Hải trình kết nối những trái tim hướng về biển đảo

Chiều 27/4, Đoàn Công tác của thành phố Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo ở quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1/8 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Trên những pháo đài canh chủ quyền Tổ quốc Giao thừa sớm nơi biển cả

Đoàn công tác thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Quang Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy làm Trưởng đoàn cùng đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các quận huyện, sở ngành của thành phố đã thực hiện chuyến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/8 Quế Đường.

Đây là năm thứ 13 thành phố Hà Nội tổ chức các đoàn công tác thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo ở quần đảo Trường Sa, với tinh thần Trường Sa thân yêu luôn trong mỗi trái tim của người dân Thủ đô…

Trong hải trình lần này, từ ngày 20 đến 27/4, con tàu KN 490 của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã đưa đoàn công tác vượt qua sóng gió đến thăm quân, dân 5 đảo, điểm đảo: Song Tử Tây, Đá Thị, Sinh Tồn Đông, Đá Đông B, Trường Sa và khu vực Nhà giàn DK1/8 Quế Đường, mang theo tình cảm và những món quà ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô dành tặng những người con anh dũng nơi vùng biển đảo thiêng liêng.

Hải trình kết nối những trái tim hướng về biển đảo
Đoàn công tác thực hiện Lễ chào cờ tại đảo Trường Sa.

Đảo Song Tử Tây, 1 trong 3 xã đảo của huyện đảo Trường Sa, là điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn công tác. Tại đây, sau khi thắp hương tại chùa Song Tử Tây, dâng hương tưởng niệm Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, trồng cây lưu niệm; đoàn gì đã nghe Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Chỉ huy đảo giới thiệu và báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đảo. Chỉ mới cách đây hơn 1 năm, cơn bão số 9 với mức gió giật cấp 17 quét qua đã khiến hơn 90% cây xanh bị gãy đổ, tất cả ngôi nhà bị tốc mái. Nhưng với sự nỗ lực của quân và dân trên đảo, màu xanh trên đảo đã dần trở lại, nhìn từ xa, đảo Song Tử Tây giờ đây trông giống như một ngôi làng trù phú với mái ngói đỏ tươi, cây cối mướt màu xanh giữa biển cả mênh mông.

Hải trình kết nối những trái tim hướng về biển đảo
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức trồng cây lưu niệm tại đảo Song Tử Tây.

Chia sẻ cùng quân và dân trên đảo, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức xúc động nói: "Đến thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây, được tận mắt chứng kiến những gian nan, thử thách nơi đầu sóng, ngọn gió của những người lính nơi biển khơi, chúng tôi càng thêm tự hào và tin tưởng hơn về lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng. Thủ đô Hà Nội và các địa phương, các cơ quan chức năng, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, luôn hướng về biển, đảo với tinh thần trách nhiệm cao, tình cảm thân thương và sâu sắc nhất; đã và đang phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân thực hiện những công việc cụ thể, thiết thực nhằm động viên và chia sẻ về tinh thần, vật chất đối với biển đảo quê hương…".

Tiếp đó, Đoàn công tác lần lượt đến thăm đảo Đá Thị, đảo Sinh Tồn Đông, Đá Đông B, Trường Sa và nhà giàn DK1/8 Quế Đường. Tại các điểm đảo, cùng với việc thăm, động viên các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đoàn công tác của thành phố Hà Nội cũng đã mang tới những món quà ý nghĩa, thiết yếu. Đó là máy lọc nước, quạt tích điện, máy trình chiếu, máy bơm nước, máy vi tính, máy in, ti vi…; cả những đặc sản của Hà Nội như bánh chưng, giò chả, cốm, rau quả…

Không chỉ chuẩn bị chu đáo về vật chất, đoàn công tác cũng đã mang đến với quân dân trên các điểm đảo những món quà tinh thần đặc biệt ý nghĩa. Đó là những lời ca, tiếng hát của lực lượng xung kích, của cô và trò trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã làm vang dậy không khí tươi vui trên các đảo. Đó là những lá thư nhận được từ phong trào “Thư gửi nơi đảo xa” và vẽ tranh về Trường Sa của học sinh Hà Nội do Thành đoàn Hà Nội phát động.

Và, có một món quà đậm chất Hà Nội và gây ấn tượng sâu sắc với không chỉ quân, dân trên đảo mà còn là sự bất ngờ với cả chính những thành viên trong đoàn công tác cũng như lực lượng phục vụ trên con tàu KN 490. Đó chính là món phở Hà Nội. 2.000 bát phở đã được doanh nghiệp Ngọc Vượng (phở Ngọc Vượng) kỳ công mang đến, nấu ở từng điểm đảo để mời các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo.

Hải trình kết nối những trái tim hướng về biển đảo
Các chiến sĩ giao lưu văn nghệ với các thành viên đoàn.

Tuy nhiên, điểm nhấn và là hoạt động quan trọng của chuyến công tác là việc Hà Nội tiếp tục tặng 50 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Đông B. Đây là công trình thứ 11, là hoạt động tiếp nối chủ trương của thành phố Hà Nội nhằm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nâng cao điều kiện làm việc, sinh hoạt, học tập của quân và dân trên các đảo của quần đảo Trường Sa.

Đá Đông B là một điểm đảo còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, công trình nhà ở xây dựng đã lâu nên đang bị xuống cấp. Đảo thuộc vùng khí hậu khắc nghiệt, mùa khô nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít, còn mùa mưa thì biển động, hứng chịu nhiều bão tố. Đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo nhìn chung nhiều khó khăn.

