M
11:45 | 08/11/2019

Hiệu quả từ công tác đào tạo nghề nông thôn

(LĐTĐ) “Bà con lao động nông thôn rất phấn khởi khi được đào tạo nghề bởi nhờ đó, họ có thêm việc làm trong lúc nông nhàn hoặc áp dụng kiến thức được học vào quy trình canh tác, tăng gia sản xuất, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp từ đó nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống”. Đây là ghi nhận của đoàn kiểm tra Thành phố Hà Nội về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2019 do bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn, khi làm việc tại huyện Quốc Oai mới đây.

hieu qua tu cong tac dao tao nghe nong thon Làm tốt khâu dự báo để đi tắt đón đầu
hieu qua tu cong tac dao tao nghe nong thon Thành phố sẽ đào tạo nghề cho 30.490 lao động nông thôn
hieu qua tu cong tac dao tao nghe nong thon Đào tạo nghề nông thôn phải chi tiết, cụ thể
hieu qua tu cong tac dao tao nghe nong thon
Bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và xã hội kiểm tra thực tế lớp đào tạo nghề mây tre giang đan tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai

100% lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề

Làm việc tại hai huyện Quốc Oai, đoàn kiểm tra đã nghe Báo cáo kết quả thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn huyện Quốc Oai đồng thời tiến hành kiểm tra sổ sách, chứng từ, các hồ sơ liên quan.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đã đi thực tế kiểm chứng kết quả đào tạo đối với người lao động sau học nghề, các lớp đang học nghề tại các xã, thị trấn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia đào tạo nghề đồng thời kiểm tra, đánh giá thực tế các mô hình đào tạo nghề có hiệu quả, các hộ gia đình áp dụng hiệu quả kiến thức học nghề vào phát triển sản xuất; kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tuyển dụng lao động sau khi học nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg.

Ghi nhận từ thực tế kiểm tra cho thấy, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được huyện Quốc Oai đặc biệt quan tâm, chú trọng, chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật, nghị quyết, kế hoạch của các cấp về công tác đào tạo nghề, huyện Quốc Oai đã ban hành các văn bản, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện cụ thể như: Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Quốc Oai năm 2018, phân bổ chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn các xã, thị trấn.

Công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề được huyện Quốc Oai đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú thông qua hội nghị, qua tuyên truyền vận động của các Hội, đoàn thể địa phương, qua đài phát thanh địa phương v.v… qua đó giúp đông đảo người lao động, nhân dân địa phương biết đến chính sách học nghề và hào hứng tham gia.

Đặc biệt, huyện Quốc Oai còn chú trọng công tác khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, thẩm định hồ sơ, đặt hàng các đơn vị đào tạo từ đó tổ chức lớp học đúng sát với nhu cầu của người lao động cũng nhu xu thế phát triển kinh tế của địa phương. Với những nỗ lực như trên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Quốc Oai đã đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2018, huyện Quốc Oai đã tổ chức được 56 lớp đào tạo nghề cho 1943 lao động, trong đó có 25 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 859 lao động, 31 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 1084 người. Sau học nghề, 1943 lao động có việc làm và làm đúng nghề đào tạo, đạt tỷ lệ 100%.

Năm 2019, đến thời điểm này, huyện Quốc Oai đã tổ chức 45 lớp dạy nghề cho 1553 lao động, tăng 158 lao động so với kế hoạch trong đó có 24 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho 840 lao động, đạt 126,3% so kế hoạch; 21 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho 713 người, đạt 97,7% so với kế hoạch. 100% lao động sau học nghề có việc làm và làm đúng nghề đào tạo.

Qua khảo sát, hầu hết người lao động đã và đang tham gia học nghề đều bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao về lớp học cũng như Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Những người đã học xong cho biết, họ vận dụng hiệu quả các kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao thu nhập.

Kết quả công tác đào tạo nghề còn được chứng minh qua góc nhìn của doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Theo đó, một số doanh nghiệp sử dụng lao động qua đào tạo nghề đã đánh giá tay nghề của người lao động được nâng lên, năng suất chất lượng sản phẩm cũng tăng rõ rệt.

Gắn đào tạo nghề với bố trí việc làm lâu dài cho bà con

Kết luận buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thanh Nhàn- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và xã hội đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đào tao nghề cho lao động nông thôn của huyện Quốc Oai. Theo Phó Giám đốc Sở; lãnh đạo huyện Quốc Oai đã có định hướng đúng đắn và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao nên công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Quốc Oai được triển khai đồng bộ, bài bản, đạt hiệu quả.

Trong đó, bà Nguyễn Thanh Nhàn đặc biệt tâm đắc, đánh giá cao công tác tuyên truyền, khảo sát, đánh giá, nắm bắt nhu cầu của người lao động và xu hướng phát triển kinh tế của địa phương nên các nghề lựa chọn đào tạo tại huyện Quốc Oai đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo bà con lao động nông thôn, sát với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

“Báo cáo của các đồng chí không chỉ thể hiện những con số mà là rất nhiều tâm tư, tình cảm, tâm huyết của cả hệ thống những người làm công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn, từ cấp huyện, các đơn vị đào tạo, đến cấp xã. Do đó, kết quả đã được minh chứng rõ trong thực tế nghề nghiệp đào tạo gắn với nghề nghiệp mà bà con lựa chọn, mong muốn được làm việc, sau khi học xong, bà con đã có việc làm, tránh được thời gian nông nhàn, góp phần phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện”- bà Nhàn nói.

Chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội nhấn mạnh huyện Quốc Oai cần tiếp tục chú trọng gắn chương trình đào tạo nghề với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, kể cả ở cấp xã, thị trấn; đồng thời gắn mục tiêu, nội dung chương trình với nhu cầu của doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động học nghề hoặc bao tiêu sản phẩm cho người học nghề, làm sao để lao động sau khi học nghề đảm bảo được tuyển dụng, có việc làm, sản phẩm của người học nghề được doanh nghiệp đón nhận.

Cùng đó, chính quyền địa phương cũng cần tiếp tục quan tâm xây dựng các chương trình phát triển kinh tế lâu dài theo hướng ngành nghề mà bà con lao động nông thôn đã được đào tạo để có thể tận dụng được tay nghề, trình độ của người lao động và giúp người lao động có việc làm ổn định, lâu dài, có như vậy mới thực sự phát huy được ý nghĩa của chương trình là tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho bà con nông thôn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Đức Phương- Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai thay mặt lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, trong thời gian tới, huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khảo sát, lựa chọn nghề đào tạo phù hợp với đối tượng và phương hướng phát triển kinh tế của huyện để thu hút được đông đảo bà con tham gia.

Để công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt hiệu quả cao hơn, lãnh đạo Huyện Quốc Oai cũng đề xuất Chính phủ, các bộ ngành Trung ương xem xét mở rộng đối tượng được tham gia học nghề đến 60 tuổi đối với nữ, 65 tuổi đối với nam đồng thời đề xuất UBND Thành phố xem xét, có cơ chế chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh vào địa bàn huyện, nhất là các doanh nghiệp có ngành nghề sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản để giải quyết việc làm, tuyển dụng lao động, bao tiêu sản phẩm cho người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :