M
19/04/2021 20:30

Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt 2 phải theo đúng tiến độ để đảm bảo hiệu quả

(LĐTĐ) Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội nhằm tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời quán triệt triển khai Kế hoạch 93 của Ủy ban nhân dân Thành phố về “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021”.

Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đặc biệt lưu ý tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Ấn Độ hiện là “ổ dịch” lớn thứ hai thế giới, chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 270.000 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch.

Cùng với đó, dịch bệnh tại một số nước khu vực Đông Nam Á vẫn phức tạp, đặc biệt là Thái Lan và Campuchia có đường biên giới tiếp giáp Việt Nam cả trên biển và đường bộ. Riêng Campuchia đã có những biện pháp nhằm kìm chế sự lây lan của dịch bệnh, tuy nhiên dịch bệnh vẫn tăng.

Từ ngày 13-18/4/2021, nước ta ghi nhận thêm 79 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Hà Nội có 7 ca mắc mới đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh.

Họp Ban Chỉ đạo Covid-19
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ vẫn rất cao. “Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền cho người dân tránh tâm lý lơ là, chủ quan là hết sức cần thiết. Đặc biệt cần phải giám sát chặt chẽ đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp đã điều trị khỏi Covid-19 sau khi trở về địa phương, tránh trường hợp như Campuchia bùng dịch do sơ sót từ trong khu cách ly”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19, từ ngày 13-18/4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 167 người. Cộng dồn đã tiêm cho 8.574 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Hiện nay Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành rà soát và triển khai tiêm vắc xin đợt 2 đối với lượng vắc xin vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội, phấn đấu sẽ hoàn thành trước ngày 5/5.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định: “Dịch bệnh trên thế giới có những diễn biến phức tạp, không chỉ người già, trẻ nhỏ mà hiện nay lứa tuổi thanh niên mắc bệnh rất nhiều. Khi số lượng người mắc Covid-19 ở nước Đông Nam Á tăng nhanh, vẫn còn tồn tại trường hợp nhập cảnh trái phép cùng với ý thức chủ quan lơ là của người dân thì dịch bệnh có nguy cơ quay trở lại rất cao”.

Do đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị tất cả các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dich Covid-19, bảo đảm phòng chống Covid-19 khi triển khai các hoạt động. Tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quận, huyện, các cơ sở y tế. Thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung, đặc biệt lưu ý các khách sạn thực hiện cách ly; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình khi có tình huống bất ngờ…

Riêng đối với tiêm vắc xin đợt 2, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh việc triển khai tiêm vắc xin trên địa bàn các quận, huyện, thị xã do lãnh đạo Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện.

Họp Ban Chỉ đạo Covid-19
Toàn cảnh cuộc họp.

“Đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, thị xã rà soát lại kế hoạch của địa phương mình, kiểm tra lại công tác tập huấn và tổ chức đoàn kiểm tra chủ động nắm bắt và có điều chỉnh phù hợp. Việc này đặc biệt liên quan đến an toàn phòng chống dịch bệnh nên lãnh đạo các địa phương cần hết sức tập trung và triển khai nghiêm túc. Thực hiện tiêm đúng đối tượng, đúng quy trình từ khâu khám sàng lọc đến khâu giám sát sau khi tiêm chủng cần chặt chẽ tuyệt đối, không để xảy ra sai sót. Tiêm đúng theo tiến độ để hiệu quả vắc xin được đảm bảo”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố quán triệt.

Bên cạnh dịch bệnh Covd-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương cần làm tốt công tác các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, dịch đậu mùa… trong dịp giao mùa. Đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe cho người dân và hoạt động chung của Thành phố.

Về triển khai Kế hoạch 93 của Ủy ban nhân dân Thành phố về “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021” ngày 8/4 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý quan điểm của Thành phố là việc triển khai hành động vì an toàn thực phẩm là phải thường xuyên liên tục. Tuy nhiên trong tháng cao điểm, các đơn vị, địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Chính vì vậy, các đơn vị, địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động một cách nghiêm túc, trách nhiệm, đi vào cuộc sống, xây dựng những đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra liên tục vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần tập trung vào một số điểm: tăng cường công tác truyền thông về Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức hội thảo chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt chỉ đạo các phòng giáo dục, trường học thực hiện nghiêm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học...

P.Ngân

Nguồn :