M
17/02/2021 18:08

Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc

(LĐTĐ) Chiều nay (17/2), Đoàn công tác số 2 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín và huyện Thanh Trì.

Vừa chăm lo Tết cho người lao động, vừa đảm bảo phòng chống dịch Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân

Báo cáo Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về kết quả công tác trước, trong, sau Tết và tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết, đại diện Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín cho biết: Tình hình tư tưởng công nhân viên chức lao động nhìn chung ổn định, các doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ Tết đến hết ngày 09/02.

Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc
Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín.

An ninh chính trị và trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện được đảm bảo; đoàn viên, công nhân viên chức lao động và nhân dân đón Tết với tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Về công tác phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Các biện pháp phòng chống dịch đã được tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức hiệu quả, kết hợp giữa phương pháp tuyên truyền truyền thống với việc tuyên truyền qua mạng xã hội, thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng chống dịch.

Về kết quả chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động, các Công đoàn cơ sở đã nắm bắt tình hình, tâm tư của công nhân viên chức lao động; phối hợp với người sử dụng lao động tập trung chăm lo đời sống của người lao động trước và trong Tết.

Các cơ quan, đơn vị đều có quà Tết và lương thưởng cho công nhân viên chức lao động; một số đơn vị có hoàn cảnh khó khăn cũng trả đủ lương và có một phần quà Tết cho người lao động. Theo thống kê, mức thưởng cao nhất là 40 triệu đồng, thấp nhất là 300 ngàn đồng.

Liên đoàn Lao động huyện cũng tặng quà cho 124 công nhân viên chức lao động và 107 con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng; hỗ trợ 282 công nhân lao động ở tỉnh xa mua vé về quê đón Tết với tổng số tiền gần 60 triệu đồng, đồng thời phối hợp các doanh nghiệp thuê xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết, trên cơ sở đề nghị của các Công đoàn cơ sở, căn cứ đối tượng, tiêu chuẩn, Liên đoàn Lao động huyện đã rà soát và quyết định trao hỗ trợ cho 35 công nhân viên chức lao động với tổng số tiền 40 triệu đồng.

Tình hình sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp đã bắt đầu trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh từ ngày 17/2; một số doanh nghiệp cho người lao động ở các tỉnh xa nghỉ Tết đến ngày 19/02. Người lao động quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện chỉ đạo của Thành phố về khai báo y tế và thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức trong huyện đều thực hiện nghiêm túc chế độ trực, nắm tình hình công nhân viên chức lao động; không tổ chức đi thăm quan, du lịch, lễ hội trong giờ hành chính. Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử trong thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng.

Đánh giá về tình hình công tác trước, trong, và tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những kết quả tích cực của các cấp Công đoàn huyện Thường Tín trong công tác chăm lo Tết cho người lao động, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác thực hiện kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết.

Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp Công đoàn huyện Thường Tín tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, rà soát và nắm bắt thông các trường hợp công nhân ở vùng dịch quay trở lại làm việc để có biện pháp phòng dịch và hỗ trợ kịp thời, đảm bảo người lao động được an toàn khi trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cũng trong chiều nay (17/2), Đoàn công tác làm việc tại Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì. Tại buổi làm việc, đồng chí Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, cho biết, Tết Nguyên đán vừa qua, nhìn chung, dư luận nhân dân trên địa bàn về không khí vui Xuân, đón Tết, mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Giá cả các mặt hàng trên địa bàn huyện ổn định không có hiện tượng tăng giá, găm hàng; bán các sản phẩm kém chất lượng. Công tác trang trí, tuyên truyền, vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đảm bảo xanh, sạch, đẹp. An ninh trật tự được đảm bảo, không xảy ra cháy nổ.

Đảm bảo công tác an toàn khi người lao động trở lại làm việc
Đoàn kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì.

Về tình hình chăm lo cho công nhân viên chức lao động trước Tết Nguyên đán, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì cũng cho biết, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn huyện phối hợp với lãnh đạo chăm lo cho công nhân viên chức lao động. Tổ chức tặng 213 suất quà (trong đó có 100 suất quà của Liên đoàn Lao động Thành phố và 95 triệu đồng) trị giá 151,5 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng 30 suất quà cho Hội người mù, Hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin, Hội người khuyết tật; tặng 404 vé xe trị giá 80,8 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động hoàn cảnh khó khăn có quê xa về quê đón Tết. Các Công đoàn cơ sở đã tổ chức "Tết sum vầy" cho công nhân viên chức lao động bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tặng quà trị giá 19,2 triệu đồng, cho 24 công nhân, người lao động thuê trọ và làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện không về quê đón Tết.

Qua thông tin, khảo sát, nắm tình về tình hình công nhân lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp (tính đến chiều ngày 17/02), Liên đoàn Lao động huyện cũng báo cáo, hiện nay có 70% doanh nghiệp có 80% công nhân, người lao động trở lại làm việc; 20% doanh nghiệp có 60% công nhân, người lao động trở lại làm việc; 10% đơn vị chưa tổ chức làm việc. Các đơn vị có công nhân trở lại làm việc đều tuân thủ khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đánh giá cao công tác chăm lo chăm lo Tết cho người lao động của các cấp công đoàn huyện Thanh Trì, đặc biệt là công tác tổ chức Tết Sum vầy được thực hiện sớm, trước khi dịch bệnh quay trở lại. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến thời điểm này và công tác thực hiện kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết cũng được các cấp Công đoàn Huyện thực hiện tốt.

Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố cũng lưu ý, hiện nay, nhiều doanh nghiệp có đến 80% công nhân quay trở lại làm việc và tiếp tục quay lại làm việc trong tháng Giêng, các cấp Công đoàn huyện cần tiếp tục nắm bắt thông tin, đặc biệt là thông tin công nhân quay trở lại từ vùng dịch để có biện pháp hỗ trợ xử lý phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh được an toàn.

Bảo Thoa

Nguồn :