M
27/05/2021 13:39

Hà Nội: Việc phát triển kinh tế phải quyết liệt như chống dịch

(LĐTĐ) Tại hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 5/2021 sáng 27/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh việc phát triển kinh tế cũng phải quyết liệt như chống dịch. Phải vào cuộc quyết liệt, cụ thể từng phần việc nếu không sẽ không đáp ứng tiến độ, hiệu quả.

Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ cấp bách phòng, chống Covid-19 Hà Nội kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, hoạt động sản xuất kinh doanh tăng trưởng khá trong tháng 5/2021

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực mua vắc xin Covid-19

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 5/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh Tuấn cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước của Thành phố ước thực hiện 5 tháng đầu năm là 110.606 tỷ đồng, đạt 47% dự toán Trung ương giao (đạt 44% dự toán Thành phố giao). Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 5 tháng đầu năm 2021 là 23.711 tỷ đồng, đạt 21,8% dự toán đầu năm, bằng 97,3% so với cùng kỳ. Trước ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Thành phố vẫn kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, các hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 5 tiếp tục tăng trưởng khá.

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, Sở đã ban hành hướng dẫn điều kiện, quy trình, hồ sơ chuyển các Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường (hiện là cán bộ cấp xã), công chức cấp xã tại phường thành công chức hành chính theo quy định tại Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Sở Nội vụ cũng đã và đang rà soát hiện trạng đội ngũ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân và các công chức phường hiện tại (đang là cán bộ, công chức xã theo quy định tại Nghị định 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ). Đồng thời, ban hành hướng dẫn nội dung Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ủy quyền cho công chức giữ chức danh tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu Ủy ban nhân dân phường đối với các giấy tờ, văn bản theo quy định của Nghị định số 32/2021/NĐ-CP.

Hà Nội: Việc phát triển kinh tế phải quyết liệt như chống dịch
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 5/2021.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay Hà Nội ghi nhận 149 ca mắc Covid-19. Toàn Thành phố còn 66 điểm phong tỏa tại 19 quận huyện thị xã.

Mới nhất là chùm ca bệnh tại 2A Phạm Sư Mạnh và tòa nhà Park 11 Times City đã có 38 F0 và đã điều tra được 422 trường hợp F1 và liên quan đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên thì còn lại là âm tính lần 1. Từ chùm ca bệnh này, Giám đốc Sở Y tế đánh giá, việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Ngoài ra các chùm ca bệnh, ổ dịch khác đã cơ bản được kiểm soát, chỉ ghi nhận những ca đã cách ly tập trung. Về ca mắc tại tại Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (2 F0 tại Bắc Ninh) chưa ghi nhận ca mắc trên địa bàn Hà Nội có liên quan.

Hiện nay tình hình dịch tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, với phương châm phòng chống dịch chủ động từ xa, giúp bạn cũng là bảo vệ mình, Hà Nội tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Tại Bắc Giang, đoàn công tác gồm 27 cán bộ có kinh nghiệm của Hà Nội đã đến hỗ trợ, trực tiếp tham gia điều tra, truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm liên quan tới các bệnh nhân dương tính.

Hà Nội cũng đã hỗ trợ xét nghiệm 12.835 mẫu cho tỉnh Bắc Ninh. "Hiện nay Thường trực Thành ủy đã thống nhất tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm cho 20.000 mẫu, và tặng 10.000 kit test xét nghiệm RT-PCR cho Bắc Giang", bà Hà cho biết.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ cụ thể mà lãnh đạo Thành phố đã liên tục chỉ đạo, Sở Y tế đề nghị đối với các doanh nghiệp đề nghị chủ động mua test kháng nguyên để xét nghiệm cho người lao động trực thuộc.

"Đề nghị Thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực mua vắc xin tiêm phòng Covid-19 (hiện nay Chính phủ đã thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất, sử dụng vắc xin và giao cho Bộ Tài chính quản lý)", Giám đốc Sở Y tế đề xuất.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá, trong tháng 5/2021, đối mặt với khó khăn và áp lực lớn, Thành phố đã hết sức cố gắng, nỗ lực ngày đêm không nghỉ để bám đuổi, khống chế từng diễn biến của dịch Covid-19.

"Tôi rất cảm ơn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cho biết dư luận nhân dân đánh giá Thành phố đã chủ động, đi trước tình hình, sàng lọc nguy cơ, kiên định phương châm đã được đặt ra, quán triệt xuống tận cơ sở và có giải pháp hiệu quả ổn định kinh tế, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của Covid-19", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nói.

Hà Nội: Việc phát triển kinh tế phải quyết liệt như chống dịch
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 5/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá, cơ bản các đơn vị, chủ kinh doanh, người dân đã thực hiện tốt chỉ đạo của Thành phố. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí vẫn phản ánh nhiều nơi còn để xảy ra tình trạng người dân tập thể dục tại công viên, bờ sông như tại các khu: Yên Sở, Linh Đàm,... nhiều khu vực còn để xảy ra tình trạng chợ cóc, chợ tạm hoạt động đông đúc tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Mới đây là tình trạng người dân tập trung vui chơi rất đông tại khu vực ngoài bãi sông Hồng,...

"Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo đến cơ sở, gắn với kiểm tra đôn đốc nhất là lực lượng cơ sở bởi đây là lực lượng chính nắm chắc cơ sở nhất, nếu chú trọng, quyết liệt hơn nữa sẽ không thể xảy ra vi phạm", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhắc nhở.

Về các giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các cấp, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo. Trong đó chú ý Công điện mới nhất của Thủ tướng về kiểm soát tới từng người lao động trong khu công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng chia sẻ với vực lượng tuyến đầu rất vất vả ngày đêm, và yêu cầu phải có phương án cụ thể đảm bảo lực lượng, "thay quân" lúc cần thiết bởi "cuộc chiến" với Covid-19 không phải chỉ một sớm một ngày.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo: "Từ việc lây nhiễm ở ổ dịch tại 2 Phạm Sư Mạnh, các doanh nghiệp, trụ sở, cơ quan hành chính hạn chế hội họp nhất là trong phòng kín. Đảm bảo an toàn các cơ quan, đơn vị; siết chặt quản lý các chung cư, khu công nghiệp, bởi nếu ở đây có ca F0 rất vất vả truy vết khoanh vùng".

Trong chiều nay Thành phố sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể cũng như sẽ phân công 10 tổ công tác theo dõi quản lý từng quận huyện, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ và chịu trách nhiệm toàn diện nhất là các địa phương đang "nóng" về dịch bệnh.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo từng lĩnh vực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ, mục tiêu Thành phố đặt ra rất cao và thực tế có nhiều khó khăn các đơn vị phải phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2021 (trên 7,5%), chú trọng phát triển các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, tăng trưởng tốt trong tháng 5 như: Công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng chủ yếu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) (tăng 9,7% 5 tháng đầu năm)...

"Việc phát triển kinh tế cũng phải quyết liệt như chống dịch. Phải vào cuộc quyết liệt, cụ thể từng phần việc nếu không sẽ không đáp ứng tiến độ, hiệu quả", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ kiện toàn 6 tổ công tác để chỉ đạo, đôn đốc. Các quận huyện, sở ngành phải giải quyết dứt điểm các vướng mắc, báo cáo Thành phố các vướng mắc để tháo gỡ kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng nhắc các đơn vị tập trung nắm bắt nhanh, hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp về thuế, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19... Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng giao các nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị và lưu ý một số vấn đề quan trọng như xúc tiến đầu tư thế nào để thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh...

P.Ngân

Nguồn :