M
06/05/2021 20:49

Hà Nội nỗ lực, tăng cấp độ phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn cam go hơn với rất nhiều mối nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng trong cộng đồng. Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương của Hà Nội đang nỗ lực ứng phó với dịch.

Hà Nội: Người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội: Phát huy hiệu quả từ các phong trào thi đua Hà Nội: Người dân ùn ùn tập thể dục bất chấp cảnh báo giãn cách phòng dịch

Những ngày gần đây, thông điệp như: Không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19; luôn mang khẩu trang, sát khuẩn tay; hạn chế tập trung đông người; nếu có tiếp xúc gần với F0, F1 phải chủ động khai báo y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe và tự cách ly… thông qua nhiều cách thức khác nhau được truyền tải đến người dân.

Việc liên tục đưa tin, cảnh báo, nhắc nhở, hướng dẫn mọi người cách phòng, chống dịch bệnh đã góp phần trực tiếp nâng cao nhận thức và ý thức phòng dịch trong cộng đồng.

Hà Nội nỗ lực, tăng cấp độ phòng chống dịch Covid-19
Người dân chấp hành đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Đinh Luyện

Đáng chú ý, tại các địa điểm công cộng, nhờ sự nhắc nhở, tuyên truyền và xử phạt của các lực lượng chức năng cũng như ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi ra đường. Các quán bar, karaoke… đã nghiêm túc đóng cửa.

Tại nhiều địa phương, công tác khoanh vùng, truy vết được tiến hành nhanh và hiệu quả. Thị xã Sơn Tây là ví dụ. Theo ghi nhận, ngày 6/5, thị xã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bác sĩ công tác tại Bệnh viện 105, địa chỉ tại phường Sơn Lộc. Trường hợp này có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trước khi phát hiện nhiễm Covid-19, bệnh nhân này có thời gian theo học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh).

Ngay sau khi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ghi nhận tại thị xã Sơn Tây cho kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây đã đề nghị phong tỏa đoạn phố Sơn Lộc nơi gia đình bệnh nhân ở và lập chốt kiểm soát dịch bệnh nhằm kiểm soát nguy cơ dịch lây lan; đồng thời tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết, tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; tiến thành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Hà Nội nỗ lực, tăng cấp độ phòng chống dịch Covid-19
Người dân sát khuẩn tay, nâng cao ý thức phòng dịch khi ra nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Ảnh: Đinh Luyện

Đặc biệt, thị xã Sơn Tây cũng yêu cầu tạm thời dừng cấp căn cước công dân, dừng chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội và các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn 2 phường Sơn Lộc và Trung Sơn Trầm đảm bảo phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng…

Hiện nay, thị xã Sơn Tây đã tiến hành phun khử khuẩn; cử lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát khu vực nhà ở của bệnh nhân và phối hợp tiến hành điều tra, truy vết lịch sử tiếp xúc. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thị xã cũng đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, không chủ quan và nghiêm túc thực hiện “thông điệp 5K”.

Sự vào cuộc đồng bộ của thị xã Sơn Tây là hết sức cần thiết. Bởi với Covid-19, đáng lo nhất là dịch bệnh nguy hiểm này với người ủ bệnh gần như không có triệu chứng gì trong những ngày đầu để nhận biết, cách ly. Vì thế, chỉ cần ít ngày là đã có thể lây lan sang hàng chục, thậm chí hàng trăm, hàng nghìn người.

Hà Nội nỗ lực, tăng cấp độ phòng chống dịch Covid-19
Tổ chức cho người dân khai báo y tế. Ảnh: Đinh Luyện

Hơn lúc nào hết, việc thực hành tốt “thông điệp 5K” chính là “lá chắn thép” để bảo vệ mỗi người dân trước đại dịch Covid-19. Bản thân mỗi người cần hình thành thói quen đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Hơn hết, trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” thì việc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, những chỉ đạo quyết sách của Hà Nội, những hướng dẫn của ngành Y tế là hết sức cần thiết. Bảo vệ mình là góp phần bảo vệ cộng đồng vì thế, xin đừng ai suy nghĩ đơn giản, coi thường.

Đinh Luyện - Bích Diệp

Nguồn :