M
11/05/2020 17:16

Hà Nội: Thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu mỗi ngày

(LĐTĐ) Những ngày này, Hà Nội đang bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, nhiều thợ sửa chữa, lắp đặt điều hòa kiếm được hàng triệu đồng mỗi ngày. Nhiều khi họ còn phải từ chối khách hoặc hẹn sang ngày hôm sau vì kín lịch.    

ha noi tho lap dieu hoa kiem tien trieu moi ngay Nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa nắng nóng
ha noi tho lap dieu hoa kiem tien trieu moi ngay Tuần tới, Hà Nội có nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ lên tới 38 độ C

Theo anh Vũ Đình Quyền, trưởng đội thợ chuyên lắp đặt điều hòa tại khu vực Long Biên, Gia Lâm: Thường ngày anh vẫn tập hợp những anh em có kinh nghiệm để nhận lắp đặt điều hoà hệ thống tại các công trình xây dựng, công việc cũng đều đặn và cho thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, những ngày trời nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng đột biến, anh chuyển sang nhận lắp điều hòa dân dụng. Công việc này tuy có vất vả hơn nhưng cho thu nhập tốt hơn và có thể nhận được tiền công ngay sau khi hoàn thành.

ha noi tho lap dieu hoa kiem tien trieu moi ngay
Cao điểm trong một ngày, mỗi người thợ trong nhóm của anh Quyền có thể thu nhập đến 1,5 triệu đồng từ việc lắp đặt và sửa chữa điều hòa dân dụng. (Ảnh: M.Tiến)

So với ngày thường, việc lắp đặt điều hòa trong những ngày nắng nóng cũng vất vả hơn, vì thế tiền công cũng cao hơn, giá lắp đặt cho mỗi máy dao động từ 300 – 500.000 đồng, giá bảo dưỡng từ 150 - 250 ngàn đồng, tùy công suất máy.

Ở những khu vực khó lắp đặt như nhà cao tầng, đôi khi phải đu dây để lắp máy ngoài trời đến hơn 40 độ C, hay những công trình phức tạp, không có vị trí thuận lợi cho việc lắp máy, giá lắp đặt cũng phải tăng thêm để bù lại thời gian và công sức của thợ bỏ ra.

Xuất thân là một lao động tự do, vì làm việc ở quê thu nhập không cao nên anh Quyền xin đi phụ việc từ 2013, đến nay anh đã là tay thợ cứng trong nghề, không chỉ nhận việc cho mình, anh còn lập được 4 nhóm thợ gồm những anh em cùng quê.

Các nhóm thợ được chia các địa bàn khác nhau để tiết kiệm thời gian di chuyển. Kết thúc ngày làm việc, anh tổng hợp thu nhập rồi chia đều cho anh em thợ. Thường thì kết thúc một ngày làm việc ở đỉnh điểm của đợt nắng nóng khoảng vào 9-10 giờ tối, việc nhịn đói quá bữa là bình thường đối với nhóm thợ của anh.

Anh Trọng Tuyến, quê Hải Dương, làm thợ lắp điều hòa đã nhiều năm tại Hà Nội thường cộng tác với các cửa hàng điện máy cũng “quá tải” trong những ngày nắng. Tối đa anh chỉ lắp được 5-6 máy mỗi ngày, nhiều gia đình lắp mới xong cũng tiện thuê anh bảo dưỡng máy cũ, thu nhập mỗi ngày dao động từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng.

Cũng vì tần suất làm việc tăng cao, những ngày này anh chỉ nhận đơn hàng trong phạm vi hẹp để đảm bảo thời gian. Ngoài ra, anh cũng phải từ chối những khách hàng ở quá xa, hoặc hẹn lại hôm sau vì nhiều chỗ khó lắp, không thể chủ động thời gian.

Vừa lắp xong máy cho một gia đình ở Gia Lâm, anh Đặng Linh, sinh năm 1989, cho hay, dù cho thu nhập khá nhưng việc lắp đặt điều hòa cũng rất vất vả, đôi khi còn rất nguy hiểm vì phải leo trèo nhiều, đặc biệt là những ngày nắng, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Quá trình làm việc anh phải cân đối để giữ gìn sức khỏe và an toàn cho bản thân, không dám nhận quá nhiều đơn hàng trong ngày.

Dù công lắp đặt khá cao nhưng nhiều cửa hàng điện máy cũng không thể giao hàng trong ngày cho khách vì thiếu thợ lắp đặt, do vậy lượng hàng bán ra dù nhiều nhưng phải chia ngày để giao hàng, “cửa hàng đã chủ động kết nối với gần chục nhóm anh em lắp đặt điều hoà dân dụng, nhưng có những ngày nắng nóng cửa hàng vẫn không đủ thợ để lắp đặt điều hòa cho khách.

Mặc dù trên các trang mạng xã hội vẫn có những thợ lắp đặt điều hoà tự do, nhưng việc tìm được thợ có uy tín và kinh nghiệm không hề dễ”, anh Nguyễn Văn Tưởng, phụ trách kinh doanh khu vực miền Bắc của một đại lý điện máy, cho biết.

Mạnh Tiến

Nguồn :