Hà Nội), đã chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, qua đó, động viên tinh thần của người lao động, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ 100 triệu đồng

LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ 100 triệu đồng

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa có thông báo hỗ trợ 100 triệu đồng cho công nhân, viên chức, lao động tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2022.
LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Hưởng ứng nội dung thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động, ngày 4/10, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên.
Đà Nẵng: Tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 1.200 đoàn viên công đoàn

Đà Nẵng: Tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 1.200 đoàn viên công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 4/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã phối hợp Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức ATTP cho hơn 1.200 đoàn viên, cán bộ Công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ quận, huyện trên toàn thành phố.
Chú trọng triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

Chú trọng triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS). Qua các phong trào thi đua, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện có thêm động lực làm việc, hăng say lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp.
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ vượt chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã thành lập mới 8/5 Công đoàn cơ sở, đạt 160% chỉ tiêu LĐLĐ thành phố Hà Nội giao.
LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 4/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Trung tâm Chính trị quận Long Biên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và công tác kiểm tra Công đoàn năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động