Đồng bộ nhiều giải pháp để không đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng góc nhìn từ huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và đang thực hiện nghiêm túc công tác giãn cách xã hội, việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế này, các cấp chính quyền huyện Hoài Đức đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều cách làm mới, phù hợp với yêu cầu hiện tại nhằm kết nối, hỗ trợ nông dân tiêu thụ, đảm bảo mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế địa phương, vừa phòng dịch.
Những cán bộ xã, phường... "lặng thầm" giữ bình yên cho Thủ đô Hoài Đức cần chấn chỉnh việc thực hiện phòng dịch Covid-19 tại cơ sở Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Làm tốt khâu phân phối để không để dư thừa nông sản

Dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong thời gian dài đã làm nhiều ngành, nghề bị ảnh hưởng, đặc biệt người nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, huyện Hoài Đức cũng không nằm ngoài xu thế này. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Hoài Đức hiện có 1.117ha gieo trồng vụ hè thu đang đến kỳ thu hoạch với 638ha trồng rau, củ, quả, 145ha cây nhãn và 334ha ổi.

Các xã Vân Côn, Song Phương, Tiền Yên, Cát Quế, Minh Khai, Vân Canh... là những địa bàn trọng điểm sản xuất rau ăn lá các loại, đậu đũa, mướp ngọt, mướp đắng, ngô, cà tím, cà xanh... có sản lượng khoảng 50 tấn/ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ tại huyện chỉ khoảng 35-40 tấn/ngày. Do thực hiện giãn cách xã hội, nên mỗi ngày còn khoảng 10-15 tấn rau, củ , quả đến kỳ thu hoạch, cần hỗ trợ tiêu thụ.

Trước tình hình đó, huyện Hoài Đức đã xây dựng phương án và thành lập các tổ điều phối nông sản của người nông dân trên địa bàn. Hàng ngày, các "tổ hỗ trợ" sẽ tổng hợp tình hình sản xuất, sản lượng nông sản, thực phẩm hiện có khả năng thu hoạch trên địa bàn, dự báo khả năng tiêu thụ từ đó có phương án thu hoạch, lên giá cả và điều phối đến các địa phương có nhu cầu tiêu thụ.

Theo chị Nguyễn Thị Yến, Bí thư Đoàn xã Vân Côn, thành viên tổ điều phối tiêu thụ nông sản xã, sau khi kết nối để nắm số lượng sản phẩm cần cung cấp đến các đầu mối tiêu thụ hàng ngày, tổ điều phối của xã thông báo tới các hộ nông dân để tiến hành thu hoạch, phân loại, đóng gói sản phẩm. Đoàn thanh niên xã chịu trách nhiệm phối hợp tổ chức thu gom nông sản, không để tình trạng người dân ồ ạt chở hàng tới điểm tập kết cùng một lúc, tránh tập trung đông người.

undefined
Tổ điều phối nông sản thu gom, đóng gói nông sản trước khi đi tiêu thụ.

“Hàng ngày, tổ điều phối sẽ thông báo việc sẽ thu hoạch loại rau màu nào, để sau đó ra đồng thu hoạch. Tổ hỗ trợ tiêu thụ sẽ tiếp nhận nông sản của bà con từ 4 giờ - 11 giờ hàng ngày, sau đó sẽ giao hàng đến các đơn vị đăng ký thu mua. Giá của các mặt hàng đã được Hội đồng định giá thông báo rõ ràng, chi tiết và được bà con nhân dân rất ủng hộ. Từ lúc thực hiện giãn cách đến nay, các chợ bị cấm họp, các tiểu thương không thể mua bán nên việc chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ như hiện nay là rất thiết thực”, anh Nguyễn Việt Hưng, người dân xã Vân Côn cho hay.

"Sau khi thành lập tổ tiêu thụ nông sản, xã Vân Côn đã ký hợp đồng với 4 lái xe ô tô đã được cấp phép chuyên chở, lưu thông hàng hóa trên địa bàn huyện và trưng dụng sân nhà văn hóa của 8 thôn làm nơi tập kết. Điểm đặc biệt ở Vân Côn là các hộ dân sau khi thu hoạch nông sản sẽ tự đóng gói, mang đến điểm tập kết. Trong mỗi túi hàng phải có một tờ giấy cam kết chất lượng hàng, ghi rõ họ tên, địa chỉ hộ sản xuất, trọng lượng... Nhờ đó, bình quân mỗi ngày, xã Vân Côn tiêu thụ từ 5-10 tấn rau, củ, quả các loại, nhưng không bị khách hàng phản ánh về chất lượng", ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vân Côn cho biết.

