M
26/05/2021 23:30

Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Ngay sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng đi vào hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.

Phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” ở đơn vị dịch vụ vận tải Khẩn trương kích hoạt, nâng cao hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” Quận Tây Hồ thành lập 53 “Tổ An toàn Covid-19” với 203 thành viên

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trong cả nước cũng như trên địa bàn Thành phố. Để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã có công văn đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Ghi nhận tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cho thấy, những ngày này, công tác phòng, chống dịch đang được triển khai tích cực. Đơn cử, tại Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội, công tác kiểm soát dịch Covid-19 được tiến hành nghiêm ngặt ngay từ tại cửa ra vào. Theo đó, công nhân khi tới làm việc sẽ phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào cửa. Người ra vào công ty phải quét mã QR, khai báo y tế để “Tổ An toàn Covid-19” nắm rõ được lịch trình di chuyển.

Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19”
Công nhân Công ty Bia Sài Gòn - Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình làm việc.

Không chỉ tại cổng vào, ở các phân xưởng, khu vực làm việc, công nhân luôn phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách an toàn. Tại khu vực nhà bếp, bàn ăn cũng được bố trí cách xa nhau, mỗi bàn chỉ phục vụ một người và luôn được lau dọn, sát khuẩn kỹ càng.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội cho biết: Sau khi có công văn của Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, Công đoàn Công ty đã nhanh chóng tham mưu với Ban Giám đốc để ra quyết định thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”.

Hiện tại, công ty đã thành lập 15 “Tổ An toàn Covid-19” với tổng số 55 thành viên. Nhiệm vụ của các tổ này là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp...

Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19”
Bàn ăn của công nhân được bố trí cách xa nhau.

“Hằng ngày, thành viên của các “Tổ An toàn Covid-19” đều có mặt từ sớm để thực hiện việc đo thân nhiệt cho công nhân, giám sát việc thức hiện đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách an toàn trong quá trình làm việc; bố trí cồn, dung dịch sát khuẩn tại nhiều vị trí trong xưởng; phân chia giờ ăn ca cho người lao động cùng nhiều biện pháp phòng dịch khác. Đặc biệt, cứ vào 8h sáng mỗi ngày, các Tổ trưởng sẽ tổng hợp, báo cáo tình hình phòng, chống dịch qua nhóm zalo để Ban chỉ đạo cũng như lãnh đạo công ty nắm bắt được”, ông Bình chia sẻ.

Tương tự, tại Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam, công tác thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” đã được công ty triển khai nhanh chóng. Theo ông Nguyễn Văn Nghinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam, hiện công ty có 4 “Tổ An toàn Covid-19” với 15 thành viên.

Các “Tổ An toàn Covid-19” sẽ thường xuyên giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch của công nhân lao động. Cùng đó, tiếp nhận các thông tin từ người lao động để nắm bắt được những trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19 và có biện pháp xử lý kịp thời.

“Cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam vốn đã rất có ý thức trong chấp hành pháp luật lao động; quy định phòng, chống dịch Covid-19. Khi các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập và đi vào hoạt động, người lao động lại càng có ý thức và yên tâm làm việc hơn”, ông Nguyễn Văn Nghinh khẳng định.

Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19”
Công nhân Công ty cổ phần Goldsun Việt Nam, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào làm việc.

Chia sẻ về hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19”, bà Nguyễn Thùy Chi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết, tính đến ngày 26/5, toàn quận đã có 228 doanh nghiệp thành lập 102 “Tổ An toàn Covid-19” với 970 thành viên tham gia.

Qua theo dõi và báo cáo nhanh từ cơ sở, “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hết sức hiệu quả, thực sự là lá chắn thép để bảo vệ đoàn viên và người lao động.

"Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống, dịch cũng như yêu cầu của Thành phố, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục vận động, hướng dẫn thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp; kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch để tạo sức lan tỏa trên địa bàn toàn quận, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thùy Chi nhấn mạnh.

Lê Thắm

Nguồn :