Hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại nghề cho lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động bố trí kinh phí năm 2021 hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho lao động nông thôn, phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác, trong đó ưu tiên hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề nông thôn ở huyện Thanh Trì Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề nông thôn Làm tốt khâu dự báo để đi tắt đón đầu

Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban mở rộng với một số Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đạt kết quả khả quan

Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Cường - Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, trong 5 tháng đầu năm, ngành Giáo dục nghề nghiệp đã tích cực đổi mới công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Kết quả tuyển sinh trung cấp, cao đẳng, tính đến tháng 5/2021 đạt 29.369 người, bằng 5% kế hoạch năm 2021 và bằng 120% so với cùng kỳ năm 2020.

Hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại nghề cho lao động
Hướng dẫn sinh viên thực hành nghề tại Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội.

Trong đó: Cao đẳng 11.213 người, trung cấp 18.156 người. Một số ngành, nghề có kết quả tuyển sinh tốt như: máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, du lịch… Đối với đào tạo trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác, cả nước tuyển sinh, đào tạo cho hơn 200.000 người trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác, đạt 16,9% kế hoạch năm (1.768 nghìn người), bằng 65,2% cùng kỳ năm 2020 (460 nghìn người), trong đó, số người được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng là 12.500 người.

Dự kiến kết quả tuyển sinh 6 tháng đầu năm 2021 được 635.000 người (bằng 26,7% kế hoạch năm 2021), trong đó: trình độ trung cấp, cao đẳng là 35.000 người, đạt 6% kế hoạch, trình độ sơ cấp và các chương trình giáo dục nghề nghiệp khác là 600.000 người (đạt 34% kế hoạch). Số người được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng 40.000 người.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Hải Cường, trong 5 tháng đầu năm, trước tác động to lớn của dịch bệnh đến toàn xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nhanh chóng tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo tại các địa phương.

Trong đó, Tổng cục đã kịp thời tham mưu cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định tại Luật Giáo dục nghề nghiệp, các văn bản chỉ đạo của Trung ương để phê duyệt kế hoạch và chủ động bố trí kinh phí năm 2021 hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho lao động nông thôn, phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã đề xuất sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ cho các đối tượng tham gia các khóa đào tạo nghề để chuyển nghề, chống thất nghiệp, trước mắt tập trung thực hiện đối với một số ngành nghề sử dụng nhiều lao động và bị tác động nặng nề do dịch bệnh (dệt may, da giày, lắp ráp, chế biến) theo hướng giảm điều kiện hỗ trợ.

Ưu tiên hỗ trợ đào tạo và đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 5 tháng đầu năm, hoạt động của ngành Giáo dục nghề nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, đó là lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp gặp khó khăn về tuyển sinh nhất là đối với những ngành, nghề nặng nhọc độc hại, ngành nghề trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao.

Bên cạnh đó, số lượng tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp độc lập còn ít, phần lớn các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp chưa hình thành hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng; việc chuẩn bị đào tạo, đào tạo lại nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 còn có những khó khăn và chưa triển khai đồng bộ; cơ sở dữ liệu phục vụ hoạch định và điều chỉnh chính sách chưa đảm bảo tính cập nhật, liên thông, kết nối.

Theo đó, để giải quyết những khó khăn này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề ra một số giải pháp như: Tăng cường công tác truyền thông; nâng cao năng lực phân tích, dự báo; chủ động trong điều hành, kiên trì thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao đầu năm.

Hiện, Kế hoạch truyền thông Giáo dục nghề nghiệp năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025 đã được ban hành và Tổng cục đang hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện cũng như tiếp tục hướng dẫn các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo trực tuyến 2 môn học chung là Tin học và Ngoại ngữ; triển khai hướng dẫn đào tạo thí điểm năm thứ 2 cho 22 nghề cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng, trước mắt, ngành sẽ ưu tiên hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lao động tại các tỉnh bị thiên tai, biến đổi khí hậu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh: Ra quân đồng loạt, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

(LĐTĐ) Lực lượng y tế thành phố Hồ Chí Minh sử dụng cả xe máy để đi đến từng khu vực hẻm sâu để tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời tăng ...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã nỗ lực, chủ động ...
Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ duy trì hoạt động thương mại điện tử

(LĐTĐ) Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống ...
Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh ...
Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Hàng tồn chạm ngưỡng 100%, Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(LĐTĐ) Cảng Cát Lái vừa có thông báo tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp ngừng hoạt động do Covid-19 vì hàng tồn đã sắp đạt ngưỡng ...
Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, ...
Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ lâm, thủy sản

(LĐTĐ) Trong tháng 7, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiêu thụ sản phẩm chế biến lâm sản, thủy sản. Ngành chăn nuôi phải ...

Tin khác

Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước

Đề xuất tăng mức hỗ trợ người lao động từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, Bộ đề nghị tăng mức hỗ trợ cho người lao động, thân nhân của người lao động từ Quỹ này.
Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

Hà Nội: Giải quyết các thủ tục với người lao động theo hình thức gián tiếp

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện quy định giãn cách của thành phố Hà Nội và nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa có thông báo sẽ tạm dừng giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục. Các giao dịch trong thời gian này được chuyển sang hình thức gián tiếp.
Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Quyết định có đưa ra hướng dẫn cụ thể các bước để người lao động tự do có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.
Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

(LĐTĐ) Theo quan sát của Navigos Search, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, dự báo trong Quý III/2021, các ngành: Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho một số vị trí, trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng.
Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

(LĐTĐ) Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab nhằm góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3362/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.
Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn tăng cao, thị trường lao động Thành phố tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan.
Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Suốt gần 2 năm qua, ngành du lịch đã phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/ 2021 của Chính phủ được xem là cứu cánh cho nhân lực ngành "công nghiệp không khói".
Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Mới đây, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã ký ban hành Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.
Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

(LĐTĐ) Những năm vừa qua, thị trường lao động ở Hà Nội phát triển khá nhanh nhưng vẫn chưa thực sự chắc chắn. Nhằm tạo việc làm tốt hơn cho người lao động, các cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố Hà Nội đã, đang tập trung xây dựng, phát triển thị trường lao động theo hướng toàn diện, bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động