M
02/05/2021 15:03

Hà Nội: Nhân viên quán bar nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc

(LĐTĐ) Trưa ngày 2/5, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, liên quan tới chuyên gia Trung Quốc vừa được xác định mắc Covid-19 khi trở về nước, có một trường hợp là nhân viên quán bar Sunny (ở quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Siết chặt khai báo y tế đối với người dân quay lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Lễ TPHCM: Người về từ địa phương khác được cách ly, xét nghiệm ra sao?

Sau khi nhận được thông tin về chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc, Hà Nội đã rà soát, truy vết và phát hiện có 2 trường hợp F1 trên địa bàn, đó là 1 lái xe ở quận Nam Từ Liêm và 1 người ở quận Hoàng Mai là nhân viên của bar Sunny.

Trưa ngày 2/5, kết quả xét nghiệm ghi nhận nhân viên quán bar Sunny trú tại Hoàng Mai có kết quả dương tính; 1 trường hợp lái xe đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hà Nội: Nhân viên quán bar nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc
(Ảnh minh họa)

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC) khẳng định: "Hiện Hà Nội mới xác định được 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Thông tin 2 ca dương tính có địa chỉ ở Hà Nội liên quan đến hành khách người Trung Quốc là không chính xác".

Cũng liên quan đến chuyên gia Trung Quốc này, trong sáng nay (2/5) thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã xác định được 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cho thấy tình hình đang rất đáng lo ngại.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục rà soát, truy vết những người liên quan đến chuyên gia Trung Quốc này.

Như vậy, đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng và nguy cơ xuất hiện các ca bệnh mới còn rất cao.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, ngày 1/5, Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục có công điện khẩn để thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 phải khai báo y tế bắt buộc trên tokhaiyte.vn, hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 khác, cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Công an thành phố được yêu cầu chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid-19 cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

K.Tiến

Nguồn :