Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn đúng ngành nghề phù hợp

(LĐTĐ) career.gpo.com.vn  được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; từ đó chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.  
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Sắp diễn ra Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Khơi nguồn đam mê khởi nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ Nhiệt đới (GPO)- hãng cung cấp các dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp về tuyển dụng và đào tạo cho doanh nghiệp- vừa công bố chính thức ra mắt hệ thống thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn.

Bà Yến Đỗ – Giám đốc điều hành GPO nhìn nhận, hiện nay, thế hệ trẻ đang tràn ngập trước một rừng thông tin trên mạng internet, các kênh youtube, mạng xã hội, v.v mà ở lứa tuổi chập chững trước ngưỡng cửa cuộc đời, các em chưa đủ năng lực và nhận thức để chắt lọc thông tin hữu ích, chuẩn xác và phù hợp với mình, còn cha mẹ của các em có thể do quá bận rộn với công việc và cuộc sống cũng không đủ thời gian tìm hiểu hoặc tư vấn cho các em về vấn đề nghề nghiệp một cách cụ thể, chân thực và đầy đủ nhất.

Trong khi đó, giai đoạn trung học phổ thông là giai đoạn bản lề quan trọng để các em nhận thức và xây dựng cho mình một thế giới quan về nghề nghiệp, từ đó quyết định con đường tương lai cho mình.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Bà Yến Đỗ- Giám đốc điều hành GPO chia sẻ những trăn trở, tâm huyết khi cho ra mắt hệ thống thông tin career.gpo.com.vn

Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với vô vàn cơ hội đồng thời cũng không ít thách thức, có rất nhiều nghề nghiệp sẽ mất đi nhưng cũng có hàng ngàn nghề mới, cơ hội mới nên ngưỡng cửa tương lai, hành trang vào đời của các em cũng phong phú hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với quá nhiều lựa chọn và ngập tràn thông tin chưa được kiểm chứng, việc lựa chọn nghề nghiệp trở lên khó khăn hơn. Học ngành gì, làm nghề gì luôn là trăn trở của các em và cha mẹ phụ huynh trước mỗi kỳ xét tuyển, tuyển sinh.

“Với kỳ vọng có thể hỗ trợ các em học sinh, sinh viên và người lao động tìm hiểu, khám phá điểm mạnh điểm yếu bản thân, tìm hiểu thông tin thế giới nghề nghiệp và thị trường việc làm; từ đó biết cách tự xây dựng hướng đi, bản đồ cuộc đời cho từng em học sinh, từ lúc ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi ra trường và gia nhập thị trường lao động; nhằm hỗ trợ rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp như đang diễn ra hiện nay một phần gây ra bởi việc chọn sai ngành, học sai nghề và khả năng bản thân… các nhà lãnh đạo của GPO luôn trăn trở về một công cụ hữu ích có thể kết nối nhà trường, doanh nghiệp và các em học sinh/người lao động đến gần nhau hơn”- bà Yến Đỗ bày tỏ.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao ý nghĩa của cổng thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn

Chính vì những trăn trở đó, career.gpo.com.vn được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; cách để tìm hiểu, khám phá bản thân mình, thế giới nghề nghiệp trong xã hội để chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.

Thông tin về hệ thống giáo dục, trường học và cơ hội việc làm gắn liền với mỗi nghề nghiệp cũng được thường xuyên cập nhật để người tìm việc thuận tiện nhất khi muốn tìm thông tin và khi muốn tham

Tại career.gpo.com.vn, người tìm việc có thể tìm kiếm thông tin một cách tổng thể và chi tiết thế giới quan về hệ thống nghề nghiệp của Việt Nam và thế giới đồng thời bạn đọc có thể tham khảo góc nhìn của các chuyên gia về các lĩnh vực nghề nghiệp mà mình quan tâm và yêu thích.

