Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn đúng ngành nghề phù hợp

(LĐTĐ) career.gpo.com.vn  được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; từ đó chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.  
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Sắp diễn ra Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Khơi nguồn đam mê khởi nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ Nhiệt đới (GPO)- hãng cung cấp các dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp về tuyển dụng và đào tạo cho doanh nghiệp- vừa công bố chính thức ra mắt hệ thống thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn.

Bà Yến Đỗ – Giám đốc điều hành GPO nhìn nhận, hiện nay, thế hệ trẻ đang tràn ngập trước một rừng thông tin trên mạng internet, các kênh youtube, mạng xã hội, v.v mà ở lứa tuổi chập chững trước ngưỡng cửa cuộc đời, các em chưa đủ năng lực và nhận thức để chắt lọc thông tin hữu ích, chuẩn xác và phù hợp với mình, còn cha mẹ của các em có thể do quá bận rộn với công việc và cuộc sống cũng không đủ thời gian tìm hiểu hoặc tư vấn cho các em về vấn đề nghề nghiệp một cách cụ thể, chân thực và đầy đủ nhất.

Trong khi đó, giai đoạn trung học phổ thông là giai đoạn bản lề quan trọng để các em nhận thức và xây dựng cho mình một thế giới quan về nghề nghiệp, từ đó quyết định con đường tương lai cho mình.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Bà Yến Đỗ- Giám đốc điều hành GPO chia sẻ những trăn trở, tâm huyết khi cho ra mắt hệ thống thông tin career.gpo.com.vn

Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với vô vàn cơ hội đồng thời cũng không ít thách thức, có rất nhiều nghề nghiệp sẽ mất đi nhưng cũng có hàng ngàn nghề mới, cơ hội mới nên ngưỡng cửa tương lai, hành trang vào đời của các em cũng phong phú hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với quá nhiều lựa chọn và ngập tràn thông tin chưa được kiểm chứng, việc lựa chọn nghề nghiệp trở lên khó khăn hơn. Học ngành gì, làm nghề gì luôn là trăn trở của các em và cha mẹ phụ huynh trước mỗi kỳ xét tuyển, tuyển sinh.

“Với kỳ vọng có thể hỗ trợ các em học sinh, sinh viên và người lao động tìm hiểu, khám phá điểm mạnh điểm yếu bản thân, tìm hiểu thông tin thế giới nghề nghiệp và thị trường việc làm; từ đó biết cách tự xây dựng hướng đi, bản đồ cuộc đời cho từng em học sinh, từ lúc ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi ra trường và gia nhập thị trường lao động; nhằm hỗ trợ rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp như đang diễn ra hiện nay một phần gây ra bởi việc chọn sai ngành, học sai nghề và khả năng bản thân… các nhà lãnh đạo của GPO luôn trăn trở về một công cụ hữu ích có thể kết nối nhà trường, doanh nghiệp và các em học sinh/người lao động đến gần nhau hơn”- bà Yến Đỗ bày tỏ.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao ý nghĩa của cổng thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn

Chính vì những trăn trở đó, career.gpo.com.vn được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; cách để tìm hiểu, khám phá bản thân mình, thế giới nghề nghiệp trong xã hội để chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.

Thông tin về hệ thống giáo dục, trường học và cơ hội việc làm gắn liền với mỗi nghề nghiệp cũng được thường xuyên cập nhật để người tìm việc thuận tiện nhất khi muốn tìm thông tin và khi muốn tham

Tại career.gpo.com.vn, người tìm việc có thể tìm kiếm thông tin một cách tổng thể và chi tiết thế giới quan về hệ thống nghề nghiệp của Việt Nam và thế giới đồng thời bạn đọc có thể tham khảo góc nhìn của các chuyên gia về các lĩnh vực nghề nghiệp mà mình quan tâm và yêu thích.

Cũng tại đây, người tìm việc có thể nghiên cứu, tham khảo về các công cụ khám phá bản thân, chọn trường, chọn nghề cập nhật nhất trên thị trường và cũng có thể tìm kiếm thông tin xuyên suốt về các đơn vị đào tạo (trung cấp nghề, cao đẳng, đại học), về các cơ hội việc làm phù hợp với các ngành nghề, các lứa tuổi hay cập nhật thông tin mới nhất về thị trường việc làm, cơ hội thực tập, cơ hội học bổng, thông tin về điểm thi vào trung học phổ thông, xét tuyển cao đẳng đại học hàng năm, các cuộc thi tay nghề và các thông tin giáo dục hướng nghiệp v.v.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn được ngành nghề phù hợp

