Hiệu quả từ việc đạp xe, phát loa lưu động trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới, trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều phương pháp tuyên truyền hiệu quả đến người dân. Trong đó, việc sử dụng loa truyền thông lưu động được xem là công cụ tuyên truyền có hiệu quả và tiện lợi.
Trại hè GART Robotics 2020: Trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các bạn trẻ Hà Nội
Đêm không sáng đèn, Hilton, Melia, Metropole... khủng hoảng
Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 tăng trở lại

Thời gian gần đây, cứ vào mỗi buổi chiều, tiếng loa tuyên tuyền lưu động về dịch Covid-19 đã trở thành âm thanh thân thuộc đối với các hộ gia đình, khu dân cư, chợ trên địa bàn phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ông Nguyễn Văn Đàm (56 tuổi, bảo vệ dân phố) hàng ngày vẫn tích cực đạp xe cùng chiếc loa phát thanh để tuyên truyền về dịch Covid-19 giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Đàm chia sẻ, ngay từ đầu năm 2019, khi dịch Covid-19 bắt đầu có diễn biến phức tạp tại Việt Nam, ông cùng tổ bảo vệ dân phố của phường cũng đã tham gia đạp xe tuyên truyền suốt nhiều tháng trời. Một buổi tuyên truyền, ông đi khoảng hơn 1 tiếng và thường tranh thủ vào thời gian từ 5-6h chiều. Theo ông Đàm, khoảng thời gian này, mọi người thường tập trung đông ở nhà nên việc tuyên truyền lưu động sẽ có nhiều hiệu quả nhất.

2502 3
Mỗi buổi chiều, ông Đàm đều tham gia đạp xe, phát loa tuyên truyền, phòng chống Covid-19. (Ảnh: K.Tiến)

“Thời gian qua, nhờ hình thức tuyên truyền này đã giúp cho nhiều người dân có ý thức hơn và hiểu rõ được phương châm “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước, từ đó thực hiện tốt giãn cách xã hội, tự giác mang khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc và hạn chế tập trung nơi đông người”, ông Đàm cho biết thêm.

Cũng theo ông Đàm, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, các bài phát thanh tuyên truyền thường xuyên được thay đổi để phù hợp với tình hình và phương thức phòng chống dịch trong mỗi giai đoạn. Mặc dù việc đạp xe tuyên truyền này là tự nguyện và không có bất cứ khoản phụ cấp nào nhưng ông Đàm cùng các “đồng đội” của mình luôn làm hết khả năng và tâm sức của mình với hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Bà Trần Thị Hà (người dân phường Đông Ngạc) chia sẻ, lúc đầu bà chưa hình dung được chống dịch cần phải làm gì vì bà mắt kém không đọc được. Việc thông tin tuyên truyền từ loa kẹo kéo giúp bà nghe và hiểu được mục tiêu chống dịch, bà nhận thức rằng bà cần phải ở nhà, hạn chế ra đường, rửa tay thường xuyên và phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng…

Nói về công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng phương pháp đạp xe, phát loa lưu động, ông Lê Thanh Sơn – Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Đông Ngạc cho biết, ông Đàm là một trong những người người rất nhiệt tình tham gia công tác tuyên truyền tại địa phương.

Ngoài ra, trên địa bàn phường có 13 tổ dân phố, mỗi tổ đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền. “13 tổ dân phố, mỗi tổ đều có 1 người vào mỗi khung giờ sáng, chiều, tối hằng ngày đạp xe, phát loa các thông tin tuyên truyền chống dịch Covid-19. Ai cũng nhiệt tình tham gia tuyên truyền đến từng người dân”, ông Sơn cho biết.

3021 2
Trên địa bàn phường Đông Ngạc, 13 tổ dân phố, mỗi tổ đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng cách đạp xe lưu động, phát loa. (Ảnh: Thanh Sơn)

Thời gian qua, loa phát thanh lưu động đã trở thành một công cụ quan trọng góp phần tuyên truyền các quyết sách, chủ trương phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường Đông Ngạc. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Đông Ngạc Tạ Hoàng Hà chính là người đầu tiên đưa ra ý tưởng hiệu quả này.

Trao đổi về điều này, ông Tạ Hoàng Hà cho biết, ngay từ đầu năm công tác phòng chống dịch Covid-19 đã có những diễn biến khó lường. Việc giảm bớt loa truyền thanh theo đề án trước đó khiến trên địa bàn phường chỉ còn lại 5 cụm nên công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn.

“Trước tình hình đó tôi đã đề xuất lắp hệ thống loa truyền thanh lưu để phục vụ công tác phòng chóng dịch. Từ nguồn xã hội hóa, tôi cùng các đồng chí trong ban bảo vệ tổ dân phố đã nghiên cứu, mua loa, âm ly, usb, ắc quy, tìm các nội dung tuyên truyền, các văn bản chỉ đạo… đưa cho cán bộ truyền thanh đọc, ghi âm lại và phát vào loa tuyên truyền”, ông Tạ Hoàng Hà cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc, cái hay từ việc tuyên truyền phát loa lưu động bằng xe đạp là bảo đảm thông tin kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân, kể cả người dân tạm trú, sinh sống trong các ngõ nhỏ. Khi thông tin được phát đi phát lại nhiều lần sẽ làm mọi người dễ nhập tâm, dễ nhớ, dễ biết và thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

“Đặc biệt, khi mỗi người dân nhìn thấy hình ảnh bảo vệ tổ dân phố đạp xe tuyên truyền, họ sẽ tự nhắc nhở bản thân có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Một khi một người tiếp thu được thì họ sẽ vận động, giải thích, khuyên những người trong gia đình hay những người xung quanh, người kia truyền người kia nữa... thì việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được lan rộng và phát huy hiệu quả hơn”, ông Tạ Hoàng Hà cho hay.

