M
19/08/2020 15:58

Hoà nhạc "Giai điệu Tổ quốc"- ca ngợi tình yêu đất nước từ những điều bình dị

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc "Giai điệu Tổ quốc" để tiếp tục lan tỏa tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, chung tay xây dựng đất nước.

Những giai điệu mùa Xuân bất hủ
Sôi nổi "Giai điệu Hoà bình" lần II
Vang vọng giai điệu tự hào

Tình yêu Tổ quốc vô cùng rộng lớn, với nhiều cung bậc khác nhau như câu thơ của Xuân Diệu: "Tình yêu Tổ quốc là đỉnh núi, bờ sông/ Những lúc tột cùng là dòng huyết chảy".

Trong "Giai điệu Tổ quốc", những người thực hiện chương trình mong muốn thể hiện tình cảm đó gắn với những điều bình dị, gần gũi nhất qua 3 giai đoạn: Khi đứa trẻ lọt lòng, nghe lời ru của bà của mẹ, học những bài học đầu đời và những cung bậc cảm xúc lớn dần; tuổi thanh niên, trở thành người lính, trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước; và cuộc sống ngày nay với những bài ca dựng xây đất nước trong thời kỳ mới.

Tương ứng với hành trình đó, đêm hòa nhạc "Giai điệu Tổ quốc" lần này sẽ có 3 chương: Đất nước lời ru; Bài ca người lính; Khát vọng. Giám đốc âm nhạc chương trình là nhạc sĩ Hồng Kiên, NSƯT Trần Ly Ly kết hợp với đạo diễn Phú Trần xây ý tưởng và đảm trách phần biên đạo múa.

0331 ca sy yy ty hoa va vy thyng lyi yang miyt mai typ chyyng trinh
Ca sĩ Đỗ Tố Hoa và Vũ Thắng Lợi đang miệt mài tập chương trình.

Đây là lần đầu tiên VTV kết hợp với Công ty Mỹ Thanh tổ chức đêm hòa nhạc "Giai điệu Tổ quốc". Theo nhận định của Giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Hồng Kiên, live concert này là một chuyển mình rất lớn của âm nhạc Việt Nam cũng như của VTV, đó là tín hiệu đáng mừng cho thị trường âm nhạc, nhất là trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

"Khán giả sẽ được thưởng thức một live concert thực sự chất lượng bởi chương trình được cả ê-kíp dành nhiều tâm huyết với mong muốn mang đến cho khán giả yêu âm nhạc sự thỏa mãn về cả phần âm thanh và hình ảnh. Với một chương trình biểu diễn live của các ca sỹ nổi tiếng cùng dàn nhạc bán cổ điển semi – classic và dàn nhạc điện tử chắc chắn sẽ rất áp lực cho nghệ sĩ và Ban tổ chức nhưng sẽ mang lại cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất" - Nhạc sĩ Hồng Kiên cho biết.

Buổi hòa nhạc sẽ dẫn dắt khán giả bước vào không gian của nhiều cung bậc cảm xúc thông qua những màu sắc âm nhạc khác nhau: Đó là những giai điệu ngọt ngào, da diết trong "Mẹ yêu con", "Áo mùa Đông"; là những bài hát thiếu nhi hồn nhiên trong sáng "Hạt gạo làng ta", "Đưa cơm cho mẹ đi cày", những ca khúc đã gắn liền với hình ảnh người chiến sỹ "Lá xanh", "Tình ca" và đặc biệt là những bài hát chan chứa tình yêu và khát vọng cống hiến, xây dựng đất nước hòa bình, phát triển như "Tự nguyện", "Hà Nội niềm tin và hy vọng", "Những ánh sao đêm"…

15 tiết mục trong chương trình "Giai điệu Tổ quốc" đều là những bài ca đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của bao thế hệ người Việt Nam và những tác phẩm ghi dấu ấn tại một thời điểm nhất định trong mạch chảy của âm nhạc nước nhà.

Góp mặt trong "Giai điệu Tổ quốc" là những nghệ sĩ tài năng được công chúng và giới chuyên môn đánh giá cao như: Tùng Dương, Trọng Tấn, Uyên Linh, Vũ Thắng Lợi, Dương Hoàng Yến, Đỗ Tố Hoa, bé Trịnh Nhật Minh, bé Kiều Minh Tâm, nhóm OPlus, nhóm bè VK, các nghệ sĩ múa Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, ban nhạc In The Spotlight, dàn dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, dàn kèn Big K...

Được biết, lúc đầu Ban Tổ chức dự định làm live concert "Giai điệu Tổ quốc" tại khán phòng Nhà hát lớn đầy ắp khán giả bởi ngoài khán giả trên sóng thì khán giả trực tiếp là nguồn động lực lớn với nghệ sĩ để họ thăng hoa khi thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Ban Tổ chức quyết định tổ chức show không khán giả. Dù rất tiếc nuối nhưng Ban Tổ chức cho hay, đó là sự lựa chọn an toàn cho các nghệ sĩ và người thưởng thức.

Chương trình Hòa nhạc "Giai điệu Tổ quốc" sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 22/8/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Chương trình hứa hẹn là một điểm nhấn nghệ thuật đặc sắc trong những ngày tháng Tám lịch sử của dân tộc, góp phần ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc của mỗi người con đất Việt. "Giai điệu Tổ quốc" chắc chắc đem đến cho khán giả một đêm thưởng thức nghệ thuật mãn nhãn, đẳng cấp, và sẽ là một dấu mốc không thể quên, khẳng định vai trò của nền văn hoá nghệ thuật Việt Nam trong cuộc đồng hành với toàn xã hội để chống Covid-19.

Phương Bùi

Nguồn :

Từ khóa: hòa nhạc