Hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý chất lượng hàng hóa

Vừa qua, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa với tỷ lệ tán thành cao, đạt 408/420 đại biểu (chiếm 85,36%). Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, mở ra giai đoạn phát triển mới trong công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo hướng hiện đại, số hóa và phù hợp thông lệ quốc tế.
Bùng phát thực phẩm chức năng giả: Lỗ hổng trong quản lý? Làng nghề La Phù: Xuất hiện chiêu trò "né" kiểm tra, hàng lậu trà trộn tinh vi Vận tải hàng hóa giữ nhịp tăng trưởng

Tăng hiệu quả giám sát, giảm gánh nặng hành chính

Với cách tiếp cận dựa trên phân loại rủi ro, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc số hóa và kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Luật không chỉ tạo cơ sở pháp lý vững chắc bảo vệ người tiêu dùng, mà còn là bệ phóng nâng tầm chất lượng hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Một trong những nội dung nổi bật và mang tính nền tảng của Luật lần này là thay đổi phương thức quản lý chất lượng từ hành chính sang dựa trên mức độ rủi ro của sản phẩm, hàng hóa. Theo Điều 5, sản phẩm sẽ được phân loại thành ba nhóm: Rủi ro thấp, trung bình và cao, dựa trên tác động đến sức khỏe, môi trường, khả năng kiểm soát chuỗi cung ứng và thông tin cảnh báo từ tổ chức quốc tế.

Hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý chất lượng hàng hóa
Chiều 18/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tùy vào nhóm rủi ro, các sản phẩm sẽ áp dụng biện pháp quản lý phù hợp: Nhóm rủi ro thấp có thể tự công bố tiêu chuẩn; nhóm rủi ro cao phải có chứng nhận hợp quy bắt buộc. Cách tiếp cận này không chỉ giảm gánh nặng hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp, mà còn giúp tập trung nguồn lực vào giám sát các sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ cao, nơi cần can thiệp mạnh của cơ quan quản lý.

Đáng chú ý, Luật đã luật hóa khái niệm “hộ chiếu số sản phẩm” (Điều 3, khoản 8), một công cụ hiện đại giúp truy vết chuỗi cung ứng, kiểm soát chất lượng theo thời gian thực. Hộ chiếu số là tập hợp thông tin điện tử về sản phẩm, lưu trữ dưới dạng mã vạch, QR code hoặc phương thức kỹ thuật số khác, có thể dễ dàng truy cập qua thiết bị thông minh.

Việc truy xuất nguồn gốc không còn là khuyến nghị mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với sản phẩm thuộc nhóm rủi ro cao (Điều 6d). Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ ngành liên quan sẽ xây dựng lộ trình áp dụng, từ đó tăng cường minh bạch, hạn chế gian lận thương mại và bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động hơn.

Tăng kiểm soát trên nền tảng số

Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, Luật cũng bổ sung quy định rõ ràng tại Điều 34b nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm được kinh doanh trên các nền tảng số và sàn thương mại điện tử. Theo đó, cá nhân, tổ chức kinh doanh trực tuyến phải công bố đầy đủ thông tin về chất lượng, nguồn gốc, hướng dẫn sử dụng và cảnh báo an toàn của sản phẩm. Đồng thời, các sàn giao dịch phải thiết lập hệ thống tiếp nhận, xử lý khiếu nại của người tiêu dùng, phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác xử lý vi phạm.

Những quy định này góp phần xây dựng một sân chơi bình đẳng giữa thương mại truyền thống và thương mại điện tử, tăng cường trách nhiệm của các bên tham gia và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trong môi trường số, nơi ranh giới giữa người bán và người mua ngày càng mờ nhạt.

Hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý chất lượng hàng hóa
Xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Luật sửa đổi cũng đặt ra yêu cầu xây dựng hạ tầng chất lượng quốc gia đồng bộ. Bộ Khoa học và Công nghệ được xác định là cơ quan đầu mối thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Điều 6a, 6b).

Các bộ, ngành phải chia sẻ dữ liệu, kết nối hệ thống kiểm tra chất lượng, cảnh báo rủi ro và thông tin truy xuất nguồn gốc. Một hệ thống giám sát chất lượng quốc gia sẽ được hình thành, liên thông với dữ liệu hải quan, cảnh báo quốc tế và phản hồi của người tiêu dùng.