Phát biểu tại lễ khởi công, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức khẳng định, cho dù Hà Nội cũng như cả nước vẫn còn không ít khó khăn trong công cuộc khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô luôn một lòng hướng về Trường Sa thân yêu.

“Công trình trị giá 50 tỷ đồng được khởi công hôm nay tuy giá trị vật chất không lớn nhưng mang giá trị tinh thần, tình cảm rất sâu sắc từ tấm lòng của mỗi người dân Thủ đô”, đồng chí Nguyễn Quang Đức khẳng định.

Ghi nhận và trân trọng những tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô Hà Nội dành cho Trường Sa, đồng chí Hoàng Hồng Hà, Chuẩn Đô đốc, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân thay mặt các cán bộ, chiến sĩ ở đảo Đá Đông B cũng như Quân chủng Hải quân, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đồng bào Thủ đô nhiều năm qua đã sát cánh cùng Trường Sa thân yêu.

Đồng chí Phó Tư lệnh khẳng định: Công trình Nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Đông đồng bào Thủ đô Hà Nội tặng Trường Sa hôm nay có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ, chiến sĩ cũng như bà con ngư dân, công trình còn là cột mốc chủ quyền vững chắc giữa biển khơi. Và điều quan trọng nhất, đó là kết tinh của tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết tạo nên nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Việt Nam, trở thành sức mạnh để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù.

Để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới đồng bào Thủ đô, đồng chí Phó Tư lệnh yêu cầu đơn vị thi công, đơn vị giám sát thực hiện đúng thiết kế đã được phê duyệt, bảo đảm tiến độ, chất lượng, sớm đưa công trình Nhà văn hoá đa năng trên đảo Đá Đông B vào sử dụng hiệu quả.

Hải trình kết nối những trái tim hướng về biển đảo
Vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm tặng quân, dân trên đảo.

Ở chặng cuối của hải trình, đoàn công tác đến thăm thị trấn Trường Sa và nhà giàn DK1/8 Quế Đường. Tại thị trấn Trường Sa, nơi được ví như "Thủ đô" trên biển của quần đảo Trường Sa, các thành viên đã tham dự Lễ chào cờ thiêng liêng, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp hương và cung tiến lễ vật tại chùa Trường Sa… Đặc biệt, lần đầu tiên, Giải chạy “Vì Trường Sa thân yêu” đã được tổ chức tại đường băng sân bay Trường Sa mang đến nhiều cảm xúc cho các vận động viên và chiến sĩ cùng tham gia… Giải chạy cũng quyên góp được 50 triệu đồng tặng quân và dân trên đảo.

Thượng tá Phạm Thế Nhương, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết: Đảo có UBND thị trấn, có âu tàu, có làng chài để ngư dân vào tránh trú bão, điện gió và điện mặt trời phục vụ nhân dân sinh sống... Đảo cũng có nhiều cây xanh, đặc biệt là có đến 9 giếng nước ngọt. Qua 48 năm xây dựng và trưởng thành, quân và dân trên đảo Trường Sa đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Thay mặt Đoàn công tác, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức ghi nhận và biểu dương những thành tích mà chính quyền và quân, dân thị trấn Trường Sa đã đạt được. Trưởng Ban Nội chính Thành ủy cũng chia sẻ, những ngày qua, các thành viên Đoàn công tác đã được trực tiếp chứng kiến, cảm nhận sâu sắc về đời sống, công việc và những khó khăn, vất vả mà mỗi cán bộ, chiến sỹ trên đảo phải nỗ lực vượt qua. Mỗi điểm đảo đều để lại trong các thành viên cảm xúc, ấn tượng sâu sắc, trân trọng đối với những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương, đất nước; bảo vệ sự bình yên, ổn định và phát triển cho dân tộc Việt Nam.

Tại nhà giàn DK1/8 Quế Đường, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nên đoàn công tác không thể lên thăm, động viên các chiến sĩ. Song, những phần quà thiết thực, những tình cảm chân tình, sâu nặng và vô cùng xúc động cũng đã được gửi đến với những chiến sĩ nhà giàn, thể hiện tình quân dân bền chặt, sâu sắc. Qua hệ thống điện đàm, Thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/8, thay mặt cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn đã khẳng định luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo và độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chiều 27/4, con tàu KN 490 cập bến cảng Cam Ranh, kết thúc một chuyến đi nhiều ý nghĩa của đoàn công tác thành phố Hà Nội cùng lực lượng Hải quân và các đơn vị. Mỗi thành viên đều có những trải nghiệm của riêng mình về cuộc sống nơi đảo xa, từ đó thêm yêu và ý thức được trách nhiệm của mình đối với mỗi tấc đất, ngọn sóng nơi biển trời thiêng liêng cha ông đã đổ bao công sức, máu xương gìn giữ.

Liên tục từ năm 2009 đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức 13 đoàn công tác, với hơn 500 tỷ đồng quà tặng, trong đó có 11 công trình được xây dựng tại quần đảo Trường Sa.

Nữ Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.

Tin khác

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 1 bộ sách giáo khoa phổ thông dùng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027; đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo.
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Ngày của Phở 2025 – lần thứ 9 với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu” đang diễn ra Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa quảng bá, nâng tầm món ăn phở nói riêng và văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam nói chung ra cộng đồng quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động