Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn đúng ngành nghề phù hợp

(LĐTĐ) career.gpo.com.vn  được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; từ đó chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.  
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Sắp diễn ra Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Khơi nguồn đam mê khởi nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ Nhiệt đới (GPO)- hãng cung cấp các dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp về tuyển dụng và đào tạo cho doanh nghiệp- vừa công bố chính thức ra mắt hệ thống thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn.

Bà Yến Đỗ – Giám đốc điều hành GPO nhìn nhận, hiện nay, thế hệ trẻ đang tràn ngập trước một rừng thông tin trên mạng internet, các kênh youtube, mạng xã hội, v.v mà ở lứa tuổi chập chững trước ngưỡng cửa cuộc đời, các em chưa đủ năng lực và nhận thức để chắt lọc thông tin hữu ích, chuẩn xác và phù hợp với mình, còn cha mẹ của các em có thể do quá bận rộn với công việc và cuộc sống cũng không đủ thời gian tìm hiểu hoặc tư vấn cho các em về vấn đề nghề nghiệp một cách cụ thể, chân thực và đầy đủ nhất.

Trong khi đó, giai đoạn trung học phổ thông là giai đoạn bản lề quan trọng để các em nhận thức và xây dựng cho mình một thế giới quan về nghề nghiệp, từ đó quyết định con đường tương lai cho mình.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Bà Yến Đỗ- Giám đốc điều hành GPO chia sẻ những trăn trở, tâm huyết khi cho ra mắt hệ thống thông tin career.gpo.com.vn

Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với vô vàn cơ hội đồng thời cũng không ít thách thức, có rất nhiều nghề nghiệp sẽ mất đi nhưng cũng có hàng ngàn nghề mới, cơ hội mới nên ngưỡng cửa tương lai, hành trang vào đời của các em cũng phong phú hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với quá nhiều lựa chọn và ngập tràn thông tin chưa được kiểm chứng, việc lựa chọn nghề nghiệp trở lên khó khăn hơn. Học ngành gì, làm nghề gì luôn là trăn trở của các em và cha mẹ phụ huynh trước mỗi kỳ xét tuyển, tuyển sinh.

“Với kỳ vọng có thể hỗ trợ các em học sinh, sinh viên và người lao động tìm hiểu, khám phá điểm mạnh điểm yếu bản thân, tìm hiểu thông tin thế giới nghề nghiệp và thị trường việc làm; từ đó biết cách tự xây dựng hướng đi, bản đồ cuộc đời cho từng em học sinh, từ lúc ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi ra trường và gia nhập thị trường lao động; nhằm hỗ trợ rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp như đang diễn ra hiện nay một phần gây ra bởi việc chọn sai ngành, học sai nghề và khả năng bản thân… các nhà lãnh đạo của GPO luôn trăn trở về một công cụ hữu ích có thể kết nối nhà trường, doanh nghiệp và các em học sinh/người lao động đến gần nhau hơn”- bà Yến Đỗ bày tỏ.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao ý nghĩa của cổng thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn

Chính vì những trăn trở đó, career.gpo.com.vn được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; cách để tìm hiểu, khám phá bản thân mình, thế giới nghề nghiệp trong xã hội để chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.

Thông tin về hệ thống giáo dục, trường học và cơ hội việc làm gắn liền với mỗi nghề nghiệp cũng được thường xuyên cập nhật để người tìm việc thuận tiện nhất khi muốn tìm thông tin và khi muốn tham

Tại career.gpo.com.vn, người tìm việc có thể tìm kiếm thông tin một cách tổng thể và chi tiết thế giới quan về hệ thống nghề nghiệp của Việt Nam và thế giới đồng thời bạn đọc có thể tham khảo góc nhìn của các chuyên gia về các lĩnh vực nghề nghiệp mà mình quan tâm và yêu thích.

