Hàng chục căn hộ bỏ hoang bị chiếm dụng

Qua tìm hiểu, nhóm nhà ở thấp tầng I1 trong KĐT mới Yên Hòa nằm trong khu đất diện tích 2.796 m2, thuộc dự án đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ KĐT mới Yên Hòa để phục vụ công tác GPMB bằng tại chỗ tuyến đường 3.1. Từ năm 2000, khu nhà này được giữ lại làm quỹ nhà tái định cư. Tuy nhiên, tới thời điểm này, hàng chục căn hộ liền kề đang bỏ hoang và bị chiếm dụng trái phép, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
Ông Phúc, người dân ở KĐT, cho biết: Thời gian gần đây, nhiều công nhân xây dựng dọn về khu nhà I1 sinh sống. Họ đập tường tầng 1 và 2 của những căn hộ, mắc điện, nước như những hộ gia đình. Một số người còn lấn chiếm lòng đường làm bãi rửa xe, phía trong quây tôn thành nhà xưởng. Cũng theo người dân, việc lấn chiếm, sử dụng những căn hộ bỏ hoang không đúng mục đích cùng với con đường đang nâng cấp gần đó khiến cho KĐT mới Yên Hòa trở nên nhếch nhác, ô nhiễm đồng thời không đảm bảo an ninh trật tự. Người dân đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền để xử lý những vi phạm trên. Tuy nhiên, tới thời điểm này, những kiến nghị của họ vẫn chưa được giải quyết.
Theo đại diện của Cty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội (đơn vị xây lắp KĐT Yên Hòa): “Việc thi công xây dựng khu nhà khiến đường đi xung quanh khu vực xuống cấp mất vệ sinh, úng ngập. Nhằm đảm bảo môi trường sống của người dân, mới đây công ty đã cho nâng cấp sửa chữa đường. Còn về khu nhà I1 những người đến ở là công nhân đang xây dựng tòa nhà G3AB trong KĐT ở tạm trong thời gian thi công sau đó sẽ rút". Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa, cho biết, do chưa được bàn giao nên thẩm quyền quản lý tòa nhà I1 thuộc về chủ đầu tư. Về phía phường Yên Hòa, do lực lượng mỏng nên không quán xuyến hết được. Tuy nhiên, UBND phường cũng sẽ kiểm tra và có biện pháp phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý.
Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý việc chiếm dụng những căn hộ tại KĐT Yên Hòa, đảm bảo kỷ cương pháp luật. Bên cạnh đó phải xử lý cả đơn vị đã bỏ hoang khu nhà.
| Đối với hành vi xâm phạm trái phép khu nhà, theo luật sư Trịnh Nam Ninh: Tại khoản 1 Điều 9 Luật Nhà ở 2005 đã có quy định rõ chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân tạo lập hợp pháp nhà ở. Như vậy, những biệt thự bỏ hoang không phải là tài sản vô chủ hay không xác định được chủ sở hữu; do đó, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản phải được sự đồng ý của chủ sở hữu. Việc chiếm hữu biệt thự bỏ hoang là chiếm hữu, sử dụng tài sản trái pháp luật. |
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân
Tin khác
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Giao thông 29/12/2025 20:46
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Trật tự đô thị 29/12/2025 20:41
Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai
Giao thông 29/12/2025 17:38
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét
Môi trường 29/12/2025 06:36
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô
Giao thông 28/12/2025 19:59
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng
Môi trường 28/12/2025 07:57
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai
Giao thông 27/12/2025 17:32
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Môi trường 27/12/2025 06:17
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Giao thông 26/12/2025 10:08
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Giao thông 26/12/2025 10:05