M
15:19 | 24/05/2019

Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua nhiều quận, huyện trên địa bàn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

ha noi trien khai dong bo nhieu bien phap nham dam bao an toan thuc pham Chợ cóc và bài toán mỹ quan đô thị
ha noi trien khai dong bo nhieu bien phap nham dam bao an toan thuc pham Yêu cầu các cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm túc về an toàn thực phẩm

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong gần 5 tháng đầu năm, TP đã thành lập 609 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, đã thanh kiểm tra 20.459 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 896 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,8 tỷ đồng.

ha noi trien khai dong bo nhieu bien phap nham dam bao an toan thuc pham
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đang kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm. (Ảnh: Dương Ngân).

Cụ thể, TP tổ chức 690 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm 10 đoàn tuyến Thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn. Kết quả đã thanh kiểm tra 20.459 lượt cơ sở, đạt 17.563 lượt cơ sở (86%), phạt tiền 896 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,8 tỷ đồng.

Riêng ở tuyến quận, huyện, thị xã, các đơn vị này đã kiểm tra 18.058 cơ sở. Kết quả cho thấy, số cơ sở đạt là 15.426, số cơ sở vi phạm là 2.316 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 209 cơ sở, phạt tiền 684 cơ sở với số tiền phạt là 2,6 tỷ đồng. Trong quá trình thanh kiểm tra các đoàn xét nghiệm nhanh 9.438 mẫu, trong đó số mẫu đạt là 8.182 mẫu (tỉ lệ 86,7%).

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội đơn vị này đã xét nghiệm tại labo giám sát chất lượng thực phẩm lấy 46 mẫu nông lâm thủy sản. Đã có kết quả của 38 mẫu, trong đó phát hiện 2 mẫu thịt lợn không đạt chỉ tiêu vi sinh và 1 mẫu thịt lợn không đạt chỉ tiêu Chloramphenicol (kháng sinh).

Ngoài ra, trung tâm đã sử dụng 5 lượt xe kiểm nghiệm nhanh của TP, xét nghiệm nhanh 61 mẫu, phát hiện 1 mẫu dương tính với chỉ tiêu Chloramphenicol. Các đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm labo 184 mẫu. Kết quả 168/181 mẫu đạt (11 mẫu không đạt về chỉ tiêu hóa học; 2 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật), 3 mẫu hiện chưa có kết quả.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện xác định trọng tâm ưu tiên kiểm tra, xử lý vi phạm với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Tăng cường tuyên truyền về nguy cơ của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng với sức khỏe, từ đó phát huy quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng cùng phối hợp với chính quyền trong việc phát hiện, tẩy chay các cơ sở vi phạm, lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín.

Minh Khuê

Nguồn :