M
17/12/2019 16:24

Hà Nội: Tuyển bổ sung học sinh vào 4 trường Trung học phổ thông chuyên

(LĐTĐ) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, đầu học kỳ II năm học 2019 - 2020, Sở tổ chức chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào các lớp 10 chuyên và lớp 11 chuyên của bốn trường: Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An và Trung học phổ thông Sơn Tây. 

ha noi tuyen bo sung hoc sinh vao 4 truong trung hoc pho thong chuyen Việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình
ha noi tuyen bo sung hoc sinh vao 4 truong trung hoc pho thong chuyen Thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020
ha noi tuyen bo sung hoc sinh vao 4 truong trung hoc pho thong chuyen Không đánh đổi chất lượng để tuyển đủ chỉ tiêu

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành văn bản số 5508/SGDĐT-QLT về việc hướng dẫn chuyển trường của học sinh Trung học phổ thông, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II năm học 2019 - 2020.

Theo đó, trường hợp chuyển học sinh chuyên sang trường chuyên khác: Nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung (chung đề thi, sử dụng cùng một hướng dẫn chấm thi), học sinh phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển sinh chuyên và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyển đi và trường chuyển đến.

ha noi tuyen bo sung hoc sinh vao 4 truong trung hoc pho thong chuyen
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông. (Ảnh minh họa: P.T)

Nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung, học sinh phải tham dự thi tuyển bổ sung theo quy định tại Quy chế trường chuyên.

Với trường hợp chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên: Đầu học kỳ II năm học 2019 - 2020, trường chuyên (hoặc trường có lớp chuyên) tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, lớp 11 và chuyển sang trường Trung học phổ thông không chuyên hoặc lớp không chuyên của trường những học sinh thuộc một trong các trường hợp sau: Phải lưu ban, xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở xuống, xếp loại học lực từ trung bình trở xuống.

Đối với việc tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên, Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ: Học sinh các trường Trung học phổ thông đã hoàn thành xong chương trình học kỳ I lớp 10 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên) hoặc lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 11 chuyên) năm học 2019 - 2020 có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của một trong 4 trường trên sẽ có cơ hội được tuyển bổ sung với các lớp chuyên.

Theo đó, học sinh phải đáp ứng các điệu kiện như: Cuối học kỳ I lớp 10 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên) hoặc cuối học kỳ I lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 11 chuyên) năm học 2019 - 2020 có học lực xếp loại giỏi và hạnh kiểm xếp loại tốt.

Học sinh muốn dự thi vào môn chuyên nào thì phải có điểm trung bình cuối học kỳ I lớp 10 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên) hoặc cuối học kỳ I lớp II (đối với tuyển bổ sung vào lớp 11 chuyên) năm học 2019 - 2020 của môn đó từ 8,0 trở lên.

Khi thi tuyển, học sinh làm một bài thi của môn chuyên đã đăng ký, thời gian làm bài 120 phút đối với học sinh thi môn chuyên Hóa học và môn chuyên Ngoại ngữ, 150 phút đối với các môn chuyên còn lại. Nội dung thi theo chương trình học kỳ I lớp 10 (đối với tuyến bổ sung vào lớp 10 chuyên) hoặc theo chương trình học kỳ I lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 11 chuyên).

Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7,0 trở lên (thang điểm 10) và có đầy đủ điều kiện dự thi, hồ sơ hợp lệ. Trường hợp số học sinh trúng tuyển vào một trường nhiều hơn chỉ tiêu của trường đó, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ lấy điểm từ cao xuống cho đến đủ chỉ tiêu.

Phạm Thảo

Nguồn :