Cùng với sự quyết liệt chiến đấu tại từng khu dân cư, các lực lượng chức năng trên địa bàn phường Đông Ngạc còn tái khởi động lại các chốt kiểm dịch đã thực hiện rất bài bản ở tuyến đường Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) từ đợt dịch trước. Phường cũng tổ chức lực lượng để nhắc nhở, đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí cho người dân, xử phạt hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

(LĐTĐ) Tôi luôn cho rằng, tản văn thực sự là một thể loại văn học dễ đọc mà không dễ viết. Tác giả Vy Anh là một cây viết đã “đóng ...
VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

VinFast mở rộng sang miền Tây nước Pháp với cửa hàng tại Rennes

(LĐTĐ) Rennes, Pháp, ngày 25/03/2023 - VinFast công bố chính thức khai trương của hàng VinFast tại Rennes, đánh dấu sự hiện diện của thương hiệu tại miền Tây nước Pháp. ...
Sắp diễn ra Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III

Sắp diễn ra Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được tổ chức vào ngày 31/3/2023. Đến thời điểm này, các ...
Đại hội Công đoàn Công ty TNHH cáp điện lực Kevin Việt Nam lần thứ VIII

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH cáp điện lực Kevin Việt Nam lần thứ VIII

(LĐTĐ) Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, mới đây, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) cáp điện lực Kevin Việt Nam ...
Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại  Global Children's Designathon 2023

Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại Global Children's Designathon 2023

(LĐTĐ) Ban Mai School (BMS) - đại diện duy nhất tại Việt Nam được Designathon Works (DW) - Hà Lan lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện ...
Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Chiều 25/3, tại Chùa Quán Sứ đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” do Tổ chức Giáo dục, Khoa ...
TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên

TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Trường THPT Hùng Vương, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hoạt động ngày học tập trải nghiệm môn Toán và các môn Khoa học ...

Tin khác

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Làng Yên Trường, xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ngôi làng cổ nổi tiếng. Ít ai biết, ngoài nếp rêu phong mà ít nơi có được thì làng cổ này còn có lệ tục đón “Tết lại” hết sức độc đáo.
Công an phường Thụy Khuê trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị thất lạc

Công an phường Thụy Khuê trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị thất lạc

(LĐTĐ) Công an phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) cho biết, đơn vị đã bàn giao lại tài sản cho nữ du khách người nước ngoài bị thất lạc một túi xách trên địa bàn phường.
Tuyên dương 12 gương điển hình, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của Công an Thủ đô

Tuyên dương 12 gương điển hình, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của Công an Thủ đô

(LĐTĐ) 12 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2022, là những điển hình tận tụy, sáng tạo trong công tác; mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu đã được Công an thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương.
Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Huyện Hoài Đức phấn đấu thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Hoài Đức phấn đấu xây dựng 2 xã Minh Khai, Lại Yên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 9 xã Vân Canh, Đắc Sở, Tiền Yên, Cát Quế, An Thượng, Đức Giang, Di Trạch, La Phù, Đông La đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô

Xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô

(LĐTĐ) Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) mở cửa đón khách từ tối 23/12/22022. Sau thời gian ngắn hoạt động, đến nay, dhính quyền địa phương đang nỗ lực để xây dựng Đảo Ngọc - Ngũ Xã thành điểm đến về ẩm thực của Thủ đô.
Phụ nữ Thủ đô rạng ngời trong Tuần lễ áo dài

Phụ nữ Thủ đô rạng ngời trong Tuần lễ áo dài

(LĐTĐ) "Tuần lễ Áo dài" được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động với sự hưởng ứng tích cực của phụ nữ Thủ đô. Diễn ra từ 1/3 - 8/3, phụ nữ trên khắp địa bàn Thủ đô đã góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu đưa áo dài trở thành di sản văn hóa Việt Nam và lan tỏa ra thế giới.
Chạm vào mùa hoa tháng Ba

Chạm vào mùa hoa tháng Ba

(LĐTĐ) Tháng Ba, Hà Nội thoắt trở nên bừng sáng với muôn hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc. Có những ngày, ta như “trôi” trong miên man sắc màu của lá, của hoa... trên từng con đường, ngõ nhỏ thân thương.
Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

Tao nhã thú chơi hoa lê sau Tết của người Hà Nội

(LĐTĐ) Sau Tết nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê. Những cành lê rừng trắng muốt, giá bán lên tới cả triệu đồng nhưng vẫn được người Hà Nội yêu thích và săn tìm.
Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Đoàn Thanh niên huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐTĐ) Huyện đoàn Thanh Trì vừa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023. Thông qua hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Thanh Trì trong tham gia trồng, chăm sóc cây xanh góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.
Câu chuyện thú vị về sự hồi sinh của Văn Miếu - Quốc Tử Giám giai đoạn 1898-1954

Câu chuyện thú vị về sự hồi sinh của Văn Miếu - Quốc Tử Giám giai đoạn 1898-1954

(LĐTĐ) Ngày 14/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp Viện Viễn đông bác cổ Pháp khai mạc triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”. Dự triển lãm có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.
Xem thêm
Phiên bản di động