Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt!

(LĐTĐ) Dịch bệnh ngày càng đáng sợ. Vắc xin chính là giải pháp tối ưu để chống dịch. Nếu để chậm trễ, không tranh thủ lúc giãn cách này để tiêm vắc xin thì "thời gian vàng" sẽ qua nhanh. Vì vậy, có cơ hội hãy đi tiêm đừng chờ đợi, biết đâu liều thuốc đợt này giúp bạn vượt qua cửa tử.
Nhân dân đều đã sẵn sàng, chỉ chờ có vắc xin là sẽ tiêm ngay Huyện Thanh Oai tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Điều chỉnh cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch

May mắn khi sớm được tiêm vắc xin

Chị Nguyễn Hải Lý (ngõ 330 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) công tác tại một trường mầm non trên địa bàn Hà Nội. Tháng 4/2021, chị Lý là một trong số ít những người đầu tiên thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vắc xin Covid-19 AstraZeneca (Vương quốc Anh) tại Việt Nam.

Thời điểm ấy, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội cũng như các địa phương khác vẫn đang được kiểm soát tốt, người dân được sống trong điều kiện “bình thường mới”. Do vậy, các thông tin về tiêm chủng vẫn chưa được nhiều người quan tâm, để ý.

Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt!
Theo các chuyên gia, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. (Ảnh minh họa)

Khi vắc xin AstraZeneca mới về Việt Nam, rất nhiều thông tin trái chiều được đưa ra bàn luận trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều thông tin bất lợi xung quanh về các phản ứng phụ sau tiêm… khiến người dân trở nên nghi ngại. Trên thực tế, đã có rất nhiều người từ chối tiêm vắc xin khi đến lượt được ưu tiên. Chị Lý chia sẻ, ban đầu, chị cũng có một chút lo lắng, tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin được Bộ Y tế khuyến cáo, chị quyết định đăng ký tham gia tiêm chủng.

“Tôi hiểu rằng, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nếu như không tiêm vắc xin thì sẽ không có cách nào để kiểm soát được dịch bệnh. Hơn ai hết, tôi hiểu rằng, khi các cấp, các ngành, Bộ Y tế đã đưa vắc xin về Việt Nam tiêm cho người dân, có nghĩa là đã có sự kiểm duyệt an toàn của vắc xin. Đặc biệt, trước khi tiêm tôi được khám sàng lọc, sau tiêm được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe tận tình nên không còn lo lắng nữa”, chị Lý cho biết.

Trong những ngày cuối tháng 8, Thanh Xuân Trung trở thành ổ dịch lớn nhất Hà Nội bởi xuất hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 không rõ nguồn lây. Ở ngay trong tâm dịch, chị Lý mới cảm nhận được hết may mắn của bản thân khi đã hoàn thành đủ 2 mũi tiêm vắc xin Covid-19.

“Mặc dù biết rằng vắc xin không thể bảo vệ hoàn toàn 100% nhưng tôi tin rằng mình sẽ không gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu không may mắc bệnh. Hiện tại, gia đình tôi cũng như hàng xóm rất nhiều người đang đợi đến lượt được tiêm vắc xin. Tôi muốn nói rằng, mọi người hãy cứ tiêm vắc xin có sẵn. Trong thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng như thế này, vắc xin an toàn nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất và đừng bỏ lỡ cơ hội”, chị Lý chia sẻ.

Vắc xin hiệu quả nhất là vắc xin được tiêm sớm

Trong ngày 8/9, Hà Nội tiếp tục ghi nhận tổng số 41 ca mắc mới, trong đó có 7 ca tại cộng đồng, 31 ca trong khu vực cách ly, 3 ca khu vực phong tỏa. Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng số 3.660 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.578 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.082 ca. Một số ổ dịch mới phát sinh trên địa bàn thành phố ghi nhận số ca mắc cao là ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân (516), Văn Miếu, Đống Đa (117), Văn Chương, Đống Đa (90).

Để sớm trở về cuộc sống bình thường, thời gian qua, Hà Nội đã nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó quan tâm đến vấn đề tiêm chủng. Thành phố tiếp tục triển khai tiêm vắc xin theo phân bổ của Bộ Y tế một cách nhanh nhất, sớm nhất và an toàn nhất cho người dân ở tất cả các địa phương theo hình thức cố định và lưu động.

Hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt!
Hiện nay, việc tiêm chủng được xem là "chìa khóa" để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, vắc xin Covid-19 chính là “chìa khóa” để đẩy lùi dịch bệnh ở Hà Nội hiện nay. Người tiêm vắc xin giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại vi rút nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Vắc xin phòng, chống dịch được nghiên cứu trong điều kiện khẩn cấp.

“Hiện nay, có những vắc xin hiệu quả được 90%, có được 60-70%; vắc xin Covid-19 không bảo đảm an toàn 100%, người tiêm rồi cũng có thể bị mắc bệnh nhưng sẽ làm giảm triệu chứng, giảm nguy cơ tử vong. Như vậy cũng là góp phần khống chế dịch bệnh rồi”, ông Trần Đắc Phu chia sẻ.

Ông Phu cũng thông tin, hiện nay, một số người dân còn có tâm lý lựa chọn vắc xin. Trong dư luận và tâm lý của người dân nói chung, vẫn còn hoang mang, nghi ngại thậm chí từ chối một số loại vắc xin, ví dụ như Vero Cell Sinopharm do Trung Quốc sản xuất. Ông Phu cho rằng điều đó là không nên bởi vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Đặc biệt, hiện nay, tất cả các vắc xin Covid-19 nhập về Việt Nam đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người.

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, vắc xin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trên nguyên tắc đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vắc xin trên đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng.

“Trước kia người ta có tâm lý e ngại vắc xin AstraZeneca hay Sinopharm của Trung Quốc. Tuy nhiên, bây giời người dân thấy 2 loại vắc xin này cũng tốt. Hiện nay loại vắc xin này được cấp phép và tiêm rất nhiều nước trên thế giới. Ví dụ, Trung Quốc cũng dùng vắc xin Sinopharm để tiêm cho người dân hay Campuchia cũng tiêm loại vắc xin này và đã khống chế được dịch”, ông Trần Đắc Phu thông tin.

Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định theo đúng quy trình nghiêm ngặt và được cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân. Vắc xin Sinopharm đã được cấp số đăng ký lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7.

Vắc xin Vero Cell cũng đã được WHO phê duyệt nằm trong danh sách vắc xin sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cũng đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng.

“Để góp phần nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, có sức đề kháng chống lại dịch bệnh, khi mà các nguồn cung vắc xin khác về Việt Nam chậm hơn dự kiến, thì việc tiêm vắc xin Sinopharm trong thời điểm này là kịp thời, và cần thiết. Các cơ sở y tế luôn đảm bảo quy trình chặt chẽ và theo dõi sức khoẻ người được tiêm nên người dân hoàn toàn yên tâm”, ông Trần Đắc Phu cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khuyến cáo, người dân không nên lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào thì tiêm vắc xin đó. Tất cả vắc xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép và các nước đã sử dụng, không phải vắc xin này tiêm cho nhóm này, vắc xin kia tiêm cho nhóm kia. Thông điệp từ WHO cũng rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin có sẵn khi đến lượt. Vắc xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vắc xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...

Tin khác

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học mầm non, các tuyến xe buýt nội tỉnh; tiếp tục hạn chế tổ chức các đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt.
Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên cả nước, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng” trong đó, lưu ý tại các điểm siêu thị, chợ dân sinh trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, các biện pháp phòng dịch…
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3888/QĐ-BYT về sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Trong đó, có hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ. Đối tượng áp dụng là khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng, đơn vị quản lý, chủ cơ sở. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người làm việc, khách hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp dự phòng tại cơ sở ăn uống.
Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó, 4 ca khu cách ly, 1 ca cộng đồng tại quận Hà Đông.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 2: Chiến dịch tiêm chủng ''thần tốc'' và thành quả xứng đáng

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 2: Chiến dịch tiêm chủng ''thần tốc'' và thành quả xứng đáng

(LĐTĐ) Trong suốt “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19, Hà Nội luôn giữ thế chủ động, mọi kịch bản, phương án phòng, chống dịch đều được xây dựng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của nhân dân. Và thực tế, đã chứng minh những giải pháp chống dịch của Thành phố đang đi đúng hướng và bước đầu có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là việc tiêm phủ vắc xin được đánh giá là biện pháp chống dịch căn bản và bền vững nhất.
Sáng 22/9, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

Sáng 22/9, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 6h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố chỉ ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Thanh Xuân đã được cách ly. Ca bệnh thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.609 ca. Trong ngày có 11.017 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua gần 5.000 ca khỏi.
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình. Theo đó, phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19 tại hộ gia đình được áp dụng cho các hộ gia đình sống tại nhà ở riêng lẻ trên phạm vi toàn quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động