M
04/09/2020 16:31

Trại hè GART Robotics 2020: Trải nghiệm thú vị và bổ ích cho các bạn trẻ Hà Nội

(LĐTĐ) Vừa qua, các bạn nhỏ Hà Nội đã có cơ hội thỏa sức sáng tạo với công nghệ lập trình trò chơi điện tử tại trại hè GART Robotics Camp 2020 dưới sự bảo trợ bởi Trung tâm Hoa Kỳ (American Center), Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Đặc biệt, Ban Tổ chức của trại hè là những bạn trẻ năng động đến từ Câu lạc bộ GreenAms Robotics Team 6520 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Trại Hè Năng Lượng phiên bản trực tuyến lần đầu được giới thiệu tại Việt Nam
Hơn 20.000 bé tham dư Trại hè năng lượng 2019

Trại hè GART Robotics 2020: Chuyến du hành thời gian là trại hè miễn phí thường niên dành cho các bạn nhỏ từ 13-15 tuổi nhằm mang đến cho các em những kiến thức mới lạ thông qua những giờ học bổ ích và những thử thách lý thú về bộ môn Robotics, cũng như thúc đẩy niềm đam mê của các em dành cho bộ môn này.

4406 ac
Trại hè nhằm mang đến cho các em những kiến thức mới lạ thông qua những giờ học bổ ích và những thử thách lý thú về bộ môn Robotics.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trại hè phải tổ chức dưới hình thức online thay vì offline như mọi năm, tuy vậy, giáo án và chất lượng trại hè vẫn không hề giảm đi mà luôn được cải thiện và hướng đến việc đảm bảo tính tương tác cao nhất cho các trại viên. Các trại viên đã được trải nghiệm 5 ngày trại hè bổ ích, đáng nhớ, nhận được những kiến thức lập trình từ nền tảng cơ bản đến nâng cao và thực hành trực tiếp tại nhà.

Vào các ngày diễn ra trại hè, các học viên đã được học về lập trình và thiết kế trò chơi điện tử cơ bản qua các tiết học luôn có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bên cạnh đó, các học viên cũng có các tiết tìm hiểu về nhiều mảng khác trong STEM và khoa học nói chung. Cụ thể hơn, trong năm nay, các bạn trẻ có cơ hội tham gia buổi workshop đặc biệt về Lego Mindstorm Ev3, Arduino và Công nghệ in 3D, học về khối lệnh và một số cảm biến hay sử dụng.

Trong 3 ngày đầu tiên của trại hè, các nhóm gồm 3-4 học viên được học các kiến thức về lập trình trên nền tảng Stencyl dưới sự hướng dẫn từ các instructor dạy trên bảng và sự hỗ trợ trực tiếp từ các mentor riêng của mỗi nhóm. Mỗi bài học đều có các thử thách tương ứng và cuối mỗi ngày học, các em có cơ hội tham gia các thử thách lớn để áp dụng tổng hợp các kiến thức được dạy.

Ngày thứ 4 của trại hè, các em được ôn lại kiến thức và bước vào quá trình chuẩn bị xây dựng một trò chơi điện tử cho riêng mình. Tại đây, các em được tự lên ý tưởng, thiết kế và lập trình để tham gia thi đấu theo đề bài cho trước. Vào ngày cuối của trại hè, các em cùng nhau tham gia thử sức và tranh tài trong kì thi GART League.

4325 ac 3 1
Do dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp nên trại hè tổ chức dưới hình thức online

Trưởng ban Tổ chức GART Robotics Camp, Nguyễn Vy Sa (Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) chia sẻ: "Bọn em rất bất ngờ khi trại hè nhận được sự quan tâm vô cùng lớn từ các vị phụ huynh và các em. Chỉ vỏn vẹn 5 ngày mà chúng em đã nhận được gần 200 đơn đăng kí. Không chỉ mong muốn chắp cánh tình yêu khoa học, trại hè muốn tạo cho các em đến gần với bộ môn STEM. Chúng em thực sự hi vọng rằng sau trại hè ngắn ngày này, các bạn nhỏ, và đặc biệt là các bạn nữ, sẽ ngày càng đam mê các bộ môn khoa học".

Đơn vị bảo trợ trại hè Trung tâm Hoa Kỳ trực thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã giúp đỡ tổ chức trại hè với những mục tiêu chung. Đại diện Trung tâm Hoa Kỳ cho biết: “Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức trại hè này với mong muốn truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên Việt Nam có thêm hứng thú với các môn khoa học công nghệ và khuyến khích tinh thần đổi mới. Bằng việc cung cấp một môi trường học tập sáng tạo, kết nối và kích thích học sinh ham hiểu biết và khám phá, Trung tâm Hoa Kỳ hy vọng góp phần bồi dưỡng cho các học sinh từ lứa tuổi nhỏ năng khiếu và thái độ tích cực đối với lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học, từ đó giúp phát triển kinh tế của Việt Nam”.

4329 copy of screenshot 61

Được biết, GreenAms Robotics Team 6520 là đội tuyển đầu tiên đại diện Việt Nam tham dự FIRST Robotics Competition 2017 vòng Southern Cross Regional tại Australia và đã xuất sắc giành giải Rookie Inspiration Award. Giải thưởng vô cùng ấn tượng này đã là bàn đạp để các bạn trẻ tổ chức trại hè với mong muốn tiếp lửa cho những giấc mơ khoa học của học sinh trên khắp địa bàn Hà Nội.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2017, GART Camp đã tiếp cận tới hơn 2.100 em học sinh và giúp nhiều thế hệ các bạn trẻ có cơ hội được tiếp xúc và phát triển niềm đam mê của mình đối với bộ môn STEM cũng như ngành công nghệ kỹ thuật.

Song Thu

Nguồn :