Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho mọi tầng lớp nhân dân, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực, chủ động công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC&CNCH .
Sau vụ cháy tại phố Trung Kính: Bộ Công an đề xuất rà soát các cơ sở nhà thuê trọ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Mới đây, Công an huyện Phúc Thọ phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học xã Vân Nam và Đoàn xã Vân Nam tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy và CNCH năm 2024. Tham dự có khoảng 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh và khoảng 500 học sinh.

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên của Công an huyện đã phổ biến, hướng dẫn một số quy định về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống xảy ra cháy nổ, cách thoát nạn; hướng dẫn phương pháp bảo quản và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ; quy trình tổ chức cứu chữa và tổ chức thoát nạn khi có cháy xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Phúc Thọ hướng dẫn học sinh kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy.

Đối với học sinh nhà trường, việc được tham gia một hoạt động ngoại khóa về PCCC kết hợp với các trò chơi có thưởng, nhất là được trực tiếp thực hành, thao tác một số kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm đã mang đến cho các em không khí vui vẻ, hào hứng và trải nghiệm khó quên.

Tại đây, các em được hướng dẫn những thao tác đơn giản như dùng khăn ướt để bịt mũi, xếp hàng trật tự, không chen lấn, xô đẩy; đi khom người, men theo tường, đi theo sự hướng dẫn của người lớn và tìm ra lối thoát hiểm gần nhất để thoát ra khỏi đám cháy.

Trong buổi giao lưu, các em nhỏ được các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC giải đáp một cách nhiệt tình và dễ hiểu về những nguyên nhân chủ yếu gây cháy và cách phòng cháy phù hợp với lứa tuổi, như: không nghịch lửa, bật lửa, diêm; tránh xa các thiết bị có thể gây cháy như ổ điện, bếp ga… Đặc biệt là cách xử lý khi có cháy xảy ra: gọi số điện thoại 114, hô to để nhận được sự giúp đỡ của người lớn… Cũng tại buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ đã hướng dẫn các em học sinh một số kiến thức, kỹ năng cần thiết về phòng vệ bản thân khi gặp tình huống không an toàn.

Phát biểu tại buổi tuyên truyền, ông Nguyễn Minh Trọng - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Nam, và bà Nguyễn Thị Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Vân Nam, đã nhấn mạnh việc đưa kiến thức, kĩ năng PCCC, thoát hiểm, thoát nạn vào các nhà trường là việc làm hết sức cần thiết và mong muốn đây sẽ là hoạt động được duy trì tổ chức hằng năm đối với tất cả các trường học trên địa bàn xã.

Hà Nội: Nhiều địa phương tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy
Học sinh Trường THPT Trần Đăng Ninh được trải nghiệp về kỹ năng phòng cháy chữa cháy.

Tại huyện Ứng Hoà, thực hiện kế hoạch tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH năm 2024, Đội cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện, phối hợp Trường Trung học phổ thông Trần Đăng Ninh tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành PCCC&CNCH cho người dân, học sinh, cán bộ, nhân viên trên địa bàn huyện.

Tại đây, người dân, học sinh, cán bộ nhân viên tham gia hoạt động được các cán bộ, chiến sĩ tuyên truyền, hướng dẫn về kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC&CNCH, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, nhà chung cư, nơi tập trung đông người; hướng dẫn thực hành kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bị nạn; được nghe giới thiệu các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH hiện có tại đơn vị; biểu diễn kỹ thuật cứu người bị nạn trên các tầng cao bằng các phương pháp như: Sử dụng cầu dây nghiêng, sử dụng dây đai tự cứu, dây đai hạ chậm...

Ngoài ra, các em còn được trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH hộ như: Trải nghiệm cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói, khí độc; thực hành di chuyển người tay không; thực hành thoát nạn trong không gian hạn chế; thực hành rải vòi chữa cháy; thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ khí gas…

Các hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm được tổ chức nghiêm túc, diễn ra an toàn cho người và phương tiện tham gia, góp phần nâng cao ý thức, kiến thức về PCCC&CNCH cho nhân dân.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.
Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

Nâng cao nhận thức của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng “Gia đình hạnh phúc, không bạo lực”

(LĐTĐ) Năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý và giải quyết hơn 17 nghìn vụ việc về hôn nhân gia đình. Bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay. Vì vậy, các cấp Hội phụ nữ Thủ đô đã không ngừng truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, không bạo lực.

