Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Chiều nay (17/2), Đoàn công tác số 2 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín và huyện Thanh Trì.
Vừa chăm lo Tết cho người lao động, vừa đảm bảo phòng chống dịch Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân

Báo cáo Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về kết quả công tác trước, trong, sau Tết và tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết, đại diện Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín cho biết: Tình hình tư tưởng công nhân viên chức lao động nhìn chung ổn định, các doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ Tết đến hết ngày 09/02.

Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc
Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín.

An ninh chính trị và trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện được đảm bảo; đoàn viên, công nhân viên chức lao động và nhân dân đón Tết với tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Về công tác phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Các biện pháp phòng chống dịch đã được tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức hiệu quả, kết hợp giữa phương pháp tuyên truyền truyền thống với việc tuyên truyền qua mạng xã hội, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng chống dịch.

Về kết quả chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động, các Công đoàn cơ sở đã nắm bắt tình hình, tâm tư của công nhân viên chức lao động; phối hợp với người sử dụng lao động tập trung chăm lo đời sống của người lao động trước và trong Tết.

Các cơ quan, đơn vị đều có quà Tết và lương thưởng cho công nhân viên chức lao động; một số đơn vị có hoàn cảnh khó khăn cũng trả đủ lương và có một phần quà Tết cho người lao động. Theo thống kê, mức thưởng cao nhất là 40 triệu đồng, thấp nhất là 300 ngàn đồng.

Liên đoàn Lao động huyện cũng tặng quà cho 124 công nhân viên chức lao động và 107 con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng; hỗ trợ 282 công nhân lao động ở tỉnh xa mua vé về quê đón Tết với tổng số tiền gần 60 triệu đồng, đồng thời phối hợp các doanh nghiệp thuê xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết, trên cơ sở đề nghị của các Công đoàn cơ sở, căn cứ đối tượng, tiêu chuẩn, Liên đoàn Lao động huyện đã rà soát và quyết định trao hỗ trợ cho 35 công nhân viên chức lao động với tổng số tiền 40 triệu đồng.

Tình hình sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp đã bắt đầu trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh từ ngày 17/2; một số doanh nghiệp cho người lao động ở các tỉnh xa nghỉ Tết đến ngày 19/02. Người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện chỉ đạo của Thành phố về khai báo y tế và thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức trong huyện đều thực hiện nghiêm túc chế độ trực, nắm tình hình công nhân viên chức lao động; không tổ chức đi thăm quan, du lịch, lễ hội trong giờ hành chính. Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử trong thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng.

Đánh giá về tình hình công tác trước, trong, và tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những kết quả tích cực của các cấp Công đoàn huyện Thường Tín trong công tác chăm lo Tết cho người lao động, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác thực hiện kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết.

Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn huyện Thường Tín tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, rà soát và nắm bắt thông các trường hợp công nhân ở vùng dịch quay trở lại làm việc để có biện pháp phòng dịch và hỗ trợ kịp thời, đảm bảo người lao động được an toàn khi trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cũng trong chiều nay (17/2), Đoàn công tác làm việc tại Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì. Tại buổi làm việc, đồng chí Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, cho biết, Tết Nguyên đán vừa qua, nhìn chung, dư luận nhân dân trên địa bàn về không khí vui Xuân, đón Tết, mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Giá cả các mặt hàng trên địa bàn huyện ổn định không có hiện tượng tăng giá, găm hàng; bán các sản phẩm kém chất lượng. Công tác trang trí, tuyên truyền, vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đảm bảo xanh, sạch, đẹp. An ninh trật tự được đảm bảo, không xảy ra cháy nổ.

Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc
Đoàn kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì.

Về tình hình chăm lo cho công nhân viên chức lao động trước Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì cũng cho biết, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn huyện phối hợp với lãnh đạo chăm lo cho công nhân viên chức lao động. Tổ chức tặng 213 suất quà (trong đó có 100 suất quà của Liên đoàn Lao động Thành phố và 95 triệu đồng) trị giá 151,5 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng 30 suất quà cho Hội người mù, Hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin, Hội người khuyết tật; tặng 404 vé xe trị giá 80,8 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động hoàn cảnh khó khăn có quê xa về quê đón Tết. Các Công đoàn cơ sở đã tổ chức "Tết sum vầy" cho công nhân viên chức lao động bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tặng quà trị giá 19,2 triệu đồng, cho 24 công nhân, người lao động thuê trọ và làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện không về quê đón Tết.

Qua thông tin, khảo sát, nắm tình về tình hình công nhân lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp (tính đến chiều ngày 17/02), Liên đoàn Lao động huyện cũng báo cáo, hiện nay có 70% doanh nghiệp có 80% công nhân, người lao động trở lại làm việc; 20% doanh nghiệp có 60% công nhân, người lao động trở lại làm việc; 10% đơn vị chưa tổ chức làm việc. Các đơn vị có công nhân trở lại làm việc đều tuân thủ khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đánh giá cao công tác chăm lo chăm lo Tết cho người lao động của các cấp công đoàn huyện Thanh Trì, đặc biệt là công tác tổ chức Tết Sum vầy được thực hiện sớm, trước khi dịch bệnh quay trở lại. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến thời điểm này và công tác thực hiện kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết cũng được các cấp Công đoàn Huyện thực hiện tốt.

Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cũng lưu ý, hiện nay, nhiều doanh nghiệp có đến 80% công nhân quay trở lại làm việc và tiếp tục quay lại làm việc trong tháng Giêng, các cấp Công đoàn huyện cần tiếp tục nắm bắt thông tin, đặc biệt là thông tin công nhân quay trở lại từ vùng dịch để có biện pháp hỗ trợ xử lý phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh được an toàn.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong những nhiệm vụ luôn được Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đặt lên hàng đầu. 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động.
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động thị xã tiêu biểu” năm 2021.
Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, đoàn công tác của Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức trao tặng 300 xuất quà của Cung triển lãm Kiến thức Quy hoạch Quốc gia đến đoàn viên, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngành Xây dựng Hà Nội.
Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiện đại, lớn mạnh.
Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 11 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội 2021, tuyên dương các cháu học sinh giỏi có thành tích học tập xuất sắc năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động