M
04/05/2021 19:51

Hà Nội tạm dừng hoạt động trung tâm chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở massage từ 0h ngày 5/5

(LĐTĐ) Chiều 4/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kích hoạt dạy học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép” "Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

Nguy cơ dịch bệnh ở mức rất cao

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt tại Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay đã ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, liên quan đến các ca mắc Covid-19, Hà Nội đã tiến hành khoanh vùng xử lý dịch các khu vực liên quan. Ngành Y tế cũng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan thần tốc truy vết. Đến nay đã xác định có 214 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội tạm dừng hoạt động trung tâm chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở massage từ 0h ngày 5/5
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Hạnh nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện nay có nguy cơ đang ở mức rất cao, bởi: 3 ca mắc tại quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có liên quan đến Hà Nội lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người; có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 làm lây lan dịch bệnh; sau kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5, số lượng người quay trở lại lớn, cùng với đó là thái độ chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng đông đảo công nhân tới làm việc tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt tại các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh có địa bàn tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc nơi có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Hai Bà Trưng, quận Bắc Từ Liêm, quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh… cho biết, các địa phương đã nhanh tiến hành truy vết, cách ly và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo thực hiện các Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, yêu cầu người dân khai báo y tế sau kì nghĩ Lễ, xử lý nghiêm các vi phạm về đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người…

Đơn cử huyện Đông Anh cho biết, đối với trường hợp 2 công nhân nhiễm Covid-19, các công ty đã cho dừng một số dây chuyền sản xuất. Huyện cũng đã vận động người dân tạm hoãn, giảm quy mô đám cưới tập trung đông người. Đến nay đã có 50 đám cưới tự nguyện hoãn, 41 đám cưới giảm quy mô, 63 sự kiện văn hóa, thể thao tạm dừng...

Tuy nhiên, huyện Đông Anh cũng nêu băn khoăn, lo lắng liên quan lúng túng của khu công nghiệp trong chống dịch, đặc biệt là chưa đáp ứng yêu cầu "4 tại chỗ", vì vậy huyện đề nghị Thành phố có kiểm tra trực tiếp các khu công nghiệp để tăng cường hơn nữa trách nhiệm chống dịch tại các khu vực này.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh thông tin, trong tuần qua Sở đã ra văn bản dừng một số hoạt động văn hóa văn nghệ, lễ hội không cần thiết. Bên cạnh đánh giá cao việc Hà Nội đã tạm dừng hoạt động karaoke, quán net, bar, vũ trường… Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất Hà Nội cần quan tâm đến việc dừng hoạt động rạp chiếu phim, các cơ sở massage.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố lưu ý dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, trong những ngày vừa qua, Hà Nội đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách quyết liệt, tích cực, kịp thời có phương án xử lý ban đầu.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các địa phương, sở, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng, vườn hoa, công viên; đảm bảo khoảng cách giữa người và người tối thiểu 1 người 1 mét. Đề nghị các địa phương thực hiện tổ chức hiếu hỉ văn minh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội tạm dừng hoạt động trung tâm chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở massage từ 0h ngày 5/5
Toàn cảnh cuộc họp.

Thống nhất với ý kiến của các sở, ngành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị: “Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, phòng tập gym, cơ sở dịch vụ massage và các sự kiện tập trung đông người”.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở y tế tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết không để lây lan bùng phát dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, các trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh phân luồng, rà soát bệnh nhân đến khám có biểu hiện ho, sốt, khó thở để xét nghiệm; chỉ đạo các nhà thuốc khi thấy người mua thuốc có biểu hiện nêu trên phải báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

Giao Công an Thành phố chủ trì, chỉ đạo các địa phương phối hợp tổ Covid-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng; yêu cầu người dân bắt buộc khai báo y tế. Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, phát hiện người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Về kiến nghị giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách, Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội đồng ý và giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải giãn cách trên các phương tiện vận tải với hình thức cách ghế, bảo đảm tối thiểu giãn cách 1m, không quá 50% số ghế.

Đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp theo quy định; tổ chức giám sát hàng ngày tình hình sức khỏe, phát hiện bất kỳ trường hợp nào ho, sốt, khó thởi kịp thời cách ly ngay cơ sở y tế.

Với khu vực đã phong tỏa phải kiểm soát chặt chẽ với tinh thần nội bất xuất - ngoại bất nhập và không được tổ chức hoạt động giao lưu, gặp gỡ nhau. Với ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; bắt buộc người lao động khai báo y tế; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh phương án phòng chông dịch theo phương châm "4 tại chỗ".

P.Ngân - K.Tiến

Nguồn :