Phát biểu tại buổi công bố ra mắt hệ thống thông tin, nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Sự ra đời của cổng thông tin hướng nghiệp trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết cho học sinh, sinh viên và người tìm việc, đặc biệt trong bối cảnh thông tin bùng nổ một cách không kiểm soát. Việc có một cổng thông tin chính thống, được kiểm duyệt và thực hiện bởi một đơn vị có kinh nghiệm chuyên sâu sẽ giúp các em, cha mẹ và người tìm việc tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học phổ thông Phùng Khắc Khoan, ông Nguyễn Ninh Giang cũng nhấn mạnh: “Việc có một hệ thống thông tin luôn cập nhật và bám sát thị trường, cung cấp những thông tin mới về thế giới nghề nghiệp, tình hình thị trường việc làm là điều hết sức ý nghĩa cho học sinh, sinh viên, người lao động và toàn xã hội”.

Còn bà Yến Đỗ thì bày tỏ: “dự án là tâm huyết hơn 20 năm trong nghề tại các tập đoàn đa quốc gia của bản thân bà Yến Đỗ và tập thể cán bộ nhân viên GPO. Với mong muốn giúp cho từng cá nhân mỗi con người Việt Nam xác định được đúng hướng đi dựa trên khả năng của bản thân ngay từ cấp học phổ thông, từ đó chọn đúng cấp học, ngành học, trường học để ra đời có thể làm được đúng việc mình yêu thích, mình đam mê, từ đó tăng năng suất hiệu quả lao động cho chính bản thân, doanh nghiệp và xã hội.

Việc này sẽ góp một phần làm giảm tỷ lệ nhảy việc do làm trái ngành, trái nghề, không phù hợp; giảm thời gian, tiền bạc, công sức để đi học lại ngành nghề mới của cá nhân người lao động và đặc biệt giảm chi phí đào tạo lại cho doanh nghiệp với tân tuyển”.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí ...
Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

Báo chí cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin kịp thời, chính xác

(LĐTĐ) Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức Hội nghị ...
Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

Làng Thụy Phú, duy trì nét đẹp trong lễ hội truyền thống và mừng thọ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 31/01/2023, Đảng uỷ - Hội đồng đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi thôn Thụy Phú, ...
Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc sắc các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Từ ngày 1 - 28/2/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình "Sắc Xuân ...
Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

Đồng Nai: Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng cầu Thống Nhất

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, đoạn từ ...
Công nhận 27 bảo vật quốc gia

Công nhận 27 bảo vật quốc gia

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

Điểm sáng trong việc cưới xin văn minh

(LĐTĐ) Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc cưới ...

Tin khác

Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.
Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian “hái” ra tiền của một số nghề như: Vận chuyển cây cảnh; kết hoa chơi Tết; sơn sửa nhà, dọn nhà,… Nhiều lao động làm không hết việc và có mức thu nhập tương đối cao, dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Như những mặt hàng khác, làng hương trầm xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đang hối hả, nhộn nhịp, tất bật để sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Trong khí thế sôi nổi và mục tiêu hoàn thành kế hoạch ngay từ ngày đầu, tháng đầu, những ngày đầu năm mới này, không khí lao động sản xuất tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp lao động sản xuất kinh doanh đã vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Sự động viên, những khen thưởng kịp thời từ Công đoàn và chuyên môn đã trở thành chất xúc tác giúp các đoàn viên, người lao động thêm gắn bó, tin tưởng, say mê làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm, tăng 13% so với năm 2021.
Trình độ kỹ năng là điểm yếu của lao động Việt Nam

Trình độ kỹ năng là điểm yếu của lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Báo cáo Tổng chỉ số nguồn nhân lực năm 2022 của Tập đoàn ManpowerGroup cho biết, Việt Nam có nguồn cung lao động dồi dào nhưng còn hạn chế về trình độ kỹ năng.
Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Điểm đến tin cậy của doanh nghiệp và người lao động

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Điểm đến tin cậy của doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Là cánh tay nối dài của Sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận Long Biên cũng như các vùng lân cận.
Cầu nối đưa người lao động tiếp cận và quay trở lại thị trường lao động

Cầu nối đưa người lao động tiếp cận và quay trở lại thị trường lao động

(LĐTĐ) Năm 2022, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Thường Tín (Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội) đã tư vấn về việc làm, học nghề, chính sách bảo hiểm thất nghiệp và chính sách pháp luật lao động cho hơn 10.000 lao động, qua đó giúp lao động địa phương nhanh chóng tiếp cận, quay trở lại với thị trường lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động