M
04/09/2020 20:41

Hiệu quả từ việc đạp xe, phát loa lưu động trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo các biện pháp phòng dịch trong tình hình mới, trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều phương pháp tuyên truyền hiệu quả đến người dân. Trong đó, việc sử dụng loa truyền thông lưu động được xem là công cụ tuyên truyền có hiệu quả và tiện lợi.

Trại hè GART Robotics 2020: Trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các bạn trẻ Hà Nội
Đêm không sáng đèn, Hilton, Melia, Metropole... khủng hoảng
Nhiều nước ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 tăng trở lại

Thời gian gần đây, cứ vào mỗi buổi chiều, tiếng loa tuyên tuyền lưu động về dịch Covid-19 đã trở thành âm thanh thân thuộc đối với các hộ gia đình, khu dân cư, chợ trên địa bàn phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ông Nguyễn Văn Đàm (56 tuổi, bảo vệ dân phố) hàng ngày vẫn tích cực đạp xe cùng chiếc loa phát thanh để tuyên truyền về dịch Covid-19 giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Đàm chia sẻ, ngay từ đầu năm 2019, khi dịch Covid-19 bắt đầu có diễn biến phức tạp tại Việt Nam, ông cùng tổ bảo vệ dân phố của phường cũng đã tham gia đạp xe tuyên truyền suốt nhiều tháng trời. Một buổi tuyên truyền, ông đi khoảng hơn 1 tiếng và thường tranh thủ vào thời gian từ 5-6h chiều. Theo ông Đàm, khoảng thời gian này, mọi người thường tập trung đông ở nhà nên việc tuyên truyền lưu động sẽ có nhiều hiệu quả nhất.

2502 3
Mỗi buổi chiều, ông Đàm đều tham gia đạp xe, phát loa tuyên truyền, phòng chống Covid-19. (Ảnh: K.Tiến)

“Thời gian qua, nhờ hình thức tuyên truyền này đã giúp cho nhiều người dân có ý thức hơn và hiểu rõ được phương châm “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước, từ đó thực hiện tốt giãn cách xã hội, tự giác mang khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc và hạn chế tập trung nơi đông người”, ông Đàm cho biết thêm.

Cũng theo ông Đàm, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, các bài phát thanh tuyên truyền thường xuyên được thay đổi để phù hợp với tình hình và phương thức phòng chống dịch trong mỗi giai đoạn. Mặc dù việc đạp xe tuyên truyền này là tự nguyện và không có bất cứ khoản phụ cấp nào nhưng ông Đàm cùng các “đồng đội” của mình luôn làm hết khả năng và tâm sức của mình với hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Bà Trần Thị Hà (người dân phường Đông Ngạc) chia sẻ, lúc đầu bà chưa hình dung được chống dịch cần phải làm gì vì bà mắt kém không đọc được. Việc thông tin tuyên truyền từ loa kẹo kéo giúp bà nghe và hiểu được mục tiêu chống dịch, bà nhận thức rằng bà cần phải ở nhà, hạn chế ra đường, rửa tay thường xuyên và phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng…

Nói về công tác tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng phương pháp đạp xe, phát loa lưu động, ông Lê Thanh Sơn – Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Đông Ngạc cho biết, ông Đàm là một trong những người người rất nhiệt tình tham gia công tác tuyên truyền tại địa phương.

Ngoài ra, trên địa bàn phường có 13 tổ dân phố, mỗi tổ đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền. “13 tổ dân phố, mỗi tổ đều có 1 người vào mỗi khung giờ sáng, chiều, tối hằng ngày đạp xe, phát loa các thông tin tuyên truyền chống dịch Covid-19. Ai cũng nhiệt tình tham gia tuyên truyền đến từng người dân”, ông Sơn cho biết.

3021 2
Trên địa bàn phường Đông Ngạc, 13 tổ dân phố, mỗi tổ đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng cách đạp xe lưu động, phát loa. (Ảnh: Thanh Sơn)

Thời gian qua, loa phát thanh lưu động đã trở thành một công cụ quan trọng góp phần tuyên truyền các quyết sách, chủ trương phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường Đông Ngạc. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Đông Ngạc Tạ Hoàng Hà chính là người đầu tiên đưa ra ý tưởng hiệu quả này.

Trao đổi về điều này, ông Tạ Hoàng Hà cho biết, ngay từ đầu năm công tác phòng chống dịch Covid-19 đã có những diễn biến khó lường. Việc giảm bớt loa truyền thanh theo đề án trước đó khiến trên địa bàn phường chỉ còn lại 5 cụm nên công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn.

“Trước tình hình đó tôi đã đề xuất lắp hệ thống loa truyền thanh lưu để phục vụ công tác phòng chóng dịch. Từ nguồn xã hội hóa, tôi cùng các đồng chí trong ban bảo vệ tổ dân phố đã nghiên cứu, mua loa, âm ly, usb, ắc quy, tìm các nội dung tuyên truyền, các văn bản chỉ đạo… đưa cho cán bộ truyền thanh đọc, ghi âm lại và phát vào loa tuyên truyền”, ông Tạ Hoàng Hà cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc, cái hay từ việc tuyên truyền phát loa lưu động bằng xe đạp là bảo đảm thông tin kịp thời đến mọi tầng lớp nhân dân, kể cả người dân tạm trú, sinh sống trong các ngõ nhỏ. Khi thông tin được phát đi phát lại nhiều lần sẽ làm mọi người dễ nhập tâm, dễ nhớ, dễ biết và thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

“Đặc biệt, khi mỗi người dân nhìn thấy hình ảnh bảo vệ tổ dân phố đạp xe tuyên truyền, họ sẽ tự nhắc nhở bản thân có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Một khi một người tiếp thu được thì họ sẽ vận động, giải thích, khuyên những người trong gia đình hay những người xung quanh, người kia truyền người kia nữa... thì việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được lan rộng và phát huy hiệu quả hơn”, ông Tạ Hoàng Hà cho hay.

Cùng với sự quyết liệt chiến đấu tại từng khu dân cư, các lực lượng chức năng trên địa bàn phường Đông Ngạc còn tái khởi động lại các chốt kiểm dịch đã thực hiện rất bài bản ở tuyến đường Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) từ đợt dịch trước. Phường cũng tổ chức lực lượng để nhắc nhở, đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí cho người dân, xử phạt hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Kim Tiến

Nguồn :