Hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Những năm qua, cùng với việc thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó phải kể đến phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất: Tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua Để phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" đi vào chiều sâu Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua gắn với thực hiện “Năm Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Báo cáo tổng kết phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 trong CNVCLĐ trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Trần Thị Ngọc Dung cho biết, thực hiện chương trình công tác Nữ công năm 2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ban Nữ công LĐLĐ huyện đã tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện chỉ đạo, triển khai phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tới Công đoàn cơ sở (CĐCS) và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của huyện năm 2021.

Hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và lãnh đạo LĐLĐ huyện Mê Linh trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. (Ảnh: Lương Hằng)

Theo đó, Ban Nữ công đã làm tốt công tác tham mưu với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện đối với việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nữ CNVCLĐ về mọi mặt, chỉ đạo CĐCS tổ chức có hiệu quả hoạt động Nữ công và phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong quá trình tổ chức thực hiện luôn gắn phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt”, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”....

Về công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, lao động nữ, các cấp Công đoàn huyện Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt với nhiều hình thức tới 100% nữ CNVCLĐ về các chính sách liên quan đến lao động nữ. Các CĐCS đã tổ chức 86 buổi tuyên truyền kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; vận động nữ CNVCLĐ ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa, gia đình không có bạo lực; tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng “Gia đình CNVCLĐ hạnh phúc”…

Đối với công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động nữ, Ban Nữ công đã tham mưu Ban Thường vụ LĐLĐ huyện thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho nữ CNVCLĐ. Ban Nữ công Công đoàn các cấp phối hợp với Công đoàn, chính quyền đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho nữ CNVCLĐ, như: Tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ thai sản, khám sức khỏe định kỳ và các chế độ khác.

Đáng chú ý, năm 2021, LĐLĐ huyện Mê Linh phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ tại một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Pháp luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại 15 doanh nghiệp sử dụng lao động trên địa bàn huyện trong đó có kiểm tra chính sách lao động nữ trong các doanh nghiệp có đông lao động nữ. Qua kiểm tra cho thấy việc thực hiện pháp luật lao động về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật...

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ cũng được LĐLĐ huyện Mê Linh đẩy mạnh. Các nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua được các CĐCS cụ thể hóa phù hợp với từng từng lĩnh vực, gắn với các phong trào thi đua của đơn vị thu hút nữ CNVCLĐ tham gia. Để ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, LĐLĐ huyện Mê Linh đã tặng giấy khen cho 16 tập thể nữ và 33 CBCCVCLĐ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo cho lao động nữ

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, trong năm 2022, LĐLĐ huyện Mê Linh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm chăm lo, bảo vệ nữ CNVCLĐ. Cụ thể, Ban Nữ công quần chúng tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ; vấn đề đặc thù về giới trong quan hệ lao động ở cơ sở; vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ.

Đặc biệt, phát huy việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ từ đó chủ động tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động cũng như đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhằm đưa các chính sách lao động nữ có lợi hơn quy định của pháp luật vào trong Thoả ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần cho lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

LĐLĐ huyện đẩy mạnh xây dựng Kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ, chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, khám sức khoẻ định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, đảm bảo có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp, thực hiện chế độ thai sản, nuôi con nhỏ.

Đồng thời, các cấp Công đoàn huyện triển khai hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ. Vận động, chia sẻ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tập trung các nguồn lực hỗ trợ lao động nữ có việc làm bền vững, môi trường làm việc an toàn, bình đẳng và tổ chức hoạt động các ngày kỷ niệm; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về các chế độ chính sách cho lao động nữ, nâng cao năng lực về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em…

Vận động người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị có nhiều lao động nữ giúp đỡ, hỗ trợ lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc, hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho CNVCLĐ có con trong độ tuổi gửi trẻ, mẫu giáo…Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp và giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của các phong trào thi đua nhằm duy trì, phục hồi sản xuất, khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19, đảm bảo việc làm, thu nhập cho lao động nữ, trong đó có phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Cùng đó, chỉ đạo, đôn đốc việc thành lập, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động Ban Nữ công quần chúng để làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp về công tác vận động nữ CNVCLĐ và bình đẳng giới; tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nữ công gắn với lợi ích của nữ đoàn viên, người lao động./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

Nhân lên những “Tủ sách Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động đối với việc đọc sách để cập nhật kiến thức phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang duy trì hiệu quả các “Tủ sách Công đoàn” tại các doanh nghiệp, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

Công tác chăm lo đoàn viên đi vào chiều sâu

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, từ đó xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
Tăng cường gắn kết giữa đoàn viên, cơ quan, đơn vị với tổ chức Công đoàn

Tăng cường gắn kết giữa đoàn viên, cơ quan, đơn vị với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/5, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đối thoại với công nhân về chính sách pháp luật

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội; Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Động Lực tổ chức đối thoại trực tiếp với công nhân lao động Công ty xung quanh các nội dung về chính sách pháp luật liên quan tới người lao động.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nhiều hoạt động tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai: Hết mình chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Công đoàn các cấp tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực hết mình thực hiện hiệu quả Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 cũng như hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc làm trên địa bàn tỉnh.
Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) mà nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã có động lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.
TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

TRỰC TUYẾN: Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (30/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của Báo Lao động Thủ đô.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần May mặc QTNP tổ chức cho toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty khám sức khỏe tại Bệnh viện Hữu Nghị.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 1 năm thành lập

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 1 năm thành lập

(LĐTĐ) Tối 28/5, tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội tổ chức kỷ niệm 1 năm thành lập; trao hỗ trợ tới đoàn viên Nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ký kết hợp tác với Công ty CP Môi trường Xanh GreenTech chương trình chung tay mang đến môi trường xanh.
Xem thêm
Phiên bản di động