Mục tiêu là giảm trùng lặp trong kiểm tra, tập trung vào kiểm soát trọng điểm, đồng thời tăng tốc xử lý vi phạm và nâng cao năng lực phản ứng chính sách. Đây là giải pháp mang tính chiến lược để Việt Nam hội nhập mạnh mẽ và hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Có thể thấy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa không chỉ giải quyết những bất cập trong thực tiễn quản lý suốt hơn một thập kỷ qua, mà còn đặt nền móng cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Khi kết hợp với Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Việt Nam sẽ có một bộ khung pháp lý đồng bộ, hiện đại, đủ sức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất - kinh doanh.

Với tư duy quản lý theo rủi ro, truy xuất nguồn gốc số hóa, tăng cường phối hợp liên ngành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động thương mại điện tử, Luật hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hiệu quả, nâng cao chất lượng hàng hóa Việt và đưa sản phẩm quốc gia vươn xa trên thị trường quốc tế.

K.Tiến

Nên xem

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản

Ngày 22/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Nhân kỷ niệm 53 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2025), sáng 22/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng các tổ chức chính trị - xã hội phường long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trong trận bom B52 tháng 12/1972 tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên (số 51 phố Khâm Thiên).
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Mới đây, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tin khác

Hiện đại hóa quản lý khoa học công nghệ để tăng sức cạnh tranh đến năm 2030

Hiện đại hóa quản lý khoa học công nghệ để tăng sức cạnh tranh đến năm 2030

Trong bối cảnh kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) được xác định là động lực then chốt nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Để không tụt lại trong cuộc đua công nghệ toàn cầu, Việt Nam đang đặt mục tiêu xây dựng mô hình quản lý KH,CN&ĐMST hiện đại, linh hoạt và phù hợp với yêu cầu phát triển đến năm 2030.
Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị Fronthaul Gateway (FHG) theo chuẩn O-RAN đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành viễn thông Việt Nam, đưa chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu tự chủ hạ tầng mạng 5G.
Bản đồ tri thức cho chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam

Bản đồ tri thức cho chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa với những biến động nhanh chóng và khó lường, hội nhập quốc tế không chỉ là yêu cầu khách quan của các quốc gia đang phát triển mà còn là con đường tất yếu để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đưa diễn đàn công nghệ hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm

Đưa diễn đàn công nghệ hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm

Techfest Việt Nam 2025 lần đầu tiên đưa một diễn đàn công nghệ lớn hòa vào không gian văn hóa hồ Gươm, tạo nên “lễ hội công nghệ” mở cho mọi người dân Thủ đô. Với hơn 700 gian trưng bày của các tập đoàn, start-up và nhóm sáng tạo trẻ, sự kiện mang đến trải nghiệm trực tiếp về những công nghệ mới nhất. Đây cũng là dịp Hà Nội thử nghiệm các chính sách đột phá về đổi mới sáng tạo, kết nối đầu tư và thúc đẩy các sản phẩm trí tuệ đi vào cuộc sống.
Techfest 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

Techfest 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

Chiều 3/12, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Họp báo Techfest Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam diễn ra vào ngày 25/12

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam diễn ra vào ngày 25/12

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VII diễn ra vào ngày 25/12 tại Hà Nội.
Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện 5 dự án luật, tăng tốc hàng loạt nhiệm vụ lớn cuối năm 2025

Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện 5 dự án luật, tăng tốc hàng loạt nhiệm vụ lớn cuối năm 2025

Sáng nay (1/12), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Hoàng Phương.
Việt Nam đưa vào sử dụng hệ thống quản lý trực tuyến các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Việt Nam đưa vào sử dụng hệ thống quản lý trực tuyến các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Ngày 27/11, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố khai trương hệ thống quản lý trực tuyến các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo thời gian thực, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số và đổi mới quản lý nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.
Việt Nam nỗ lực phát triển nguồn nhân lực số

Việt Nam nỗ lực phát triển nguồn nhân lực số

Việt Nam đang khẳng định quyết tâm mạnh mẽ trong việc xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và chính phủ số, lấy phát triển nguồn nhân lực số chất lượng cao làm trung tâm của tiến trình này.
Xem thêm
Phiên bản di động