M
26/05/2021 16:50

Khẩn trương kích hoạt, nâng cao hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng ký Công văn số 289/LĐLĐ về việc khẩn trương kích hoạt, hướng dẫn nâng cao hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”.

Quận Tây Hồ thành lập 53 “Tổ An toàn Covid-19” với 203 thành viên “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp có nhiệm vụ và quyền hạn gì? 5 ngày Hà Nội đã “thần tốc” thành lập 6.187 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 31.458 người tham gia

Công văn nêu: Ngày 14/5/2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 271/LĐLĐ về việc phối hợp chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Qua 11 ngày đã có 2.379 doanh nghiệp triển khai, thực hiện; 8.083 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập và đi vào hoạt động, với 38.413 người tham gia.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội; đặc biệt dịch đã xâm nhập và lây lan nhanh trong các doanh nghiệp Khu công nghiệp và chế xuất, để phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Khẩn trương kích hoạt, hướng dẫn nâng cao hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”
Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn khẩn trương kích hoạt, nâng cao hiệu quả hoạt động "Tổ An toàn Covid-19". Ảnh minh họa.

Trước hết, các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân và chính quyền đồng cấp tiến hành kiểm tra, hướng dẫn việc thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” trong công tác tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại doanh nghiệp; Hướng dẫn các Công đoàn cơ sở hoặc cán bộ phụ trách của doanh nghiệp (nơi chưa thành lập Công đoàn cơ sở) tự chấm điểm, đánh giá hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” gửi về Công đoàn cấp trên cơ sở.

Cùng đó, các cấp Công đoàn chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khẩn trương thành lập Nhóm Zalo “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch. Nhóm Zalo do đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở làm trưởng nhóm, các Tổ trưởng "Tổ An toàn Covid-19” là thành viên và có sự tham gia Nhóm của cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở.

Đối với những doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn, đề nghị chủ doanh nghiệp chọn cử cán bộ (hoặc bộ phận) để trực tiếp chỉ đạo hướng, dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” đảm bảo hiệu quả; lập nhóm Zalo kết nối thường xuyên với Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã thuộc địa bàn doanh nghiệp hoạt động.

Các cấp Công đoàn hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định về khai báo Y tế bắt buộc đối với công nhân lao động các Khu công nghiệp và chế xuất, các Nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn Thành phố, theo Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời giám sát việc kiểm tra thân nhiệt và thực hiện nghiêm biện pháp 5k tại nơi làm việc.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng yêu cầu các cấp Công đoàn tổ chức tập huấn kiến thức về phòng chống dịch bệnh và nâng cao kỹ năng, phương pháp hoạt động cho “Tổ An toàn Covid-19”; phát hiện, đề xuất Liên đoàn Lao động Thành phố khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch và tổ chức tốt hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”.

Phạm Diệp

Nguồn :