Tin khác

Dập tắt nhanh đám cháy ở ngõ Chợ Khâm Thiên

Dập tắt nhanh đám cháy ở ngõ Chợ Khâm Thiên

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra do cháy bình nóng lạnh tại nhà vệ sinh tầng 4 tại ngách 241/61 ngõ Chợ Khâm Thiên, nhưng không gây thiệt hại về người…
Cháy kho chứa hàng của Viettel Post ở quận Bắc Từ Liêm

Cháy kho chứa hàng của Viettel Post ở quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 2h ngày 23/6 tại cơ sở Viettel Post 178 Phú Diễn, Bắc từ Liêm, Hà Nội. Khu vực cháy bước đầu xác định là tầng 2 kho chứa hàng. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện đám cháy, người dân đã kịp thời dập tắt...
Quận Đống Đa: Tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH chuyên sâu cho cán bộ, chiến sĩ

Quận Đống Đa: Tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH chuyên sâu cho cán bộ, chiến sĩ

(LĐTĐ) Chiều 21/6, Ban Chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) quận Đống Đa phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), các đơn vị Công an Thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ công tác PCCC&CNCH cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND), cán bộ, chiến sĩ Công an 21 phường trên địa bàn quận.
Hút thuốc lào, người đàn ông gây cháy nhà ở quận Cầu Giấy

Hút thuốc lào, người đàn ông gây cháy nhà ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra khoảng 12h30 ngày 21/6 tại ngõ 251, phố Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Lực lượng chức năng đã khống chế và dập tắt đám cháy.
Cháy nhà dân trong đêm ở quận Hà Đông

Cháy nhà dân trong đêm ở quận Hà Đông

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra khoảng 2h40 ngày 20/6 tại ngôi nhà 5 tầng ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông (Hà Nội). Sau hơn 1 giờ đồng hồ nỗ lực, lực lượng chức năng đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy. Thông tin ban đầu, không có thiệt hại về người,...
Phòng tránh hiểm họa cháy nổ: Cấp thiết giải bài toán về nhà ở

Phòng tránh hiểm họa cháy nổ: Cấp thiết giải bài toán về nhà ở

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ cháy nhà trọ, chung cư mini gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó phải kể đến vụ cháy chung cư mini hồi tháng 9/2023 ở phường Khương Thượng (Thanh Xuân); cháy nhà trọ ở phường Trung Hòa (Cầu Giấy); gần nhất là vụ cháy nhà tại phố Định Công Hạ (Hoàng Mai)… Điều này một lần nữa lại dấy lên lo ngại về sự an toàn của loại nhà ở này, bởi không chỉ Hà Nội mà nhiều Thành phố lớn vẫn còn tồn tại hàng trăm căn chung cư mini, nhà trọ không đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy.
4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Đám cháy bùng phát lúc hơn 18h, đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.
Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh bán đồ điện và sơn.
Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

Hà Nội: Dập tắt nhanh đám cháy trong phòng ngủ lúc rạng sáng ở ngõ Trại Cá

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp cùng người dân, tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng xử lý dập tắt đám cháy, an toàn.
Cảnh báo nguy cơ cháy ô tô ngày nắng nóng

Cảnh báo nguy cơ cháy ô tô ngày nắng nóng

(LĐTĐ) Chiều 13/6, xảy ra vụ cháy xe ô tô taxi trên đường Láng (Hà Nội). Sau khi phát hiện có khói bốc ra từ nắp ca-pô, tài xế và người dân đã sử dụng bình cứu hỏa cầm tay để dập lửa. Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng chiếc xe đã bị hư hại nghiêm trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động