Hiệu quả từ mô hình xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Công tác xuất khẩu lao động cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) bước đầu đã giúp người lao động giải quyết được việc làm, có thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện đáng kể.
Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022 Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

Chính sách đúng đắn

Vừa qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tu Mơ Rông đã có báo cáo về hiệu quả của công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017 - 2022, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có 96 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (xuất khẩu lao động). Trong đó, giai đoạn 2017 - 2019, có 93 người đi xuất khẩu lao động sang thị trường Ả Rập Xê Út và năm 2022 có 3 người đi xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Hiệu quả từ mô hình xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số
Cán bộ huyện Tu Mơ Rông luôn được đào tạo, bồi dưỡng để làm tốt công tác đưa người lao động đi xuất khẩu lao động.

Đến nay, đã có 81 người xuất khẩu lao động tại thị trường Ả Rập Xê Út hoàn thành hợp đồng về nước. Ngoài ra, năm 2022 có 2 người lao động của xã Đăk Sao đi làm việc tại nước ngoài dưới hình thức lao động tự do.

Ông Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tu Mơ Rông, chia sẻ: “Đời sống của bà con nhân dân địa phương rất khổ cực, quanh năm chỉ biết cày cấy, trồng trọt. Từ quá trình đi tham quan, học hỏi ở các địa phương khác, huyện Tu Mơ Rông nhận thấy việc giải quyết việc làm qua mô hình xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp, chính sách tốt nên chúng tôi đã quyết định triển khai. Bước đầu, mô hình xuất khẩu lao động đã đạt được những hiệu quả rất tốt, những hộ có lao động đi xuất khẩu lao động đã trả hết nợ nần tại Ngân hàng chính sách huyện, xây nhà mới và sắm được công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương”.

Đời sống người dân được cải thiện

Với những chính sách đúng đắn, chủ động của huyện Tu Mơ Rông, công tác xuất khẩu lao động đã giúp người lao động được giải quyết việc làm, thu nhập ổn định. Việc liên lạc giữa người lao động và gia đình được duy trì. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm và thường xuyên theo dõi các hoạt động của người lao động tại nước ngoài cũng như khi trở về địa phương sinh sống.

Nhiều hộ gia đình có người tham gia xuất khẩu lao động đã trả được hết nợ ngân hàng. Không những thế, quá trình làm việc ở nước ngoài, những lao động này đã có điều kiện để sửa chữa, xây mới nhà ở, một số lao động đã gửi tiền lương về gia đình để lập sổ tiết kiệm tại phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

Hiệu quả từ mô hình xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số
Người lao động địa phương được định hướng và tạo điều kiện để có thể đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Đơn cử, hộ Y Thảo (26 tuổi, trú tại thôn Đăk Neang, xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông), từ một gia đình thuộc hộ nghèo của xã Tu Mơ Rông, sau quá trình đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út, hiện Y Thảo đã giúp gia đình trả nợ, xây nhà mới, mua công cụ phục vụ sản xuất lao động như: máy cưa, máy bào gỗ…giúp gia đình thoát nghèo hoàn toàn.

Trong số 96 lao động của huyện Tu Mơ Rông đi xuất khẩu lao động có thời hạn tại nước ngoài, có hộ Y Gia Nhi (28 tuổi, trú tại thôn Mô Bành, xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông) là một lao động khá đặc biệt. Là một hộ gia đình không mấy khá giả tại xã Đăk Na, khi tham gia xuất khẩu lao động đã giúp gia đình trả hết nợ nần, xây nhà mới.

Đặc biệt, quá trình đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út, Y Gia Nhi đã tích góp được một số vốn và nhờ chính quyền địa phương mua 100 cây giống sâm Ngọc Linh để gia đình trồng. Sau khi trở về địa phương, Y Gia Nhi cũng đã mở cho mình được một cửa hàng buôn bán dược liệu quý như: sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm…