Bên cạnh việc chủ động hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản, huyện Hoài Đức cũng đã lập 16 điểm bán hàng an toàn phòng chống dịch và 14 điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản để đảm bảo hỗ trợ nông dân tốt nhất trong việc tiêu thụ nông sản mà vẫn đảm bảo giãn cách. Có thể nói đến nay, cùng với sự chủ động của các xã, thị trấn, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ điều phối của huyện đã hỗ trợ tích cực cho các hộ nông dân tiêu thụ nông sản thực phẩm. Không chỉ điều phối trong nội bộ huyện, nông sản Hoài Đức vẫn được cung cấp đến các quận, huyện bạn thông qua các kênh kết nối.

undefined
Các cấp Công đoàn huyện Hoài Đức cũng chung tay hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Thống kê sau 10 ngày tham gia điều tiết cung cầu, Tổ điều phối đã giúp bà con tiêu thụ trong huyện được hơn 150 nghìn tấn rau, ngô các loại; hơn 36 tấn nhãn, ổi; gần 157 nghìn quả trứng gà; hơn 331 nghìn quả trứng cút; 180 nghìn cây giống; Tiêu thụ ngoài huyện được gần 66 tấn ngô, rau các loại; hơn 9 tấn nhãn; 1700 quả trứng gà và hơn 100 nghìn cây giống. Tham gia hỗ trợ huyện Ba Vì tiêu thụ 6,3 tấn măng; 1445kg cải; Hỗ trợ huyện Thanh Oai tiêu thụ gần 5 tấn thịt ếch.

Không chỉ dừng ở việc giúp người nông dân tiêu thụ nông sản, chính nhờ sự điều phối hợp lý của của chính quyền mà tại các khu vực bị phong toả của Hoài Đức như tại An Khánh, An Thượng, nguồn cung lương thực, thực phẩm được các địa phương hỗ trợ, đáp ứng đầy đủ. Các "tổ điều phối" đã làm tốt công tác tổng hợp, đánh giá tình hình cung - cầu từng ngày từ đó phát huy vai trò kết nối tiêu thụ nông sản, vừa giúp tiêu thụ, vừa giúp phân phối điều hoà nông sản một cách hợp lý.

Không để "đứt gãy" chuỗi sản xuất

Cùng với hỗ trợ người nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề với các mặt hàng thiết yếu cũng được huyện Hoài Đức đặc biệt quan tâm. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Hoài Đức và các xã, thị trấn đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh xây dựng các phương án sản xuất an toàn phòng chống dịch Covid-19.

undefined
Các điểm tiêu thụ nông sản đều phải tuân thủ tuyệt đối công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cho đến nay, toàn huyện có 742 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được phê duyệt phương án sản xuất an toàn trong đó UBND huyện phê duyệt phương án đối với 182 doanh nghiệp, UBND cấp xã phê duyệt 560 phương án. Trên cơ sở phương án được phê duyệt, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động thực hiện các quy định đảm bảo nguyên tắc 5K cả trong và sau giờ lao động.

Theo ông Đỗ Xuân Đáng, Chủ tịch UBND xã Minh Khai, hiện xã Minh Khai có khoảng 200 hộ sản xuất bún, miến, phở khô, cung cấp ra thị trường trung bình mỗi ngày khoảng 150 tấn sản phẩm. Để đảm bảo lưu thông hàng hóa nhưng vẫn an toàn phòng dịch, xã đã chỉ đạo thành lập 02 điểm trung chuyển hàng hóa và tổ điều hành bốc dỡ hàng tại đây hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” để bốc dỡ hàng đi và đến cho nhân dân.

Tại các địa phương có lượng hàng hóa lưu thông lớn, xe ra-vào nhập và trả hàng nhiều như La Phù, Đức Giang… cũng được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả lái xe, người vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa đều được test nhanh Covid-19 theo quy định; chỉ đến điểm cố định tại địa phương để bốc dỡ, nhập hàng.

undefined
Hiện huyện Hoài Đức đang duy trì 102 “vùng xanh” do các xã, thị trấn lập với mục tiêu không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Lực lượng chức năng của từ xã đến huyện cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo thực hiện đúng phương án được phê duyệt. UBND huyện đã thành lập 4 tổ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp đảm bảo duy trì các biện pháp ở mức cao nhất. Chính vì vậy, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND và Công điện số 18/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện không bị gián đoạn.

Được biết, để duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp, lưu thông hàng hoá thiết yếu, nhằm đặt mục tiêu trong mọi hoàn cảnh không để đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo nguồn cung cũng như yêu cầu phòng dịch, toàn huyện đã có 102 “vùng xanh” do các xã, thị trấn lập. Trong “vùng xanh”, người dân được phép duy trì hoạt động sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo giãn cách và dưới sự giám sát, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Đơn cử như quá trình lao động sản xuất ngoài đồng ruộng cần thực hiện đúng nguyên tắc “mỗi thửa ruộng một người canh tác”, từ đó đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép là giữ vững “vùng xanh” an toàn phòng, chống dịch và đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Anh Tuấn

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động