Cũng tại đây, người tìm việc có thể nghiên cứu, tham khảo về các công cụ khám phá bản thân, chọn trường, chọn nghề cập nhật nhất trên thị trường và cũng có thể tìm kiếm thông tin xuyên suốt về các đơn vị đào tạo (trung cấp nghề, cao đẳng, đại học), về các cơ hội việc làm phù hợp với các ngành nghề, các lứa tuổi hay cập nhật thông tin mới nhất về thị trường việc làm, cơ hội thực tập, cơ hội học bổng, thông tin về điểm thi vào trung học phổ thông, xét tuyển cao đẳng đại học hàng năm, các cuộc thi tay nghề và các thông tin giáo dục hướng nghiệp v.v.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn được ngành nghề phù hợp

Phát biểu tại buổi công bố ra mắt hệ thống thông tin, nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Sự ra đời của cổng thông tin hướng nghiệp trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết cho học sinh, sinh viên và người tìm việc, đặc biệt trong bối cảnh thông tin bùng nổ một cách không kiểm soát. Việc có một cổng thông tin chính thống, được kiểm duyệt và thực hiện bởi một đơn vị có kinh nghiệm chuyên sâu sẽ giúp các em, cha mẹ và người tìm việc tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học phổ thông Phùng Khắc Khoan, ông Nguyễn Ninh Giang cũng nhấn mạnh: “Việc có một hệ thống thông tin luôn cập nhật và bám sát thị trường, cung cấp những thông tin mới về thế giới nghề nghiệp, tình hình thị trường việc làm là điều hết sức ý nghĩa cho học sinh, sinh viên, người lao động và toàn xã hội”.

Còn bà Yến Đỗ thì bày tỏ: “dự án là tâm huyết hơn 20 năm trong nghề tại các tập đoàn đa quốc gia của bản thân bà Yến Đỗ và tập thể cán bộ nhân viên GPO. Với mong muốn giúp cho từng cá nhân mỗi con người Việt Nam xác định được đúng hướng đi dựa trên khả năng của bản thân ngay từ cấp học phổ thông, từ đó chọn đúng cấp học, ngành học, trường học để ra đời có thể làm được đúng việc mình yêu thích, mình đam mê, từ đó tăng năng suất hiệu quả lao động cho chính bản thân, doanh nghiệp và xã hội.

Việc này sẽ góp một phần làm giảm tỷ lệ nhảy việc do làm trái ngành, trái nghề, không phù hợp; giảm thời gian, tiền bạc, công sức để đi học lại ngành nghề mới của cá nhân người lao động và đặc biệt giảm chi phí đào tạo lại cho doanh nghiệp với tân tuyển”.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

Thu hút lao động bằng mức lương cạnh tranh

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, sản xuất dần phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các nhóm ngành nghề tiếp tục tăng cao. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn kèm các khoản phụ cấp, chế độ liên quan đến y tế để thu hút lao động.
Thỏa ước lao động tập thể góp phần chống bất bình đẳng

Thỏa ước lao động tập thể góp phần chống bất bình đẳng

(LĐTĐ) Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), báo cáo đầu tiên trong series báo cáo quan trọng về Đối thoại xã hội, thương lượng tập thể có thể thúc đẩy bình đẳng và thúc đẩy tính bao trùm.
TPHCM: Cần khoảng 59.600 - 65.500 lao động sau dịch

TPHCM: Cần khoảng 59.600 - 65.500 lao động sau dịch

Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) cho biết, trong điều kiện tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, trong quý II năm 2022, thành phố cần khoảng 59.600 - 65.500 lao động.
Đối thoại xã hội là chìa khóa để tăng cường an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

Đối thoại xã hội là chìa khóa để tăng cường an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động, việc làm, tăng cường đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa người sử dụng lao động, người lao động và Chính phủ là cách tốt nhất để thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc.
Hội đồng Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động tổ chức Đối thoại định kỳ năm 2022

Hội đồng Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động tổ chức Đối thoại định kỳ năm 2022

(LĐTĐ) Chiều nay (28/4), Hội đồng Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tổ chức Hội nghị Đối thoại định kỳ năm 2022 nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết giữa người sử dụng lao động - người lao động - tổ chức Công đoàn về chế độ, chính sách trong tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ.
Hướng dẫn thực hiện quy định về tăng giờ làm thêm năm 2022

Hướng dẫn thực hiện quy định về tăng giờ làm thêm năm 2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản số 1312/LĐTBXH-ATLĐ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 về tăng giờ làm thêm trong bối cảnh phục hồi kinh tế.
Giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động

Giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 128/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình, giải pháp khắc phục thiếu hụt lao động.
Hà Nội: Giải quyết việc làm cho trên 50 ngàn lao động trong quý I/2022

Hà Nội: Giải quyết việc làm cho trên 50 ngàn lao động trong quý I/2022

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), trong quý I/2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 50.019/160.000 lao động, đạt 31,3% kế hoạch năm; tăng 11.313 lao động, tương đương tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động