Cũng tại đây, người tìm việc có thể nghiên cứu, tham khảo về các công cụ khám phá bản thân, chọn trường, chọn nghề cập nhật nhất trên thị trường và cũng có thể tìm kiếm thông tin xuyên suốt về các đơn vị đào tạo (trung cấp nghề, cao đẳng, đại học), về các cơ hội việc làm phù hợp với các ngành nghề, các lứa tuổi hay cập nhật thông tin mới nhất về thị trường việc làm, cơ hội thực tập, cơ hội học bổng, thông tin về điểm thi vào trung học phổ thông, xét tuyển cao đẳng đại học hàng năm, các cuộc thi tay nghề và các thông tin giáo dục hướng nghiệp v.v.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn được ngành nghề phù hợp

Phát biểu tại buổi công bố ra mắt hệ thống thông tin, nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Sự ra đời của cổng thông tin hướng nghiệp trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết cho học sinh, sinh viên và người tìm việc, đặc biệt trong bối cảnh thông tin bùng nổ một cách không kiểm soát. Việc có một cổng thông tin chính thống, được kiểm duyệt và thực hiện bởi một đơn vị có kinh nghiệm chuyên sâu sẽ giúp các em, cha mẹ và người tìm việc tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học phổ thông Phùng Khắc Khoan, ông Nguyễn Ninh Giang cũng nhấn mạnh: “Việc có một hệ thống thông tin luôn cập nhật và bám sát thị trường, cung cấp những thông tin mới về thế giới nghề nghiệp, tình hình thị trường việc làm là điều hết sức ý nghĩa cho học sinh, sinh viên, người lao động và toàn xã hội”.

Còn bà Yến Đỗ thì bày tỏ: “dự án là tâm huyết hơn 20 năm trong nghề tại các tập đoàn đa quốc gia của bản thân bà Yến Đỗ và tập thể cán bộ nhân viên GPO. Với mong muốn giúp cho từng cá nhân mỗi con người Việt Nam xác định được đúng hướng đi dựa trên khả năng của bản thân ngay từ cấp học phổ thông, từ đó chọn đúng cấp học, ngành học, trường học để ra đời có thể làm được đúng việc mình yêu thích, mình đam mê, từ đó tăng năng suất hiệu quả lao động cho chính bản thân, doanh nghiệp và xã hội.

Việc này sẽ góp một phần làm giảm tỷ lệ nhảy việc do làm trái ngành, trái nghề, không phù hợp; giảm thời gian, tiền bạc, công sức để đi học lại ngành nghề mới của cá nhân người lao động và đặc biệt giảm chi phí đào tạo lại cho doanh nghiệp với tân tuyển”.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây dựng 30 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 915 triệu đồng

LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây dựng 30 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 915 triệu đồng

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), 78 năm Công đoàn Hà Tĩnh (1946 - 2024); Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí làm nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khă
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức trao 100 suất quà tới các cháu là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2023-2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) của LĐLĐ quận.
Học sinh Việt Nam đoạt 5 Huy chương tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Học sinh Việt Nam đoạt 5 Huy chương tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2024, 6/6 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt Huy chương và Bằng khen với 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông ở Thủ đô

Nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông ở Thủ đô

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Tình hình TTATGT trên địa bàn Thủ đô tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả. Công tác phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông đã có nhiều chuyển biến rất rõ nét, không xảy ra ùn tắc cục bộ, kéo dài trên diện rộng; tình hình TTATGT được duy trì an toàn, ổn định.
LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức điểm “Không gian văn hóa Công đoàn” tại Công ty Cổ phần (CP) In khoa học kỹ thuật.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Hà Nội

(LĐTĐ) Không chỉ là tình cảm với mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, mà còn là trách nhiệm đặc biệt đối với Thủ đô - trái tim của cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm đặc biệt và có những chỉ đạo sâu sắc, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển trước mắt và lâu dài của Thủ đô Hà Nội.
Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ phải phù hợp với quy hoạch đô thị

Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ phải phù hợp với quy hoạch đô thị

(LĐTĐ) Đối với nhà chung cư cũ trong khu chung cư hoặc khu đô thị, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ theo quy định của pháp luật về nhà ở chỉ được thực hiện khi phù hợp với quy hoạch đô thị và yêu cầu cải tạo, chỉnh trang đô thị đối với cả khu chung cư.

