Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tới dự có ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
Gần 2,7 triệu người lao động đã được xác nhận hồ sơ để hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà BHXH Việt Nam phối hợp "gỡ vướng" thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT Từ hôm nay (1/8), người dân Thủ đô được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện

Vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi người tham gia

Báo cáo về kết kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 7 tháng đầu năm, bà Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Hiện, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn Thành phố đạt 91,4% dân số (chưa bao gồm lực lượng vũ trang). Số người tham gia BHYT là 7.518.169 người, đạt 98% Kế hoạch giao.

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại hội nghị.

Số người tham BHXH bắt buộc trên địa bàn Thành phố là 1.901.860 người, chiếm 39% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 97,5% Kế hoạch giao. Số người tham BHTN là 1.836.680 người, chiếm 37,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 64.301 người, đạt 87,9% Kế hoạch giao; chiếm 1,3% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHXH, BHYT; cung cấp, trao đổi thông tin; phối hợp thanh tra, kiểm tra và đôn đốc thu hồi nợ BHXH…

Ghi nhận 7 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã phối hợp với các đơn vị thực hiện 3.776 cuộc thanh tra, kiểm tra. Cụ thể: Thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch (2.111 cuộc, đạt 57,6% Kế hoạch); thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN (1.665 cuộc).

Kết quả: Sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 305,6 tỷ đồng (đạt 84,4%); yêu cầu đóng và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 167 lao động chưa đóng BHXH, đóng thiếu thời gian với số tiền đề nghị truy đóng là 3,04 tỷ đồng và 45 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền là 126,3 triệu đồng…

Báo cáo thêm về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong 7 tháng đầu năm, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết: Kết quả đạt được về các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Thành phố có sự vào cuộc trách nhiệm, hiệu quả của các cấp, các ngành và các địa phương.

Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm, BHXH toàn Thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 15.767.131 hồ sơ, tăng 3.550.554 hồ sơ, tương đương tăng 29,06% so với năm 2021, không để xảy ra tình trạng xử lý chậm, muộn hồ sơ.

Toàn ngành đã giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 787.643 lượt người với tổng số tiền 4.302 tỷ đồng; chi trả BHXH hằng tháng cho 588.552 người với tổng số tiền 21.854 tỷ đồng; chi trả chế độ BHXH một lần cho 31.900 người, tổng số tiền 1.371 tỷ đồng; chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 566.713 lượt người, tổng số tiền 2.234 tỷ đồng…

Đặc biệt, sau thanh, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 305,6 tỷ đồng (đạt 84,4%). BHXH Thành phố đã xử phạt, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH, BHTN đối với 38 đơn vị chây ì nợ tiền BHXH, BHTN, đóng BHXH, BHTN không đúng mức quy định với tổng số tiền là 5.274.017.889 đồng…

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa cho biết: Từ nay đến cuối năm, để bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người tham gia, thành phố Hà Nội tiếp tục không để các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH được tham gia đấu thầu, triển khai các dự án trên địa bàn; công khai danh sách đơn vị nợ đóng qua nhiều kênh thông tin. Ngoài ra, ngành BHXH Thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp, tập trung ở các đơn vị có dấu hiệu vi phạm.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị 5 tháng cuối năm, BHXH Thành phố và các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường trách nhiệm trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Về các giải pháp, biện pháp đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 3/3/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ BHXH tăng cao được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2021.

Tại Hội nghị, đại diện các ban, ngành của Thành phố, như: Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế, Sở Y tế; đại diện các quận, huyện như: Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Chương Mỹ, Ba Vì, Thanh Trì… đã phát biểu làm rõ hơn về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên địa bàn Thành phố.

“BHXH Thành phố thường xuyên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Thành phố, Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Cục Thuế Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để xử lý hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015. BHXH Thành phố, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện hành vi nợ đóng, trốn đóng, gian lận BHXH, tập hợp hồ sơ, tài liệu, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan Công an phân loại và hoàn thiện hồ sơ, tài liệu chuyển cơ quan Công an xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015”, ông Chử Xuân Dũng đề nghị.

Lãnh đạo UBND Thành phố cũng yêu cầu Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc điều tra, xác minh, khởi tổ đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT do cơ quan BHXH chuyển hồ sơ; phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử án điểm để răn đe, ngăn chặn đối với những doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động.

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đề xuất các giải pháp tăng cường xử lý nợ đọng BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi người lao động.

“Để khắc phục được những tồn tại, hạn chế tại cơ sở trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, vai trò người đứng đầu địa phương rất quan trọng. Sau hội nghị này, đề nghị các địa phương nhanh chóng rà soát lại chỉ tiêu để đảm bảo thực hiện nghiêm túc và thực chất nhất các yêu cầu, giải pháp, định hướng của lãnh đạo BHXH Việt Nam và lãnh đạo Thành phố đã nêu ra tại hội nghị, góp phần đảm bảo vững chắc an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; nhiều chỉ tiêu quan trọng Hà Nội đã hoàn thành cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, Hà Nội cũng là địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù để đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn - là tiền đề để nhiều địa phương trong cả nước phấn đấu thực hiện, như mới đây Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND chi hỗ trợ thêm tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2022-2025, nâng mức hỗ trợ cho người tham gia lên 20-60%.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị, so với cả nước, tỷ lệ nợ đọng BHXH của Hà Nội đang ở mức cao (8,68%), trong khi bình quân chung của cả nước là 5,5%. Do đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam đề nghị, thành phố Hà Nội cần tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng ...
Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 233/KH-UBND thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp thành phố Hải Phòng giai ...
Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Bộ Y tế thông tin, tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade ...
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...

Tin khác

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của Thành phố. Trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế; báo cáo về việc trang cấp, mua sắm máy đọc thẻ căn cước công dân cho các cơ sở y tế trong tháng 10/2022.
Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

(LĐTĐ) Tối nay (2/10), tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V - năm 2022.
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ chức ngày càng khẳng định được vị thế, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô và đất nước.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động