Không chỉ hộ Y Thảo, Y Gia Nhi, những hộ đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài như: Y Bên (xã Văn Xuôi), Y Bương (xã Đăk Na), Y Viên (xã Đăk Tờ Kan) cũng là những hộ gia đình được huyện Tu Mơ Rông định hướng và đưa đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, giúp cuộc sống ổn định, cải thiện hơn trước.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, đánh giá: “Mô hình xuất khẩu lao động tại nước ngoài 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Từ mô hình này có thể đánh giá, tỉ lệ người lao động đi xuất khẩu lao động thoát nghèo rất cao, nhiều hộ từ thu nhập đó đã trả hết nợ nần, xây nhà mới và đầu tư mua trâu bò để mở rộng sản xuất. Trong số các lao động đó, có nhiều lao động đã có vốn để trồng sâm Ngọc Linh, mở cửa hàng buôn bán dược liệu quý của địa phương”.

Trần Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

Hội thảo khoa học “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM”

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM nhiệm vụ, giải pháp”.
Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

(LĐTĐ) Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở

(LĐTĐ) Hai tuần sau sự kiện 1.500 người nộp hồ sơ bốc thăm suất mua 149 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; những câu chuyện mang chủ đề “nhà ở xã hội” vẫn tiếp tục thu hút dư luận khi lần lượt các dự án mới được công bố. Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

Cần công khai chất lượng doanh nghiệp bảo hiểm

(LĐTĐ) Trước nhiều vụ việc gây bức xúc trên thị trường bảo hiểm, các chuyên gia đã kiến nghị tăng cường vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, tăng chất lượng và số lượng chế tài để tạo hàng rào bảo vệ các quan hệ trên thị trường và cụ thể hóa trách nhiệm của doanh nghiệp.
Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

Huyện Ứng Hòa: Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 (dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 7, 8/6/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về Đại hội tại các Công đoàn cơ sở.
Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

Có trường hợp đi lao động ở nước ngoài bị lừa từ cả 2 đầu

(LĐTĐ) Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có trường hợp người đi lao động ở nước ngoài bị lừa ở cả 2 đầu, phía doanh nghiệp Việt Nam và phía doanh nghiệp nước ngoài.

Tin khác

Kinh doanh sa sút, nhiều doanh nghiệp cắt giảm việc làm

Kinh doanh sa sút, nhiều doanh nghiệp cắt giảm việc làm

(LĐTĐ) Việc cắt giảm lao động trong các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là vì lý do kinh tế, khó khăn ở việc tìm kiếm, phát triển thị trường nước ngoài. Doanh nghiệp gặp khó khăn tập trung vào doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo và ở một số ngành như dệt may, da giày, sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ…
Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, tiền lương không đủ đảm bảo chi trả cuộc sống nên không ít công nhân (CN) mong muốn làm thêm giờ để cải thiện thu nhập…
Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

Nâng chất lượng lao động làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hiện đang tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn còn nhiều hạn chế, khi phần lớn nhóm đi làm việc ở nước ngoài là lao động phổ thông. Do đó, mục tiêu của xuất khẩu lao động trong thời gian tới, thay vì số lượng cần chú trọng tới chất lượng…
Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

Mang đến hàng nghìn cơ hội việc làm cho người dân

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại khu vực Sân khấu ngoài trời Công viên Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa phối hợp tổ chức khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023. Chương trình đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

TP.HCM: Kết nối việc làm cho công nhân mất việc tại Công ty PouYuen

(LĐTĐ) Để hỗ trợ người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen), các ban ngành thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói chung, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM nói riêng đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực.
Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại buổi kiểm tra kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan yêu cầu mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm phải thực hiện công khai, minh bạch.
Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

(LĐTĐ) Trong gần 6.000 công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (Công ty Pouyuen) sắp bị cắt giảm trong tháng 6 và tháng 7 tới, có hơn 50% lao động độ tuổi trên 40.
Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

Kết nối hơn 9.200 việc làm tới người lao động 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc tổ chức “Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố”.
Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua đã giúp cho chất lượng GDNN, chất lượng lao động của Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao.
Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

Công nhân TP.HCM thấp thỏm lo mất việc

(LĐTĐ) Làn sóng cắt giảm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kéo dài từ năm 2022 đến nay vẫn chưa chấm dứt, nhiều lao động trong ngành may mặc đang thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ một ngày nào đó họ sẽ nằm trong diện bị sa thải.
Xem thêm
Phiên bản di động