M
10/12/2020 15:38

Hành trình sáng tạo tác phẩm hội hoạ kinh điển của danh họa Léonard De Vinci lên màn ảnh rộng

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 500 ngày mất của danh hoạ Léonard De Vinci, Viện Pháp tại Hà Nội công chiếu phim về hành trình sáng tạo những tác phẩm hội hoạ kinh điển của ông.

"Hình ảnh và khoảng cách": Kiệt tác hội họa đỉnh cao của hai danh họa người Áo Phát hiện mới về thói quen sáng tác của danh họa Van Gogh Ngộ nghĩnh những em bé bước ra từ tuyệt tác hội họa

Là một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất thế giới, thậm chí được mệnh danh là người có trí tuệ uyên thâm nhất lịch sử nhân loại, đã có rất nhiều chương trình truyền hình cũng như những thước phim được thực hiện về Léonard de Vinci.

Tuy nhiên, những bộ phim này thường không nghiên cứu sâu về nghệ thuật của ông. Lần đầu tiên, những tác phẩm hội họa kinh điển của Léonard de Vinci được giới thiệu trên màn ảnh ở định dạng Ultra HD trong trong chương trình triển lãm trên màn ảnh rộng "Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo" tại Viện Pháp tại Hà Nội tới đây.

Khán giả sẽ có dịp chiêm ngưỡng hàng chục bức họa và bản vẽ vô song của ông như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng, Người đàn bà và con chồn, Chân dung Ginevra de’ Benci, Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng, Đức mẹ Đồng trinh trong hang đá...

Hành trình sáng tạo tác phẩm hội hoạ kinh điển của danh họa Léonard De Vinci lên màn ảnh rộng
Bức tranh kinh điển nàng Mona Lisa của danh họa Léonard de Vinci.

Bộ phim cũng là cơ hội để khán giả nhìn lại cuộc đời của Léonard de Vinci - sự sáng tạo, tài năng điêu khắc, tầm nhìn xa trong quân đội và khả năng điều hướng trong nền chính trị đương thời đầy biến động qua lăng kính nghệ thuật của ông. Được phát hành nhân dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của ông, đây là bộ phim đầu tiên hoàn chỉnh về Léonard de Vinci thực sự kể lại toàn bộ câu chuyện.

Nhà văn, đạo diễn nổi tiếng thế giới với nhiều giải thưởng danh giá Phil Grabsky đã chu du qua 8 quốc gia để ghi hình tất cả các tác phẩm được cho là của danh họa Léonard de Vinci. Bộ phim cũng sẽ giới thiệu tác phẩm gây nhiều tranh cãi Salvator Mundi, kiệt tác Salle delle Asse (tác phẩm tranh tường đồ sộ nhất của Léonard de Vinci) cũng như bức Sự tôn thờ của Magi (Adoration of the Magi) mới được phục chế gần đây.

Không chỉ vậy, "Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo" còn là cơ hội hiếm hoi để khán giả được chiêm ngưỡng chân dung nàng Mona Lisa với độ phân giải Ultra HD có độ nét cực cao.

Thêm vào đó, câu chuyện cuộc đời của người đàn ông được đánh giá là người có trí tuệ uyên thâm nhất lịch sử nhân loại sẽ được dẫn dắt bởi các chuyên gia, các nhà sử học và các giám tuyển hàng đầu thế giới.

Chương trình sẽ có sự góp mặt Đỗ Vũ, hoạ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật tại Hà Nội. Tốt nghiệp Học viện nghệ thuật Pennsylvania của Mỹ (PAFA), Đỗ Vũ hiện là giám đốc của Painter’s Studio. Gần đây, anh đã thực hiện nhiều workshop cảm thụ nghệ thuật cho các bạn trẻ Việt Nam. Phần thảo luận với anh sẽ giúp khán thính giả hiểu hơn về nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng và bối cảnh sáng tác những tác phẩm hội họa để đời của Léonard de Vinci - đại diện tiêu biểu nhất của thời kỳ Phục Hưng.

Bộ phim "Léonard de Vinci: Hành trình sáng tạo", sẽ được công chiếu một đêm duy nhất vào tối thứ 6 ngày 18/12 tại Hội trường L’Espace, 24, Tràng Tiền, Hà Nội.

Phương Bùi

Nguồn :