Tin khác

Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã gửi hồ sơ dự án Luật Việc làm (sửa đổi) sang Bộ Tư pháp thẩm định, để tiếp tục hoàn thiện trước khi trình Chính phủ. Đáng chú ý, ở lần sửa đổi này, cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung thêm nhiều đối tượng được hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Bình Dương: Tạo việc làm tăng thêm cho gần 17.500 người trong 6 tháng đầu năm 2024

Bình Dương: Tạo việc làm tăng thêm cho gần 17.500 người trong 6 tháng đầu năm 2024

(LĐTĐ) Nhu cầu sử dụng lao động tăng, do tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phục hồi và có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nhiều doanh nghiệp mở rộng nhà xưởng để sản xuất.
Kết nối hơn 26.000 cơ hội việc làm cho lao động 6 tỉnh, thành phố phía Bắc

Kết nối hơn 26.000 cơ hội việc làm cho lao động 6 tỉnh, thành phố phía Bắc

(LĐTĐ) Ngày 11/7, phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn và Ninh Bình đã diễn ra thành công, thu hút hàng nghìn người lao động và hơn 100 doanh nghiệp tham gia. Sự kiện này đã phần nào hiện thực hóa các kế hoạch hỗ trợ, phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh khác trong khu vực.
Thêm cơ hội lập nghiệp cho học viên nghề hệ 9+

Thêm cơ hội lập nghiệp cho học viên nghề hệ 9+

(LĐTĐ) Là một mô hình đào tạo song song giữa học nghề và học văn hóa phổ thông dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), chương trình học nghề hệ 9+ (Chương trình 9+) hiện đang được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn thành phố Hà Nội thật sự là cơ hội quý cho các em học sinh vừa có thể tiếp tục học tập theo chương trình phổ thông, vừa được đào tạo kỹ năng nghề để có thể lập nghiệp từ sớm.
Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

Nhiều tín hiệu khả quan từ thị trường lao động

(LĐTĐ) Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội ổn định đã tạo thời cơ tốt cho các doanh nghiệp trên địa bàn nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, tích cực tuyển dụng lao động đem lại những tín hiệu khả quan cho thị trường lao động Hà Nội.
Chi trả ngay lương, phụ cấp mới từ ngày 1/7

Chi trả ngay lương, phụ cấp mới từ ngày 1/7

(LĐTĐ) Tại buổi họp Chính phủ thường kỳ chiều 6/7, báo chí quan tâm tới việc tăng lương cơ sở và đặt câu hỏi đến Bộ Nội vụ là trong kỳ nhận lương tháng 7 này, mức lương mới của cán bộ, công chức, viên chức đã được lĩnh ngay hay chưa?
Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi

Thị trường lao động Hà Nội tiếp đà phục hồi

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh nền kinh tế thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều điểm sáng, thị trường lao động của thành phố Hà Nội cũng tiếp tục đà phục hồi, phát triển. Điều này thể hiện ở việc trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố tăng, số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp của Thành phố giảm.
Gian nan tìm nguồn lao động

Gian nan tìm nguồn lao động

(LĐTĐ) Nền kinh tế đang dần phục hồi, nhiều doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh Đông Nam Bộ đã có đơn hàng và kế hoạch mở rộng sản xuất. Tuy nhiên câu chuyện về lao động (LĐ) vẫn đang là một bài toán nan giải.
Quy định tính gộp ngày phép năm đối với người lao động

Quy định tính gộp ngày phép năm đối với người lao động

(LĐTĐ) Theo luật hiện hành, doanh nghiệp có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm, sau khi tham khảo ý kiến của người lao động, song cơ quan có thẩm quyền khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm có lợi hơn cho người lao động so với quy định chung...
Thu nhập của người lao động sụt giảm vì sao?

Thu nhập của người lao động sụt giảm vì sao?

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động quý II vừa qua là 7,5 triệu đồng/tháng, giảm 137.000 đồng so với quý trước. Nguyên nhân do quý II không còn các khoản thu nhập bổ sung từ tiền làm thêm cuối năm và thưởng Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động